Search

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ได้ยินวาทกรรม "ปล้นชัยชนะ" แล้วมันคันมือยิบๆ "ไผ่ ลิกค์" หรือ "ไผ่ วันพอยท์" ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เลยต้องโพสต์เฟซบุ๊กสั่งสอน ส.ส.น้องใหม่ "คุณพ่อค่ายส้มหวาน" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไปพอหอมปากหอมคอว่า

"ไม่มีใครปล้นหรอกครับ เพราะถ้าวันนี้เสียงฝั่งฝ่ายค้านปัจจุบันชนะจะไม่มีการส่งชื่อคุณธนาธรมาแน่นอน เพราะทางพรรคเพื่อไทยจะส่งคนของเขามา คุณธนาธรจึงเป็นแค่หมากตัวนึงไม่ใช่ขุน วันนี้ส.ส.ในพรรคเพื่อไทยไม่ได้ชอบสิ่งนี้เท่าไหร่ เพราะคุณธนาธรคือคู่แข่งโดยตรงของพวกเขา เพราะฐานเสียงเดียวกันไม่มีใครเอาลูกเขามาเลี้ยงเอาเมี่ยงเขามาอม แล้วไม่หวังอะไรนะครับ"

ขาเชียร์บอกอูย..แรง และเจ็บสุดๆ แต่ที่จริงมันก็สะท้อนภาพการเมืองไทยอย่างดีว่า ทุกคนต่างเป็นหมาก เป็นเบี้ยพอๆ กัน เพราะขุนก็ยังเป็นขุนวันยังค่ำ!สร้างชื่อ ไผ่ วันพอยท์

ขาเม้าท์บอกว่าที่ ส.ส.เมืองกล้วยไข่คนนี้ โมโหเดือด ไม่ใช่แค่เพราะสถานะความเป็นฝั่งตรงข้ามพรรคอนาคตใหม่ ก็ต้องแอ็กชั่นให้คุ้มค่า

แต่เลือกตั้งที่ผ่านมาแม้ว่าพลังประชารัฐจะคงครองเก้าอี้ทั้ง 4 เขต และเขต 1 ยังเป็นของไผ่ แต่ความแรงของอนาคตใหม่ก็ทำเอาฝ่ายแชมป์หนาวๆ ไปเหมือนกัน

พูดถึงไผ่จะว่าไปคนไทยก็จดจำเขาในนาม"ไผ่ วันพอยท์"ที่สร้างชื่อขึ้นมาด้วยตัวเองมากกว่า

กล่าวคือหลังจากที่เรียนจบนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และสานต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวอยู่พักหนึ่งจนย้ายสายไปทำสิ่งที่รักอย่างธุรกิจรถยนต์และเต็นท์รถมือสอง

ไผ่เป็นหนึ่งในนักแข่งของทีมวันพอยท์ ที่โลดแล่นในถนนคนรักรถมานาน จนมีชื่อชั้นในระดับที่ใครได้ยินก็ต้องหยุดฟัง

อย่างไรก็ดีพลังของไผ่ที่มีอยู่แล้วเป็นทุนก็มีมาก เพราะเขาเป็นบุตรชายของ"เรืองวิทย์ ลิกค์"ผู้ยิ่งใหญ่แห่งกำแพงเพชร ส.ส.หลายสมัย ตั้งแต่ปี 2526-2548 เป็นอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ก็ยังเป็นคนใหญ่แห่งธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และการทำฟาร์มพ่อพันธุ์โคขุนนำเข้า

ซึ่งสิ่งนี้ยังนำพาให้ไผ่ได้มาเติบโตในเส้นทางการเมืองเช่นกัน หลังบิดาถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปอยู่บ้านเลขที่ 111 ไผ่จึงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในปี 2550 สังกัดพรรคพลังประชาชน

ครั้งแรกไม่ได้รับการเลือกตั้งไม่เป็นไร โอกาสมาตอนปี2554กระแสปูแดงพาไผ่ได้เก้าอี้ส.ส.กำแพงเพชร เขต1และได้เป็นโฆษกคณะกรรมาธิการการปกครอง สภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเพื่อไทยในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอีกด้วย

จนแม้การเมืองเปลี่ยน ไผ่ย้ายสังกัดไปพลังประชารัฐ การได้เก้าอี้ส.ส.กำแพงเพชรที่เดิมก็น่าจะยืนยันพลังของตนเองที่มีอยู่เป็นอย่างดี

ไผ่ กับคนดังบางบอน

นอกเหนือจากมุมการเมือง มุมหนึ่งในความจดจำของคนไทย ไผ่ วันพอยท์ มักไปมีชื่อโผล่อยู่ตามข่าวคราวร้อนๆ ท่วงทำนอง "นักรถ นักเลง"อยู่เสมอ

ช่วงหนึ่งก็เป็นข่าวรักๆ เลิกๆ กับดาราสาวร่างเล็ก "ดิว"อริสรา ทองบริสุทธิ์

แต่ขณะเดียวกันอีกมุมหนึ่งภาพไผ่กับคนดังบางบอน "วัน อยู่บำรุง" ก็เป็นอีกภาพที่คนไทยเห็นบ่อย และรู้สึกตรงกันว่าไม่แปลกใจที่สองคนนี้จะสนิทชิดเชื้อกัน

คงไม่เพียงเพราะกฎของ "แรงดึงดูด" ที่คนซึ่งชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็มักจะได้เจอกันในสถานที่แบบเดียวกัน

แต่อาจเพราะความเกี่ยวพันในความเป็นคนพรรคนายใหญ่ ของทั้งฝ่าย "ตระกูลลิกค์" และ "ตระกูลอยู่บำรุง" มาเนิ่นนาน

จนแม้ถึงวันที่ไผ่ย้ายสังกัดภาพที่ทั้งคู่โอภาปราศรัยกันในสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจาก "ลูกพี่วัน" สอบติดเป็น ส.ส.บางบอน พรรคเพื่อไทยสมัยแรก เข้าสภาตามฝ่ายน้องไผ่ ก็ยืนยันในความสัมพันธ์ไม่เลือกสังกัดเป็นอย่างดี

นอกจากนี้คงจำกันได้ราวปี 2559 ตอนที่อาชวิน อยู่บำรุงหรือกาโม่ ลูกชายคนโตของเสี่ยวัน มีเรื่องราวกับคนในแก๊งวันพอยท์ จนเกิดดราม่าเป็นข่าวใหญ่ ว่างานนี้มีเสียพี่เสียน้องกันแน่ๆ

ปรากฏว่าครั้งนั้นฝ่ายไผ่ซึ่งอายุน้อยกว่า 4 ปี ก็อ่อนน้อมถ่อมตนเข้าไปเคลียร์รุ่นพี่จนมีภาพจุ๊บแก้มจบลงด้วยดี พร้อมข้อความ"จบข่าวสั้นเข้าใจตรงกันนะ#ใจถึงพึ่งได้"

ขณะที่ด้านไผ่ก็ได้โพสต์ภาพเดียวกันในไอจี paionepoint พร้อมข้อความ"รู้เรื่อง นะคับ พี่คือพี่"

มาวันนี้ต่อให้หัวหน้าเครือข่าย "ใจถึง พึ่งได้" จะโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถล่มคนฝ่ายเดียวกับไผ่ยังไง เช่นว่า"อยากรู้จังครับท่านตอนเด็กๆ เป่ายิ้งฉุบเคยชนะเพื่อนบ้างมั้ยถ้าไม่โกง!!!!!"

ขนาดป้ายหาเสียง ยังยืมสโลแกน "ใจถึงพึ่งได้" ของพี่รักมาใช้เลย

ในฐานะน้องรักไผ่ก็คงไม่ร้อนรน ไปสวนกลับอะไรเหมือนที่ทำกับ "พ่อของฟ้า" หรอกนะจะบอกให้ให้รู้ด้วยว่าใครเป็นใคร จบนะส้ม...

192.168.52.211