Breaking News

เศรษฐกิจ - ไอที

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน วิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ เปิดเผยสถานการณ์ด้านพลังงาน ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 ภาพรวมการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในกลุ่มน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 10.91% เฉลี่ยอยู่ที่ 63.97 ล้านลิตร/วัน เป็นการเพิ่มขึ้นของน้ำมันกลุ่มเบนซินทุกชนิด ยกเว้นน้ำมันเบนซิน และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 จากราคาน้ำมันที่ปรับลดลง ประชาชนจึงมีการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น ขณะที่การใช้น้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 4.24% เฉลี่ยอยู่ที่ 63.97 ล้านลิตรต่อวัน จากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง มีปริมาณเพิ่มขึ้น และราคาน้ำมันปรับตัวลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ระบุ ในการประชุมคระรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณามาตรการสินเชื่อประชารัฐเพื่อประชาชน ซึ่งเป็นการให้บริการสินเชื่อแก่ประชาชนที่ประกอบอาชีพรับจ้างและอาชีพอิสระ เช่น คนขับรถแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมทั้งกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวทำวิสาหกิจชุมชน โดยให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารออมสิน ระยะเวลา 5 ปี ปีแรกคิดดอกเบี้ย 0%

ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือสศค. กฤษฎา จีนะวิจารณะ ระบุ การส่งออกสินค้าช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ กลับมาหดตัว โดยติดลบ 4.1% จากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 0.9% เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังเป็นไปอย่างเปราะบาง และมีความไม่แน่นอนสูง แต่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศยังขยายตัว 3.3% ดีขึ้นจากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 3.2% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการภาครัฐ

หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ปีเตอร์ เบลลูว์ ระบุ ได้สั่งซื้อเครื่องบินโบอิง บี 737 แม็กซ์ 50 ลำ วงเงิน 5.5 พันล้านดอลลาร์ กำหนดส่งมอบลำแรกในปี 2562 เพื่อขยายธุรกิจทั่วภูมิภาคอาเซียน การซื้อเครื่องบินใหม่จะช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ก่อนหน้านี้มาเลเซีย แอร์ไลน์สได้ปรับโครงสร้างองค์กร โดยลดพนักงานกว่า 6 พันคน และยกเลิกเส้นทางบินที่ขาดทุน

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน วิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ ระบุ จากการหารือกับกลุ่มโรงกลั่นถึงการกำหนดประเภทของน้ำมันให้เหลือน้อยที่สุดตามแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อลดต้นทุนบริหารจัดการโดยรวม กลุ่มโรงกลั่นเห็นด้วยเรื่องการยกเลิกจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ 91 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561 แม้ต้องลงทุนเพิ่ม 1 หมื่นล้านบาทต่อโรง โดยปัจจุบันไทยมีโรงกลั่นรวม 6 โรง

รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มสายงานปฏิบัติการและซ่อมบำรุง บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด สุเทพ พันธุ์เพ็ง เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ ในวันที่ 12 สิงหาคม นี้ ได้จัดกิจกรรมพิเศษให้ลูกพาแม่ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี ตั้งแต่เวลา 06.00 - 24.00 น. เพียงลูกพาแม่มาแสดงตนที่หน้าห้องจำหน่ายตั๋วโดยสาร แม่สามารถเดินทางได้ฟรีทันที

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC) มองส่งออกทั้งปี 59 หดตัว 1.7% ศก.โลกที่ฟื้นตัวช้า ราคาน้ำมันระดับต่ำยังเป็นปัจจัยเสี่ยง

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย ประกาศรางวัล Investors Choice Award 2016 ครั้งที่3 ประจำปี2559 ให้กับบริษัทจดทะเบียนที่ทำคะแนน AGM หรือการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปีที่ได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน ติดต่อกัน 4-8ปี โดยในปีนี้บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน): NBC ได้รับรางวัลในฐานะ บริษัทที่ได้คะแนนเต็ม 100 ติดต่อกัน 5 ปีซ้อน และนับเป็นบริษัทเดียวในตลาดหลักทรัพย์ mai ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ระบุ การโฆษณาทีวีในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีมูลค่ารวม 6,084 ล้านบาท ลดลง 4% จากเดือนพฤษภาคม 2559 แต่ในส่วนของดิจิตอลทีวีเพิ่มขึ้นเป็น 1,746 ล้านบาท จาก 1,696 ล้านบาท ขณะที่สัดส่วนผู้ชมดิจิตอลทีวีเพิ่มเป็น 46.43% สะท้อนว่าดิจิตอลทีวีได้รับความนิยมเกือบเท่าช่องเดิม

192.168.52.212