ปรับขนาดตัวอักษร

CAT ขยายสัมปทาน Dtac

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV

-

กสท เดินหน้าเจรจาทำสัญญา 4 จี บนคลื่น 1800 กับ ดีเทค คาดจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ พร้อมเดินหน้าศึกษาข้อกฎหมาย หาช่องทางขยายอายุสัมปทานดีเทคไปจนถึงปี 2568 เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารคลื่นความถี่


กรรมการ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) เปิดเผยกับเนชั่นทีวีว่า กสท อยู่ระหว่างการเจรจา กับบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ "ดีแทค" ในการทำสัญญาโครงข่าย4จี ผ่านคลื่น1800 ที่กสท.มีอยู่ในมือ 20 เมกกะเฮิรตซ์ คาดว่าการหารือจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้

หลังจากได้ข้อสรุปแล้วฝ่ายบริหารของกสท.จะจัดทำเป็นโครงการเสนอให้บอร์ดกสทพิจารณา จากนั้นก็จะเสนอเรื่องให้ รัฐมนตรีไอซีที , สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรีพิจารณา ตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ ดำเนินคดีเหมือนกับกรณีกสท ทำสัญญาเช่าโครงข่ายในโครงการการให้บริการโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่เพื่อให้บริการ 3จี ด้วยระบบ HSPA บนคลื่นความถี่ 850 เมกกะเฮิรตซ์

กรรมการรายนี้บอกว่า สาเหตุที่กสท.ต้องทำสัญญา 4 จีกับ ดีเทค เพราะคลื่น 1800 ที่กสท.มีอยู่ 10 เมกกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นที่กสท.ให้สัมปทานกับดีเทค แต่ดีเทคใช้ไปแค่ 25 เมกกะเฮิรตซ์ ที่เหลือแบ่งให้กสท.ไปทำสัญญาสัมปทานกับ ดีพีซี และทรู มูฟ ค่าละ 12.5 เมกกะเฮิรตซ์ โดยมีเงื่อนไขว่าดีเทคสามารถขอใช้คลื่นเพิ่มเติมได้หากจำนวนความจุที่ใช้อยู่ 25 เมกกะเฮิรตซ์ ไม่เพียงพอ แต่ดีเทคไม่ได้ขอใช้คลื่นในส่วนนี้ หลังจากกสทช.ประมูลคลื่นความถี่ 1800 กสท ก็แบ่งคลื่น 1800 ที่มีอยู่ 25 เมกกะเฮิรตซ์ ไปให้กสทช. 5 เมกกะเฮิรตซ์ ทำให้ยังเหลือคลื่นอยู่ 20 เมกกะเฮิรตซ์ หากนำคลื่นที่กสท มีอยู่มาทำสัญญา 4 จีกับผู้ประกอบการรายอื่นที่ไม่ใช่ดีเทค อาจปัญหาการตีความข้อกฎหมายว่าคลื่น 1800 ของกสท เป็นคลื่นตามสัญญาสัมปทานของดีเทคหรือไม่

นอกจากนี้กสท ก็มีแนวคิดที่จะแก้ไขสัญญาสัมปทานดีเทคที่จะหมดอายุในปี 2561 ออกไปจนถึงปี 2568 พร้อมกับสัญญา 3 จี ที่ กสท ทำกับกลุ่ม ซึ่งสัญญาจะหมดอายุปี 2568 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อกฎหมาย ว่ามีช่องทางไหนสามารถทำได้บ้าง

ส่วนผลกระทบของกสท หลังจากการประมูล 4 จี คาดว่าจะมีไม่มาก เพราะกสท ได้ปรับกลยุทธการดำเนินธุรกิจ โดยเน้นด้านการขายและการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าเก่าและขยายฐานไปสู่ลูกค้ารายใหม่มากขึ้น รวมทั้งยังเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางการค้ากับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อเพิ่มความหลากหลายในการให้บริการมากขึ้น โดยคาดว่าในปีงบประมาณ 2559 ผลประกอบการของกสท จะปรับตัวดีขึ้น มีรายได้รวม 51,178 ล้านบาท รายจ่ายรวม 51,227 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 557 ล้านบาท

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.215