ปรับขนาดตัวอักษร

"กูเกิล" คาด อีก 12 ปี คอมพิวเตอร์ฉลาดเท่ามนุษย์

เรื่องโดย คม ชัด ลึก | ภาพโดย Nation TV

-

"กูเกิล" บริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าพ่อเทคโนโลยีสหรัฐคาด ระบบคอมพิวเตอร์จะมีความฉลาดเทียบเท่ามนุษย์ภายใน 12 ปี

กูเกิล คาด อีก 12 ปี คอมพิวเตอร์ฉลาดเท่ามนุษย์

นายเรย์ เคิร์ซเวล ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของบริษัทกูเกิล เปิดเผยในงานประชุมนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี "เอสเอ็กซ์เอสดับเบิลยู" ว่า ภายในปี 2572 คอมพิวเตอร์จะมีความอัจฉริยะในระดับเดียวกับมนุษย์และจะทำให้มนุษย์ฉลาดขึ้น

นายเคิร์ซเวล เสริมว่า แม้ตอนนี้ระบบคอมพิวเตอร์ยังเชื่อมต่อกับระบบในร่างกายมนุษย์ไม่ได้ แต่ภายในช่วงปี 2573-2582 มนุษย์จะสามารถเชื่อมต่อสมองชั้นนอกที่ใช้สำหรับคิดวิเคราะห์ เข้ากับระบบประมวลผลกลุ่มก้อนเมฆ (คลาวด์) ซึ่งจะทำให้มนุษย์เก่งขึ้นในแทบทุกด้าน รวมถึงด้านดนตรีด้วย

อย่างไรก็ตาม กรอบเวลาคาดการณ์ของนายเคิร์ซเวลถือว่าเร็วกว่าผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีรายอื่นคาดไว้เล็กน้อย ซึ่งรวมถึงนายสตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์ชื่อดังชาวอังกฤษ ที่คาดว่าปรากฏการณ์ที่คอมพิวเตอร์ฉลาดเท่ามนุษย์จะเกิดขึ้นภายในปี 2588 ส่วนนายมาซาโยชิ ซัน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัทซอฟท์แบงก์ของญี่ปุ่นที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายใน 30 ปีข้างหน้า

Tag : #กูเกิล #คอมพิวเตอร์ #มนุษย์

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215