เกษตร / ทำกิน / สัตว์เลี้ยง

ใบที่สวยเด่น จึงมีผู้นิยมนำต้น "ปีกแมลงสาบ" มาปลูกเป็นไม้ประดับ อีกทั้งลำต้นมีสรรพคุณเป็นยารักษาหลายโรค อาทิ แก้อาเจียนเป็นโลหิต หนองใน ตกขาว บิด ฝีอักเสบ สตรีมีครรภ์ห้ามรับประทาน ชอบดินร่วน ความชื้นมาก แสงแดดปานกลาง

บางพื้นที่เรียก "กะโรงแตง" ว่า "คำรอก" มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของทวีปเอเชีย บ้านเราพบทางภาคเหนือที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นพืชสมุนไพรป่า มีสรรพคุณเป็นยา โดยเฉพาะเนื้อไม้แก้กระษัยได้ ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี แสงแดดเต็มวัน

"ทุลังกาสา" ชื่ออื่น รามใหญ่ มักพบขึ้นแทรกอยู่ในป่าเบญจพรรณ เป็นไม้ทรงพุ่ม ดอกสวย จึงมีผู้นำมาปลูกประดับ ทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรทั้งต้นเป็นยา เช่น รากบำบัดหนองใน ต้นแก้เรื้อน ใบแก้ตับพิการ ดอกฆ่าเชื้อโรค ผลแก้ท้องเสีย ใบอ่อนกินเป็นผัก ชอบความชื้นปานกลางและแสงแดดเต็มวัน

เป็นไม้มงคลอีกชนิดสำหรับต้น "เลี่ยน" ที่คนไทยเราเชื่อว่า หากปลูกไว้ประจำบ้านแล้วจะทำให้มีจิตงดงาม น่านับถือ เพราะเลี่ยนอีกความหมาย คือ เรียบราบ ปลอดโปร่ง เป็นต้น ชอบดินร่วน ความชื้นปานกลาง แสงแดดเต็มวัน

งาน "SIMA Paris" ไม่เพียงเป็นงานแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรครบวงจรที่ยิ่งใหญ่ของโลกเท่านั้น หากแต่เป็นแสดงที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวกรรมการเกษตรที่มองไกลถึงภาคการเกษตรแห่งอนาคต

ถ้าจะมีคนบอกว่า มีคนลงทุนทำ"โรงงานหมูปิ้ง" เพื่อส่งออกไปขายต่างประเทศ เชื่อว่าแม้จะเชื่อ แต่ก็อดหัวเราะไม่ได้ว่า"จริงหรือ" แถมยังเป็น"หมูปิ้ง"ที่มีเครื่องหมาย อย. ก็ยิ่งเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่นี่เป็นเรื่องราวทั้งหมดของชายที่เร่มต้นจากติดลบจนกลายเป็น"ราชาหมูปิ้ง" เจ้าของแบรนด์"เฮียนพ หมูนุ่ม"

วันก่อนไปที่สวนเพชรเกษตร ย่านคลองสิบสอง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ไปเห็น "ส้มเช้งด่าง" หรือ "ส้มเช้งฮ่องเต้" เห็นแล้วสวยงามดี ปัจจุบันมีนักเล่นต้นไม้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะสีสวยดี ขณะที่ผลรับประทานได้เหมือนส้มเช้งทั่วไป นอกจากนี้ผลส้มเช้งด่างที่ยังไม่สุกมีสรรพคุณทางสมุนไพรช่วยย่อย และขับเสมหะได้

หลังจากที่จีนมีกรณีพิพาทหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้กับฟิลิปปิน ทำให้จีนงดนำเข้ากล้วยหอมเขียว "คาเวนดิช" จากฟิลิปปินส์ แหล่งปลูกกล้วยหอมคาเวดิชรายใหญ่อันดับสองของโลกรองจากประเทศเอกวาดอร์ ส่งผลให้กล้วยหอมคาเวนดิช ขาดตลาดในประเทศจีนอย่างหนัก

ครม.ไฟเขียวงบ 8.8 พันล้านแก้ท่วม-แล้ง 348 โครงการ

ข่าวเกษตร / ทำกิน / สัตว์เลี้ยงยอดนิยม

192.168.52.211