ปรับขนาดตัวอักษร

"Airbnb" ธุรกิจที่พักทางเลือกใหม่ สะท้านวงการโรงแรม อสังหาฯ

DDproperty DDproperty |
- views
Airbnb ธุรกิจที่พักทางเลือกใหม่ สะท้านวงการโรงแรม อสังหาฯ

[สกู๊ปพิเศษ] ด้วยระดับความนิยม Airbnb ที่กำลังฉุดแรงไม่อยู่ทั่วโลกจึงส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านจากกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์สืบเนื่องจากมีความคิดว่าจะทำให้เกิดภาวะแก่งแย่งตลาดที่อยู่อาศัยกันอันส่งผลกระทบด้านลบต่อคุณภาพของที่พักอาศัย

ดังที่ปรากฎเหตุการณ์ปราบปรามตลาดเช่าที่พักรายวันในภูเก็ตมาแล้วเหตุนี้เองจึงทำให้ทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวและเจ้าของห้องพัก Airbnb อยากทำความรู้จักธุรกิจดังกล่าวมากขึ้นไปพร้อมกับกฎระเบียบข้อบังคับที่หน่วยงานภาครัฐพยายามเข้าแทรกแซงกลยุทธ์ทางการตลาดของAirbnb

ทำความรู้จัก
Airbnb

"Airbnb"เป็นเว็บไซต์ใจดีที่เปิดโอกาสให้เจ้าของบ้าน คอนโดอพาร์ทเม้นท์จากทั่วทุกมุมโลก มาลงโฆษณาแสดงความน่าสนใจที่อยู่อาศัยของตนเองเพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวคลิกเข้ามาดู พร้อมคัดเลือกผู้ที่จะเข้าพักผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชัน ทั้งนี้ภายหลังจากเข้าพักแล้ว ยังสามารถแสดงความคิดเห็นแชร์ประสบการณ์ตนเองลงไปในโลกโซเชียลได้อีกด้วย โดยข้อดีของห้องพักอาศัยนี้จะมีราคาถูกกว่าหรือราว 50% ของโรงแรมทั่วไปเหตุนี้เองจึงทำให้ค่อนข้างได้รับความนิยมจากกลุ่มนักท่องเที่ยวซึ่งสำหรับประเทศไทยจากผลการสำรวจของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์ทำการวิเคราะห์แล้วพบว่าส่วนใหญ่กลุ่มที่เข้ามาใช้บริการหาห้องพักจากช่องทางดังกล่าวจะเป็นชาวจีนทั้งนี้มีสถิติเข้ามาใช้บริการมากขึ้นกว่า 1 ล้านคนส่งผลให้เกิดการขยายธุรกิจดังกล่าวในกรุงเทพฯ กว่า 100% จนทำให้มีการตั้งแง่จากกลุ่มผู้ประกอบการทั้งในไทยและต่างประเทศถึงภาวะการแย่งตลาดกันระหว่าง Airbnb โรงแรมและธุรกิจอสังหาฯ อันนำมาซึ่งการปราบปรามธุรกิจดังกล่าวในบางประเทศหนึ่งในนั้นมีไทยรวมอยู่ด้วยการเปรียบเทียบจำนวนห้องพัก Airbnb ในไทย ภาพ via colliers.com


ผลกระทบด้านต่างๆ จาก Airbnb

ต้องยอมรับว่านับตั้งแต่ Airbnb ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคมเมื่อปี 2008 ในรัฐซานฟรานซิสโกและแคลิฟอร์เนีย สังเกตว่าหลังจากนั้นเกิดการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจดังกล่าวในทั่วโลกซึ่งทำให้เกิดผลกระทบกับธุรกิจโรงแรมอย่างเห็นได้ชัดโดยเฉพาะในกลุ่มระดับกลาง-ล่าง สืบเนื่องจากมีราคาห้องพักใกล้เคียงกันทั้งนี้คำร้องเรียนอันถูกส่งมาที่ Airbnb มากที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องแย่ง Market Share กับธุรกิจโรงแรมอย่างไม่ยุติธรรมสืบเนื่องจากเจ้าของห้องพัก Airbnb ปฏิบัติตามกฎหมายน้อยกว่าไม่ต้องเสียภาษี และไม่จำเป็นต้องเสียค่าปรับ ทั้งนี้ยังคงคำนึงถึงเรื่องสุขภาพความปลอดภัยในมาตรฐานเท่ากัน


นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบกับตลาดบ้านเช่าด้วยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่าง นครนิวยอร์กและซานฟรานซิสโกสืบเนื่องจากการปล่อยเช่าในระยะยาวลดน้อยลง ในขณะที่การให้เช่าแบบระยะสั้นอย่าง
Airbnb กลับสวนกระแสเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ภาครวมของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวลดลงทั้งนี้หน่วยงาน Airbnb ได้ออกมาโต้แย้งถึงปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยในเมืองต่างๆเป็นผลมาจากนโยบายพัฒนาที่ดินมีข้อจำกัดมากกว่าปัญหาความต้องการซื้อหรือขายในตลาดเช่าบ้าน


การเปรียบเทียบอัตราค่าเฉลี่ยรายวัน (ARD) ในประเทศไทย ภาพ via colliers.com


กฎเกณฑ์ข้อบังคับที่เกิดขึ้น

นับตั้งแต่กระแสความนิยมการเข้าพัก 
Airbnb ได้แพร่หลายไปทั่วโลก จึงทำให้หน่วยงานภาครัฐต่างๆพยายามหากลวิธีรับมือ เพื่อเข้าควบคุมธุรกิจดังกล่าว ด้วยวิธีการหากเจ้าของบ้าน คอนโดฯ หรืออพาร์ทเม้นท์คนไหนเข้าร่วมธุรกิจดังกล่าว จำเป็นต้องเสียภาษีรวมไปถึงต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการเฉกเช่นเดียวกับโรงแรม โดยสำหรับในประเทศไทยธุรกิจดังกล่าวยังถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ดังที่เห็นมีการปราบปรามในจังหวัดภูเก็ตเหตุนี้เองจึงทำให้ธุรกิจ Airbnb จึงทำการปรับแผนธุรกิจให้อยู่รอดด้วยการออกกฎและมาตรฐานลงทะเบียนห้องพักที่เข้มงวดมากขึ้นอย่างในกรณีที่ประเทศญี่ปุ่นกำหนดระยะเวลาเข้าพักต้องมากกว่า 7 คืน ในขณะที่เมืองหลวงใหญ่อย่างนครนิวยอร์กและซานฟรานซิสโกกำหนดให้เจ้าของห้องและบ้านพัก สามารถลงทะเบียนปล่อยเช่าได้เพียงคนละ 1 ห้องเท่านั้นทิศทางของ Airbnb ในอนาคต

ทุกวันนี้แม้กระแสกฎระเบียบข้อบังคับในหลายประเทศเริ่มชะลอตัวไปประกอบกับธุรกิจ
Airbnb มีการปรับกลยุทธ์ใหม่อันส่งผลให้ในอนาคตทิศทางของตลาดที่พักนี้เข้ามาแข่งขันกับธุรกิจโรงแรมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นจึงทำให้ในอนาคตอันใกล้ทิศทางของ Airbnb มีแนวโน้มขยายตลาดไปยังกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจสืบเนื่องจากปัจจุบัน มีการส่งสัญญาณมาแล้ว จากการร่วมมือทางธุรกิจกับ AmericanExpress Global Business travel, BCD Travel, และ CarlsonWagonlit Travel เหตุนี้เองจึงทำให้ EIC ได้แนะผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรวมถึงกลุ่มอสังหาฯควรปรับกลยุทธ์แผนธุรกิจตนเองใหม่ เพื่อจะสามารถแข่งขันกับ Airbnb ได้ในอนาคต


แม้ทุกวันนี้กระแสด้านลบของAirbnb ในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมหรืออสังหาฯ ยังค่อนข้างคุกรุ่นอยู่แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้ทำความนิยมชมชอบที่พักราคาถูกของ Airbnb จากกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วโลกน้อยลงแต่อย่างไรเรื่องข้างต้นเขียนโดยอารยา ศิริพยัคฆ์ 
Content Writer ประจำเว็บไซต์ DDproperty.com


บทความข้างต้นเผยแพร่ครั้งแรกที่ DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวม ข่าวอสังหาฯ คู่มือซื้อขาย และ รีวิวโครงการใหม่ ไว้กว่า 10,000 บทความ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215