ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

นายกฯ ให้กำลังใจรัฐบาล-ชาวฝรั่งเศส! เหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

1.5K 1
นายกฯ ให้กำลังใจรัฐบาล-ชาวฝรั่งเศส! เหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม

มหาวิหารนอเทรอดาม ศาสนสถานในศาสนาคริสต์อายุ 850 ปีกลางกรุงปารีสของฝรั่งเศส ที่กำลังอยู่ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์เกิดไฟไหม้ และเพลิงได้ลุกลามไปเกือบทั่วทั้งหลัง สร้างความเสียหายอย่างหนัก

เหตุเพลิงไหม้ ยังสร้างความตกใจ เสียใจและความเสียดายไม่แต่เฉพาะชาวกรุุงปารีสหรือชาวฝรั่งเศสเท่านั้น หากรวมถึงชาวยุโรป และชาวโลกจำนวนมากด้วย ชาวปารีส และนักท่องเที่ยวที่ได้เห็นภาพความรุนแรงของ

ไฟที่กำลังโหมมหาวิหารที่จัดสร้างในสไตล์กอธิคบริเวณใจกลางกรุงปารีส บางคนถึงกับร้องไห้ บ้างก็สวดมนต์ขอให้ไฟที่เกิดขึ้นสงบลงโดยเร็ว แต่ในเวลา 5 โมงเย็น 55 นาที ยอดแหลมด้านบนสุดของมหาวิหารก็ได้

หักโค่นลงมาสู่กองเพลิงที่กำลังลุกไหม้ไปทั่วพื้นที่หลังคามหาวิหาร

ด้านพลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่รัฐบาลและชาวฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุไฟไหม้มรดกโลก "มหาวิหารนอเทรอดาม" กลางกรุงปารีส จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

"นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจที่ได้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น เพราะมหาวิหารดังกล่าวมีความเก่าแก่และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส โดยเชื่อมั่นว่ารัฐบาลและชาวฝรั่งเศสจะร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาได้ในเร็ววันนี้"

ทั้งนี้ มหาวิหารนอเทรอดามเป็นมหาวิหารที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส มีอายุราว 850 ปี มีลักษณะเด่นคือยอดหอคอยแหลมพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบโกธิคที่สวยงาม มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมมากกว่า 13 ล้านคนต่อปี และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ. 1991

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV