Breaking News

เศรษฐกิจ - ไอที

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ระบุ ความน่าเชื่อถือของพันธบัตรรัฐบาลไทยยังมีเสถียรภาพ พร้อมมองจีดีพีไทยปีนี้จะโตร้อยละ 2.8

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ในวันที่ 3 ส.ค.59 จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.50% ไว้ตามเดิม หลังจากทิศทางการใช้จ่ายภายในประเทศยังสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายของภาครัฐ และเตรียมรับมือกับปัจจัยเสี่ยงต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังคงมีอยู่ตลอดช่วงครึ่งหลังของปี

กระทรวงการคลัง (อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์) ระบุ โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ล่าสุดมียอดลงทะเบียนผ่าน 3 ธนาคารรัฐ 1.58 ล้านคน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ หลังจากนั้นจะเริ่มจัดสรรสวัสดิการให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้นปี 2560 เช่น การจัดทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดและยกเว้นค่าโดยสารรถประจำทาง รถไฟฟ้า และรถไฟ รวมทั้งการปรับเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ การชดเชยราคาก๊าซหุงต้ม

ธนาคารแห่งประเทศไทย เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ยังคงขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมีปัจจัยหนุน คือ การใช้จ่ายภาครัฐ และภาคการท่องเที่ยว ที่ยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งปีหลัง ยังต้องติดตามความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจโลก และปัญหาการส่งออกที่ชะลอตัว โดยทั้งปีแบงก์ชาติยังคงประเมินการขยายตัวเศรษฐกิจไทยไว้ที่ 3.1% และส่งออกหดตัว 2.5%

หนองคาย - หนองคายพร้อมเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเน้นการค้า ลงทุน ท่องเที่ยว สู่ประตูตะวันออก โดยเฉพาะธุรกิจโลจิสติกและท่องเที่ยว ผวจ.เผย โลจิสติกรองรับทั้งระบบล้อและราง แถมติดกับเมืองหลวงของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาว เชิญนักลงทุนเข้าพื้นที่ ด้านประธานหอการค้าระบุ พื้นที่พร้อมหนุนเต็มสูบ กำหนดโซนนิ่งในการประกอบธุรกิจเพื่อไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อม ในขณะที่ผู้ประกอบการยังห่วงเรื่อง "ประกาศช้า" และ "แรงงาน"

พาณิชย์ มั่นใจช่วงนี้ราคาข้าวอยู่ในขาขึ้น คาดจะระบายข้าวในสต็อกต่อเนื่องได้ดีอีก 1-2 ล็อตในเดือนสิงหาคม

หลังจากที่ช่วงเช้า มีการเสวนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ จ.หนองคาย มีประชาชนสนใจร่วมเข้าฟังเต็มห้องประชุม เพราะที่นี่ไม่มีการต่อต้านการจัดให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ทำให้หลายภาคส่วนร่วมมือเข้ามาช่วยผลักดัน ให้เกิด การค้าระหว่างประเทศ ไม่เฉพาะกับ สปป.ลาวเท่านั้น คุณ พรพรรณ เพ็ชรแสน รายงานจาก โรงแรมรอยัลนาคารา จ.หนองคาย

รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ระบุ ในการประชุมคระรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณามาตรการสินเชื่อประชารัฐเพื่อประชาชน ซึ่งเป็นการให้บริการสินเชื่อแก่ประชาชนที่ประกอบอาชีพรับจ้างและอาชีพอิสระ เช่น คนขับรถแท็กซี่หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมทั้งกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวทำวิสาหกิจชุมชน โดยให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำผ่านธนาคารออมสิน ระยะเวลา 5 ปี ปีแรกคิดดอกเบี้ย 0%

ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือสศค. กฤษฎา จีนะวิจารณะ ระบุ การส่งออกสินค้าช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ กลับมาหดตัว โดยติดลบ 4.1% จากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 0.9% เพราะการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกยังเป็นไปอย่างเปราะบาง และมีความไม่แน่นอนสูง แต่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศยังขยายตัว 3.3% ดีขึ้นจากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 3.2% ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการภาครัฐ

192.168.52.216