Search

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ได้ศึกษาความหลากชนิดของสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกและสัตว์เลื้อยคลานในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า "จงโคร่ง" เป็นดัชนีชี้ความสมบูรณ์ของป่าและความสะอาดของน้ำ

จงโคร่ง (Phrynoidis aspera) คือคางคกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย เมื่อมันโตเต็มที่จะมีความยาวของลำตัวมากกว่า 20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวเกือบ 2 กิโลกรัมเลยทีเดียว จงโคร่ง มีชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น เช่น กง คางกง กระทาหอง และกระหอง รวมทั้งหมาน้ำด้วย เพราะมันส่งเสียงร้องได้ ซึ่งเสียงร้องของมันฟังดูคล้ายเสียงสุนัขเห่า

จงโคร่ง อาศัยอยู่ใต้ก้อนหินหรือรากไม้ในแหล่งน้ำไหลใสสะอาดภายในป่า เช่น น้ำตก หรือลำธาร ตีนของมันมีแผ่นหนังเชื่อมต่อระหว่างนิ้ว (พังผืด) เพื่อเคลื่อนที่ในน้ำได้สะดวก สีผิวของจงโคร่งเปลี่ยนได้ตามที่อยู่อาศัย ในเวลากลางวันจงโคร่งมักซ่อนตัวตามรากไม้หรือซอกหิน แต่บ่อยครั้งก็พบฌเห็นว่านอน (ที่จริงอยู่ในท่านั่ง) ชิวๆ บนกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่เหนือลำธาร เมื่อถึงเวลากลางคืนจึงออกมารอจับสัตว์เล็กๆ ที่ผ่านหน้าของมันในที่เปิดโล่ง อาหารหลัก คือ แมลง ดังนั้น

หน้าที่สำคัญของมันคือ การควบคุมไม่ให้มีแมลงมากจนเกินไป ทั้งหมดนี้ทำให้เราทราบว่า เมื่อเราพบจงโคร่งที่แหล่งไหน แหล่งนั้นย่อมเป็นแหล่งน้ำที่สะอาด และเป็นป่าที่สมบูรณ์

จงโคร่งสามารถแกล้งตายได้ เมื่อถูกจับตัวมันจะอยู่นิ่ง ๆ ไม่ดิ้นพราด ๆ เหมือนกบทูดเพื่อนตัวใหญ่ของมัน ทำให้มันดูน่ารักในสายตาของนักสำรวจธรรมชาติ ถ้าผู้อ่านมีโอกาสไปเที่ยวที่บ้านของจงโคร่ง แล้วมีโอกาสได้เจอเจ้าของบ้าน ก็เข้าไปทักทายทำความรู้จักเจ้าของบ้านได้เลย และอย่าลืมเพิ่มความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความบังเอิญไปทำร้ายจงโคร่ง และบ้านของ...จงโคร่ง

.

รุจ ภาสพล โตหอมบุตร บรรณาธิการข่าว NationTV ช่อง 22 ผู้สื่อข่าวภาคสนาม / ผู้ประกาศข่าว / ผู้ดำเนินรายการ "เนชั่นระวังภัยคลายทุกข์" (สด) จ.-ศ. เวลา 14.30-15.30 น. จัดรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเย็น (สด) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30 -17.00 น. สกู๊ปข่าว - รายงานพิเศษ "ภาสพล ขุดค้นข่าว" ในรายการ ข่าวข้นคนเนชั่น จ.-ศ. รางวัลเกียรติยศ "คนดีแผ่นดินสยาม ปี 2559" จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” โดยมูลนิธิท่านหญิงจันทรจรัสศรี ยุคล รางวัลเสื้อสามารถ สุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2558-2559 โดยสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” รางวัลสื่อมวลชนดีเด่น ประจำปี 2561 Catholic Media Awards 2018 ครั้งที่ 36 โดยสื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย จากรายการ “อาสากล้าดี” รางวัลคนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561 สาขาสื่อมวลชนข่าวช่วยเหลือ-สร้างสรรค์สังคมดีเด่น โดยมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และบริษัท ซีพี ออลล์ จากัด (มหาชน) จากรายการ “อาสากล้าดี” "ภาสพล ขุดค้นข่าว" เจาะลึกทุกพื้นที่ ขุดค้นทุกสนามข่าว Twitter@phassaphol / IG : ruj_phassaphol / Youtube : phassaphol

บทความล่าสุด

192.168.52.214