ปรับขนาดตัวอักษร

ธนารักษ์เคลียร์ที่ราชพัสดุ รื้อแผนโครงการหมอชิตเก่า

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์จะเร่งเคลียร์โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่ค้างการพิจารณามานาน เพื่อให้เห็นทิศทางที่ชัดเจนภายในปีงบประมาณนี้ แต่จะยกเว้นโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณหมอชิตเก่าที่ต้องพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม

ธนารักษ์เคลียร์ที่ราชพัสดุ รื้อแผนโครงการหมอชิตเก่า

สำหรับโครงการขนาดใหญ่ของกรมฯ ที่ยังค้างอยู่ในปัจจุบันมี 3 โครงการ คือโครงการ พัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีหมอชิตเก่า,โครงการปรับปรุงอาคารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ โครงการพัฒนาที่ราชพัสดุแปลงโรงภาษีร้อยชักสาม ซึ่งมีมูลค่าเงินลงทุนรวมกันราว 3.38 หมื่นล้านบาท


ส่วนโครงการพัฒนาที่ดินบริเวณหมอชิตเก่านั้น เนื่องจาก มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของแบบก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องนำแบบกลับมาปรับปรุงใหม่ทั้งนี้ โครงการพัฒนาที่ดินบริเวณหมอชิตเก่า เนื้อที่ 63 ไร่ มีมูลค่าเงินลงทุน 2.69 หมื่นล้านบาทรูปแบบเป็นโครงการศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน อพาร์ตเมนต์และโรงแรม


นายพชร กล่าวว่า ในส่วนของโครงการปรับปรุงศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่บริษัท NCCmanagement and development จำกัด ได้สิทธิในการบริหาร ซึ่งจะเป็นการปรับปรุงอาคารศูนย์ประชุมเดิม ใช้เงินลงทุน 6 พันล้านบาท โดยจะประกอบด้วยตัวโรงแรม ขนาด 400 ห้อง,ที่จอดรถ 3 พันคัน และพื้นที่เชิงพาณิชย์ 2.8 หมื่น ตรม. ซึ่งขณะนี้สัญญาสัมปทานอยู่ในระหว่างการตรวจร่างของอัยการสูงสุด


สำหรับโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุ แปลงโรงภาษีร้อยชักสาม หรือศุลกสถาน ที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งแปลงนี้จะพัฒนาเป็นบูติคโฮเตลโดยใช้หลักแนวความคิดในการพัฒนาเชิงอนุรักษ์โบราณสถาน โดยปัจจุบันสัญญาสัมปทาน ทางN-Parkเจ้าของสัมปทานเดิม ได้ขายสิทธิ์ในสัมปทานให้แก่ บริษัท ยู ซิตี้ (ของคีรี) ซึ่งมีระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี


โครงการร้อยชักสาม ได้ลงนามสัญญา ตั้งแต่ปี 2549 แต่มีปัญหาการส่งมอบพื้นที่ของโครงการ และในที่สุดN-Parkได้ขายสิทธิ์ในสัมปทานให้แก่ ยู ซิตี้ ซึ่งได้ส่งตัวแทนเข้ามาเจรจากับกรมฯแล้ว ในเรื่องผลประโยชน์ที่จะให้กับกรมฯโครงการนี้ จะลงทุนพัฒนาไม่ต่ำกว่า 900 ล้านบาท และรัฐได้ผลตอบแทนเป็นตัวเงินไม่ต่ำกว่า 1.3 พันล้านบาท

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215