Search

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"สุดสงสาร! แม่แมวติดอยู่บนหลังคาวัดแหลมฟ้าผ่า ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นาน 3 เดือน หลังตกใจเสียงพลุแล้ววิ่งหนีไปบนหลังคาศาลาวัด " ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง นำแม่แมวในสภาพผอมโซ ลงมาจากหลังคาวัดได้

ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.แหลมฟ้าผ่า มีแม่แมวติดอยู่บนหลังคาศาลาโสภณวรกิจประชานุสรณ์ วัดเอี่ยมประชามิตร (วัดแหลมฟ้าผ่า) ต.แหลมฟ่าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

ทีมข่าวไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ แยกจากถนนสุขสวัสดิ์-ป้อมพระจุลประมาณ 3 กิโลเมตร ก่อนเลี้ยวขวาเข้าไปในซอยวัดแหลมฟ้าผ่า อีกประมาณ 3 กิโลเมตร ด้านขวามือภายในวัด บริเวณด้านหลังซึ่งเป็นที่ตั้งศาลาโสภณวรกิจประชานุสรณ์ หรือศาลาการเปรียญหลังใหญ่ ขนาดความกว้าง 40 x 50 เมตร บริเวณบนหลังคาของศาลา พบแม่แมวอายุประมาณ 2-3 ปี สีน้ำตาลลายขาว ยืนร้องส่งเสียงเรียกผู้คนที่ไปยืนดู โดยมีความสูงจากพื้นดินกว่า 10 เมตร ก่อนที่จะเดินหลบเข้าไปในบริเวณช่องใต้พระพุทธรูป โดยบนหลังคามีถุงพลาสติกทใส่อาหารของคนที่พบเห็น ขวางขึ้นไปหลายถุง เพื่อให้แม่แมวได้กินอาหาร

.

.

.

สอบถามนายโอฬาร เบือนคำ หรือที่ชาวบ้านเรียกน้าหมู เล่าว่า ตนเองเป็นมัคนายกวัดแหลมฟ้าผ่ามานานแล้ว ส่วนแม่แมวตัวนี้ โดยปกติจะอาศัยหลับนอนอยู่บริเวณห้องเก็บของใกล้เมรุในวัด วัดจะมีพิธีเผาศพ และมีการจุดพลุเสียงดัง ทำให้สุนัขและแมวที่อาศัยอยู่ในวัด ต่างวิ่งหลบหนีไปคนละทิศละทาง จนกระทั่งเมื่องช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ตนเองเดินผ่านศาลาหลังนี้ เพื่อกลับบ้านพัก ได้ยินเสียงแมวร้องนาน จึงเดินสำรวจรอบศาลาแต่ไม่พบ จนกระทั่งได้ยินเสียงสุนัขเห่าบริเวณด้านข้างศาลา พร้อมเงยหน้าขึ้นไปบนหลังคาตามไปดูจึงพบว่า มีแม่แมวขึ้นไปติดอยู่ด้านบน คาดว่าน่าจะปีนขึ้นจากต้นไม้ที่อยู่ในศาลา แล้วลงมาไม่ได้ จึงให้คนที่อยู่ในวัด ช่วยกันนำบันไดมาพาดปีนขึ้นไปช่วย แต่แม่แมววิ่งหลบหนีไม่ยอมให้จับตัว

.

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ตนเองได้โทรศัพท์ไปที่เทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า ให้เจ้าหน้าที่นำรถกระเช้ามาช่วย หลายต่อหลายครั้งก็ไม่สำเร็จ

แม่แมวยังวิ่งหลบหนีอยู่บนหลังคารอบศาลา ด้วยสภาพอากาศที่ร้อน บางวันฝนตก เกรงว่าถ้าปล่อยไว้นานกว่านี้ แม่แมวอาจตายได้ และยังมีลูกอีก 3 ตัวรออยู่ด้านล่าง

วันนี้มีความหวังอีกครั้ง ทีมข่าวเนชั่นระวังภัยคลายทุกข์ เนชั่นทีวี ช่อง 22 ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุ ประสานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน นำรถกระเช้า รถดับเพลิงมีบันไดขนาดใหญ่ มาทำการช่วยชีวิตแม่แม่ โดยใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง นำแม่แมวในสภาพผอมโซ ลงมาจากหลังคาวัดได้สำเร็จ

.

.

.

ทีมข่าวเนชั่นระวังภัยคลายทุกข์ ขอขอบคุณ

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ชาติชาย อุทัยพันธ์

จส.100

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สายด่วน 1784

และ 5 ฮีโร่ ... เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า

คุณสมศักดิ์ สีเขียว

คุณเชาวฤทธิ์ ชูบัว

คุณธวัชชัย ฉายชูวงษ์

และ สท.ปิยะพันธ์ เต่าทอง

กับภาระกิจช่วยชีวิตแมว ครั้งนี้

รุจ ภาสพล โตหอมบุตร บรรณาธิการข่าว NationTV ช่อง 22 ผู้สื่อข่าวภาคสนาม / ผู้ประกาศข่าว / ผู้ดำเนินรายการ "เนชั่นระวังภัยคลายทุกข์" (สด) จ.-ศ. เวลา 14.30-15.30 น. จัดรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเย็น (สด) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30 -17.00 น. สกู๊ปข่าว - รายงานพิเศษ "ภาสพล ขุดค้นข่าว" ในรายการ ข่าวข้นคนเนชั่น จ.-ศ. รางวัลเกียรติยศ "คนดีแผ่นดินสยาม ปี 2559" จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” โดยมูลนิธิท่านหญิงจันทรจรัสศรี ยุคล รางวัลเสื้อสามารถ สุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2558-2559 โดยสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” รางวัลสื่อมวลชนดีเด่น ประจำปี 2561 Catholic Media Awards 2018 ครั้งที่ 36 โดยสื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย จากรายการ “อาสากล้าดี” รางวัลคนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561 สาขาสื่อมวลชนข่าวช่วยเหลือ-สร้างสรรค์สังคมดีเด่น โดยมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และบริษัท ซีพี ออลล์ จากัด (มหาชน) จากรายการ “อาสากล้าดี” "ภาสพล ขุดค้นข่าว" เจาะลึกทุกพื้นที่ ขุดค้นทุกสนามข่าว Twitter@phassaphol / IG : ruj_phassaphol / Youtube : phassaphol

บทความล่าสุด

192.168.52.211