ปรับขนาดตัวอักษร

พระรอดกรุเจ้าแม่จามเทวีแตกพันกว่าองค์

เรื่องโดย วัชรพงศ์ จริงเข้าใจ | ภาพโดย Nation TV

-

เชียงใหม่ - พระรอดกรุเก่า คาดของเจ้าแม่จามเทวีแตกกว่าพันองค์ ที่่วัดท่านาค หลังทางวัดบูรณะพื้นที่ทำวิหาร เปิดให้ศรัทธาสาธุชนบูชา 600 บาท นำสร้างวิหารหลวงพ่อโสธร

พระรอดกรุเจ้าแม่จามเทวีแตกพันกว่าองค์


เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า ที่วัดท่านาค หมู่ 6 บ้านท่านาค ต.หนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งติดสะพานครูบาเจ้าศรีวิชัยข้ามน้ำแม่ปิงอีกฝั่งเป็นเขตจังหวัดลำพูน พบเป็นพระรอดกรุโบราณหลายพันองค์มีคราบดินกรุติดอยู่ คาดว่าของพระนางเจ้าจามเทวีกรุแตก ขณะทางวัดขุดดินจัดบูรณะพื้นที่ทำวิหารหลวงพ่อโสธร จึงเร่งรุดไปตรวจสอบ พบพระครูนิวัฒนธรรมลงกุล เจ้าอาวาสวัดท่านาค พร้อมด้วยขณะศรัทธาช่วยกันตรวจสอบพระที่พบ พร้อมเครื่องใช้ของโบราณที่แตกหัก และพระพุทธรูปศิลปะจามเทวี
โดยพระครูนิวัฒนธรรมลงกุล เจ้าอาวาสวัดท่านาค เปิดเผยว่า ทางพระสงฆ์และคณะศรัทธาได้ขุดหลุมทำพื้นที่เพื่อจะเตรียมการก่อสร้างวิหารให้หลวงพ่อโสธร แล้วพบพระเครื่องดังกล่าวอยู่ในไหโบราณ โดยมีเครื่องใช้ของโบราณหลายอย่างอยู่ด้วย นอกจากนี้มีพระพุทธรูปศิลปะจามเทวีอยู่ด้วย คาดว่าจะเป็นของวัดเก่าคือสมัยเจ้าแม่จามเทวีคือวัดท่าศินาถ ซึ่งแปลว่าท่าปืนศินาถโบราณ สมัยเจ้าแม่จามเทวี โดยทางวัดขอเปิดบูชาให้คณะศรัทธาประชาชนจำนวนองค์ละ 600 บาท โดยเงินทุกบาททุกสตางค์นำไปใช้ก่อสร้างวิหารหลวงพ่อโสธร ซึ่งมีค่าใช้จ่าย 3 ล้านบาทเพราะต้องเงินไปซ่อมวิหารประดิษฐานหลวงพ่อวัดไร่ขิงที่หลังคารั่วด้วย

Tag : #เจ้าแม่ #จามเทวี

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

  1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสมอย่างวิญญูชนพึงกระทำพร้อมลงนาม
  2. ทีม www.nationtv.tv ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย
  3. ไม่ควรใช้ ถ้อยคำที่หยาบคายดูหมิ่นส่อเสียดกล่าวหา ให้ร้ายผู้อื่น หรือสร้างความแตกแยก ในสังคม
  4. ทุกความคิดเห็นนั้นไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการ จัดทำเว็บไซต์และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย ได้ทุกกรณีประกอบกับทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นโดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็น

แสดงความคิดเห็น

192.168.52.211