Breaking News

เศรษฐกิจ - ไอที

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ ระบุ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือกพช. อนุมัติให้เปิดประมูลคัดเลือกเอกชนบริหารจัดการแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมบงกชและเอราวัณ ซึ่งจะหมดอายุในปี 2565-2566 เพื่อให้เกิดความโปร่งใส แต่ข้อเสียคือกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติจะหายไปจากระบบ ซึ่งปัจจุบันทั้ง 2 แหล่งปิโตรเลียมมีกำลังการผลิตรวม 2,200 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน

บสย. จัดมหกรรมการเงินเพื่อรายย่อย ผนึก 4 ธนาคาร กรุงเทพ-ทิสโก้-ไทยเครดิตฯ-ออมสิน เจาะตรง พ่อค้า-แม่ค้า ตลาดสดบางกะปิ 1,000 แผง ปล่อยวงเงินกู้-ค้ำประกัน 2 แสนบาท เสริมสภาพคล่อง

ธนาคารกลางจีนกำหนดค่าเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐวันนี้ที่ระดับ 6.5784 หยวนต่อดอลลาร์ หรือต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปี นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2554 ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดหมายว่าธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ ส่วนค่าเงินหยวนวันนี้ลดลง 0.45% จากราคาปิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยนักวิเคราะห์คาดว่าเงินหยวนจะอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง หลังจากดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น

ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. พีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ระบุ สาเหตุที่ต้องให้ผู้ถือบัตรโดยสารรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที นำบัตรเดิมมาเปลี่ยนบัตรใหม่ เพราะในเดือนสิงหาคมนี้ รถไฟฟ้าสายสีม่วงจะเปิดให้บริการ จึงต้องปรับเปลี่ยนบัตรโดยสารเพื่อรองรับระบบตั๋วร่วม ซึ่งจะใช้งานได้ทั้งรถไฟฟ้าสายปัจจุบันและสายสีม่วงโดยไม่ต้องเสียค่าโดยสารแรกเข้า

ปลัดกระทรวงการคลัง สมชัย สัจจพงษ์ ระบุ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมขยายเงื่อนไขการส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน ด้วยการนำเงินลงทุนมาหักค่าใช้จ่ายได้ 2 เท่า สำหรับการลงทุนตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายน 2558 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2559 เพื่อให้ครอบคลุมและจูงใจการลงทุนขนาดใหญ่ เพราะเงื่อนไขปัจจุบันอาจทำได้เฉพาะโครงการลงทุนขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นการลงทุนภายในสิ้นปีนี้เท่านั้นที่ได้รับประโยชน์

อธิบดีกรมการข้าว อนันต์ สุวรรณรัตน์ ระบุ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเสนอให้ที่ประชุมอนุมัติวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 2 พันล้านบาท จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือธ.ก.ส.เพื่อปล่อยกู้ให้เกษตรกรผ่านกลุ่มแปลงใหญ่ข้าว 23แปลง กลุ่มละ 5 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือด้านเงินลงทุนในการทำนาปี เพราะผลกระทบจากภัยแล้งทำให้เกษตรกรขาดเงินลงทุน

หอการค้าไทย ระบุเศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสขยายตัวได้ร้อยละ 3 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมร้อยละ 3.5 เพราะเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัว ส่งผลให้การส่งออกโดยรวมของประเทศหดตัวลงด้วย และการบริโภคภายในประเทศยังมีสัญญาณการชะลอตัวจากภัยแล้ง โดยปัจจัยที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในปี 2559 คือ การลงทุนของภาครัฐ ในโครงการโคร้างสร้างพื้นฐาน การท่องเที่ยว รวมถึงการค้าชายแดน

ผลการประชุมหอการค้า 5 ภาคหอการค้า สรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 5 ภาค ชี้ตัวเลขจีดีพีรวมอยู่ที่ร้อยละ 3 พร้อมวางแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาคต่อเนื่องทุกจังหวัด

รมว.พาณิชย์ มั่นใจ ไทยคุมมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าส่งออกไปฮ่องกงได้ดี พร้อมส่งข้อมูลให้ทุกฝ่ายปฏิบัติอย่างเข้มงวด

192.168.52.213