ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ประมูลซากไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ขายทางอีเบย์ ราคา 94 ล้านบาท

2.2K 12
ประมูลซากไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ขายทางอีเบย์ ราคา 94 ล้านบาท

นักบรรพชีวินโวย มีการประมูลซากลูกไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ ขนาดตัวยาว 15 ฟุต ขนาดหัวกระโหลก 21 นิ้ว ซึ่งอาจจะเป็นเพียงซากเดียวที่เหลืออยู่ในปัจจุบันนี้ ทำการประมูลขายผ่านเว็บไซต์อีเบย์ ในราคา 2.95 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 94ล้านบาท

โครงกระดูกลูกไดโนเสาร์นี้มีอายุประมาณ 68 ล้านปี ถูกขุดพบในปี พ.ศ.2556 ในที่ดินส่วนบุคคลของชายผู้หนึ่งที่รัฐมอนแทน่า สหรัฐอเมริกา

ภายหลังจากที่ขุดพบในปี พ.ศ.2560 อลัน เดทริช อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแคนซัสได้ขอยืมซากดังกล่าวมาโชว์ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของมหาวิทยาลัย


ซึ่งตามข่าวบอกว่าเดทริชเป็นผู้ตัดสินใจนำซากไดโนเสาร์ออกมาประมูล

สมาคมบรรพชีวินแห่งสหรัฐอเมริกา (SVP) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกะทำครั้งนี้ของเดทริช ซึ่งทำการนอกเหนือจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ และ

นอกเหนือการกำกับของมหาวิทยาลัย และการกระทำของเดทริชมีส่วนทำให้ราคาของซากฟอสซิลสูงเพิ่มขึ้น เพราะการนำเข้าตลาดอีเบย์ มีส่วนกระตุุ้นความสนใจจากนักช็อปด้านนี้ด้วย

สมาคมได้ทำจดหมายเปิดผนึกขอให้เดทริชชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าวว่าเค้าทำไปเพื่ออะไร

มหาวิทยาลัยแคนซัสก็ได้ออกมาบอกว่าทางมหาวิทยาลัยไม่รู้รายละเอียดแผนการดำเนินงานของอาจารย์เดทริช การเคลื่อนย้ายซากไดโนเสาร์นั้นอาจารย์เดทริชเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด และเมื่อตรวจสอบไปทางพิพิธภัณฑ์ก็พบว่าซากไดโนเสาร์ทีเร็กซ์ได้ถูกถอดออกจากรายการแสดงแล้ว
สำหรับสถานการณ์การประมูลทางอีเบย์นั้นพบว่ามีผู้ให้ความสนใจมากกว่า 100 คนแล้ว

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV