Search

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"โครงการอสรพิษวิทยา โดย นิรุทธ์ ชมงาม หัวหน้าโครงการฯ ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญ ทำโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับงูในประเทศไทย และการจัดการงูอย่างถูกต้อง "

นิค นิรุทธ์ ชมงาม อดีตเจ้าหน้าที่ชุดสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ กรมอุทยานฯ วิทยากรฝึกอบรมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พิธีกรสารคดี "แดนอสรพิษ" และสารคดี "งูพิษชิดใกล้" หรือ "มือปราบอสรพิษ" เปิดเผยว่า กำลังจัดทำโครงการอสรพิษวิทยา ร่วมกับคุณมนตรี สุมณฑา นักวิชาการประมงชำนาญการ สถานีวิจัยและพัฒนาประมงทะเลจังหวัดระนอง กรมประมง ดร.วรวิทู มีสุข อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช และคุณปรางมาศ เจริญวัย ประธานมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ จุดกรุงหยัน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับงูในประเทศไทย และการจัดการงูอย่างถูกต้อง ผ่านการผลิตสื่อสารคดีชื่อ "อสรพิษวิทยา" ทาง Youtube ช่อง Nick Chomngam พร้อมทั้งจัดหลักสูตรฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับงู เพื่อให้ปฏิบัติภารกิจได้อย่างถูกต้องปลอดภัยทั้งคนและงู โดยโครงการอบรมจะจัดขึ้นในที่ต่างๆ ของประเทศไทย ด้วยความตั้งใจที่จะลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างงูและมนุษย์

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูบอกว่า งูไม่ได้น่ากลัวเสมอไป ถ้าเข้าใจในสัญชาติญาณของมัน เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราควรทำความเข้าใจแล้วรับมือให้ได้ ดังนั้นเวลาเจองูอันดับแรกคือ ต้องควบคุมสติตัวเองให้ดี อย่ากลัวเพราะความกลัว จะทำให้ทำอะไรผิดๆไป อาจโดนงูกัดได้ เมื่อเจองูให้รีบโทรหาเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ หรือเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อย่าจับงูด้วยตัวเอง หากไม่มีมีทักษะและประสบการณ์มาก่อน หรือหากเจอสถานการณ์เฉพาะหน้า เช่น เดินมาเจอต่อหน้าต่อตา สิ่งที่ควรทำคือพยายามนิ่งๆไว้ ควบคุมสติ ถ้าเรานิ่งงูเห็นไม่เป็นภัย ก็จะเลื้อยผ่านไปเอง

ปัจจุบันสภากาชาดไทยผลิตเซรุ่มงูได้ 7 ชนิด คือ งูเห่า งูจงอาง งูสามเหลี่ยม งูกะปะ งูแมวเซา งูเขียวหางไหม้ งูทับสมิงคลา งู 7 ชนิดนี้อยู่ใกล้มนุษย์มากที่สุด และมีอัตราการกัดคนบ่อยที่สุด หากงูชนิดอื่นที่มีพิษแต่ไม่มีเซรุ่มกัดคน ทางการแพทย์สามารถรักษาตามอาการได้ ไม่ต้องมีเซรุ่ม ก็สามารถรักษาได้

สำหรับหน่วยงาน หรือเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่สนใจ จะรับการฝึกการอบรมการจับงู และการช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อถูกงูกัด รายละเอียดการฝึกอบรม ร่วมสนับสนุนโครงการได้ที่ทางเพจ Nick Wildlife

รุจ ภาสพล โตหอมบุตร บรรณาธิการข่าว NationTV ช่อง 22 ผู้สื่อข่าวภาคสนาม / ผู้ประกาศข่าว / ผู้ดำเนินรายการ "เนชั่นระวังภัยคลายทุกข์" (สด) จ.-ศ. เวลา 14.30-15.30 น. จัดรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเย็น (สด) ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.30 -17.00 น. สกู๊ปข่าว - รายงานพิเศษ "ภาสพล ขุดค้นข่าว" ในรายการ ข่าวข้นคนเนชั่น จ.-ศ. รางวัลเกียรติยศ "คนดีแผ่นดินสยาม ปี 2559" จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” โดยมูลนิธิท่านหญิงจันทรจรัสศรี ยุคล รางวัลเสื้อสามารถ สุดยอดข่าวอาชญากรรมแห่งปี 2558-2559 โดยสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย จากรายการ “เนชั่นระวังภัย” รางวัลสื่อมวลชนดีเด่น ประจำปี 2561 Catholic Media Awards 2018 ครั้งที่ 36 โดยสื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย จากรายการ “อาสากล้าดี” รางวัลคนดีประเทศไทย ปีที่ 10 ประจำปี 2561 สาขาสื่อมวลชนข่าวช่วยเหลือ-สร้างสรรค์สังคมดีเด่น โดยมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และบริษัท ซีพี ออลล์ จากัด (มหาชน) จากรายการ “อาสากล้าดี” "ภาสพล ขุดค้นข่าว" เจาะลึกทุกพื้นที่ ขุดค้นทุกสนามข่าว Twitter@phassaphol / IG : ruj_phassaphol / Youtube : phassaphol

บทความล่าสุด

192.168.52.216