Breaking News

เศรษฐกิจ - ไอที

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือกระทรวงดีอี พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ ระบุ การพัฒนาสมาร์ทซิตี้ต้องอาศัยพลังประชารัฐ โดยเฉพาะภาคประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องตั้งบริษัทพัฒนาเมือง หรือการรวมตัวของนักธุรกิจท้องถิ่น เพื่อจัดตั้งบริษัทขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ โดยมีจุดเริ่มต้นจากนักธุรกิจในจังหวัดขอนแก่นที่รวมตัวกันจดทะเบียนในชื่อบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง

กรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือกกพ. วีระพล จิรประดิษฐกุล ระบุ อัตราค่าไฟฟ้าในปีนี้มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นตามทิศทางราคาเชื้อเพลิง โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติที่ปรับตามราคาน้ำมันเตาย้อนหลัง 6-12 เดือน รวมถึงการอุดหนุนค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่อยู่ในอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่าเอฟทีก็จะสูงขึ้น โดยอยู่ที่ 23 สตางค์ต่อหน่วย จาก 21 สตางค์ต่อหน่วยในปีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามแต่งตั้งคณะกำกับการจัดซื้อจัดจ้างเพิ่มเติมอีก 1 ชุด บังคับใช้ตั้งแต่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยให้อดีตผู้ว่าแบงก์ชาติ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล เป็นประธานคณะกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง นอกจากนี้ในคณะกรรมการยังมีทั้ง กานต์ ตระกูนฮุน อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย มนัส แจ่มเวหา อดีตอธิบดีกรมบัญชีกลาง สมพล เกียรติไพบูลย์ อดีตปลัดพาณิชย์ โดยวันนี้เตรียมประชุมนัดแรกเพื่อวางกรอบการทำงาน และอาจพิจารณาโครงการรถไฟทางคู่เป็นโครงการเร่งด่วน

ธนาคารไทยพาณิชย์คว้า 2 รางวัลดีเด่น จากสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทยและสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เอสซีจี รับ 7 รางวัลพระราชทาน Thailand Corporate Excellence Awards 2016 จากสมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย (TMA) ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการองค์กร 7 สาขา เสริมทัพความแข็งแกร่งธุรกิจไทยในเวทีโลก

อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) นายธีรพล ขุนเมือง เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้จัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนากำลังคน 20 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 โดยมุ่งเน้นจัดทำยุทธศาสตร์พัฒนากำลังแรงงานระบบขนส่งทางราง 5 ปี (พ.ศ. 2560-2564)

วานนี้ (23 ก.พ.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายบฏิบัติการของสนามบินสุวรรณภูมิ ได้เข้าควบคุมตัวคนขับรถอูเบอร์คนหนึ่ง ซึ่งรับโดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นการกระทำฝ่าฝืนข้อกำหนดของทอท.ว่าด้วยการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัย ด้วยการเอารถยนต์ส่วนตัวมาใชรับจ้างสาธารณะ

แผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐของทรัมป์อาจล่าช้าต้องเลื่อนเวลาออกไปอีก 2 ปี ส่งผลหุ้นดาวโจนส์ผันผวนสวิงตัวขึ้นลงนับร้อยจุดในวันเดียว หลังถูกฉุดจากหุ้นกลุ่มก่อสร้างร่วงลงหนักมากกว่า 3% แต่มีแรงดันขึ้นในช่วงท้ายตลาดปิดที่ 20,810 คาดกฎหมายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอาจจะบรรจุให้รัฐสภาพิจาณาในปี 2018 ต่อจากการผลักดันกฎหมายงบประมาณการรักษาสุขภาพที่จะมาใช้แทน Obamacare และกฎหมายการปฏิรูปภาษี ซึ่งทรัมป์ให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งและสอง

หนุ่มสาวที่มีพลังสมองและกระหายในการสร้างสรรค์ธุรกิจใหม่ หรือที่เราเรียกว่า "startup" กำลังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ทั่วโลกที่ต้องการประสบความสำเร็จอย่าง Google, Uber และ Airbnb เป็นต้น โดยรูปแบบธุรกิจ startup เหล่านี้ ได้เข้ามาทำลายล้างรูปแบบการทำธุรกิจแบบดั้งเดิม ซึ่งในอดีต เราคงนึกไม่ออกว่า การที่เราจะหาข้อมูลทุกอย่างในโลกนี้ได้ด้วยนิ้วสัมผัสจะเกิดขึ้นในวันนี้ หรือจะเป็นการเรียกรถของคนแปลกหน้ามารับเราที่บ้านเพื่อพาเราไปถึงจุดหมายที่ต้องการ ไปจนถึงเราสามารถเคาะประตูบ้านของใครก็ไม่รู้เพื่อเข้าพักคล้ายกับเป็นโรงแรมทั่วไป แต่สิ่งเหล่านี้เองที่กลับกลายเป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจดั้งเดิม ที่เคยยิ่งใหญ่มาก่อน

192.168.52.215