Breaking News

เศรษฐกิจ - ไอที

กล้วย ผลไม้ที่คนไทยรู้จักแต่แรกเกิด ที่เป็นอาหารเสริมให้กับเด็กเล็กที่เริ่มทานอาหาร โดยเฉพาะกล้วยน้ำว้า และเป็นกล้วยที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารรูปแบบต่าง ๆมากที่สุด แต่คำว่ากล้วย ก็เป็นอะไรที่กล้วยกล้วย แม้แต่ความนิยมรับประทานกล้วย ทำให้กลุ่มแม่บ้านชุมชนหมูที่ 7 บ้านท่าหัวแหวน ต.ปากน้ำ อ.แหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี นำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูป สร้างเสริมรายได้ให้กับคนสูงอายุในหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี

ปลัด ก.คมนาคม เผยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.จะเปิดประมูลโครงการตั๋วร่วม ติดตั้งอุปกรณ์บนรถโดยสารประจำทาง 2,600 คัน วงเงิน 1,768 ล้านบาท ถือเป็นหนึ่งในโครงการให้บริการตั๋วร่วม บัตรแมงมุม บัตรที่สามารถเดินทางได้หลายระบบคมนาคม ทั้งนี้จะใช้เวลาติดตั้งราว 3 เดือนหลังได้ผู้ชนะประมูล โดยนำร่องรถเมล์ 100 คัน คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้เดือน มิ.ย. นี้

ปลัดคลัง ระบุนโยบายการค้าของทรัมป์ ยังเป็นประโยชน์ต่อไทย จับตาระยะยาว สหรัฐฯอาจถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเอ็น กระทบเศรษฐกิจทั่วโลก

จีนผนึก 16 ชาติพันธมิตรทางการค้าต้านสงครามการค้าของสหรัฐ หลังทรัมป์เซ็นคำสั่งบริหาร (Executive Order) ถอนตัวจาก TPP ซึ่งเขาอ้างว่ากระทบต่อการจ้างงานและการผลิตที่สร้างความหายนะให้กับสหรัฐ โดยพร้อมที่จะตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากประเทศเอาเปรียบการค้า โดยท่าทีแข็งกร้าวของทรัมป์ได้ส่งผลให้ 9 ประเทศที่มีฐานะเกินดุลการค้ากับสหรัฐตกอยู่ในอาการร้อนๆ หนาวๆ

เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ระบุ ในช่วง 3 ปีที่เปิดให้บริการ 3 จีมียอดการโอนย้ายค่ายกว่า 50 ล้านเลขหมาย จากทั้งหมด 113 ล้านเลขหมาย กสทช.จึงกำหนดให้ผู้ให้บริการมือถือทุกค่ายปรับปรุงระบบการให้บริการย้ายค่ายเบอร์เดิม โดยใช้เวลา 2 วันจากเดิม 3 วัน และผู้ประสงค์ย้ายค่ายสามารถตรวจสอบสิทธิได้ฟรีก่อนโอนย้าย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ระบุ รมว.คลัง กรณีที่บริษัทโรลส์รอยซ์ ยอมรับว่าจ่ายสินบนในการขายเครื่องยนต์รุ่นเทรนท์ 800 ให้ บมจ.การบินไทย จะไม่ส่งผลกระทบกับความเชื่อมั่นในการลงทุนของภาคเอกชน เพราะการซื้อขายเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์เป็นการลงทุนของรัฐวิสาหกิจ และที่ผ่านมารัฐบาลได้ปรับปรุงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในหลายด้าน เช่น การบังคับใช้พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่ รวมทั้งการให้ภาคเอกชนมาช่วยตรวจสอบกระบวนการจักซื้อจัดจ้าง

คมนาคมยันไม่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพิ่มกรณีสินบนเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ เผยหากคนในเกี่ยวข้อง จะส่งต่อให้หน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบเพิ่มเติม

ผู้บริหารเนชั่นปฏิเสธข่าวบริษัทไม่สามารถชำระหนี้ตั๋วแลกเงิน ยืนยัน บริษัทได้แก้ไขสถานะหนี้ตั๋วแลกเงินที่ครบกำหนดทั้งหมด ส่วนตั๋วแลกเงินที่จะครบกำหนดในอนาคต มีแผนรองรับไว้แล้ว

วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปดูความก้าวหน้าของการพัฒนาร่มบ่อสร้าง งานหัตถกรรมของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงรู้จักไปทั่วโลก ที่ได้มีการนำเอานวัตกรรม และการดีไซน์มาสร้างอัตลักษณ์ และต่อยอดให้เป็นมากกว่าแหล่งท่องเที่ยว นั่นคือ การเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปํญญาท้องถิ่น ไปติดตามเรื่องนี้กับ อายุทัย นนท์นิติรัตน์ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวีศูนย์ข่าวภาคเหนือ

192.168.52.211