ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ตั้ง"โรงครัวพระราชทาน" แจกจ่ายเสบียงอาสาดับไฟป่า​กว่า​1,500​ คน คาดเย็นนี้ไฟป่าแม่จันดับหมด​

2.0K 291
ตั้ง

ตั้ง"โรงครัวพระราชทาน" เพื่อประกอบอาหารสำหรับแจกจ่ายให้ผู้เข้าไปร่วมดับไฟป่ากว่า1,500 คน คาดเย็นนี้ไฟป่าแม่จันดับหมด น้ำใจคนไทย ไม่เคยเหือดแห้งแห่นำของมาบริจาค จนท.ดับไฟป่าเพียบ

15 เม.ย.62 - ความคืบหน้ากรณีเกิดไฟป่าโหมลุกไหม้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางแล ดอยยาวและดอยพระบาท เขตติดต่อระหว่าง อ.เมืองเชียงราย และ อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยไฟได้ลุกลามบนดอยจระเข้ด้านติดกับ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน อย่างหนักนั้น ล่าสุด พล.ต.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฯลฯ ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร จิตอาสา นับ 1,500 คน พร้อมรถฉีดน้ำจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าดับไฟพื้นที่ดอยจระเข้ที่สูงชันตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และจัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ 17 จากกองบิน 41 กรมการบิน ศูนย์การบินทหารบก ทำการลำเลียงน้ำครั้งละ 3,500 ลิตร ลงไปโปรยตามพื้นเป้าหมายสำคัญโดยปฏิบัติการจนถึงช่วงสายพบว่าเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะพื้นที่สูงชันและเปลวไฟบางจุดลุกโชนสูงจากพื้นหลายเมตร ซึ่งทาง พล.ต.บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการด้วยตัวเองให้มีการตรวจเช็คสภาพลมพัด การจัดกำลังพลเข้าและออกไปดับไฟเพื่อความปลอดภัย ให้ทางตำรวจจัดระบบการจราจรเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์และกำลังพลเข้าออกได้โดยสะดวก และประสานโรงพยาบาลแม่จันตั้งศูนย์รองรับกรณีมีผู้บาดเจ็บ โดยสิ่งสำคัญคือได้รับมีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานเพื่อผู้เข้าไปร่วมปฏิบัติภารกิจด้วยซึ่งสร้างความขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติทุกฝ่ายเป็นอย่างยิ่งด้วยนายอำเภอแม่จัน กล่าวว่าชุดดับไฟป่าที่สนธิกำลังจากทุกฝ่ายได้เร่งดับบนดอยตั้งแต่ช่วงจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้วบางส่วนคือหมู่บ้านแม่เฟือง หมู่ 5และหมู่บ้านผาตั้ง หมู่ 6 ส่วนหมู่บ้านป่าตึง หมู่ 7 และหมู่บ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 ต.ป่าตึง ยังคงอยู่ระหว่างดำเนินการและจัดชุดเฝ้าระวังโดยจุดที่รุนแรงที่สุดคือจุดสูงสุดของดอยจระเข้ และบริเวณน้ำตกตาดทองเขตหมู่บ้านป่าตึง ทางพื้นที่ได้มีการทำแนวกันไฟเดิมเอาไว้รองรับนานแล้วจึงไม่น่าห่วงเรื่องจะลามออกมาแต่จะพยายามควบคุมเพลิงเอาไว้โดยทางเฮลิคอปเตอร์จะเข้าดับไฟจากที่สูงและกำลังพื้นราบก็จะดับจากด้านล่างขึ้นไปเพื่อให้สามารถควบคุมได้อย่างเบ็ตเสร็จต่อไปด้านภาษเดช หงส์ลาดรมภ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เข้าไปตรวจสอบสถานการณ์พร้อมระบุว่ากรณีพื้นที่ที่ยังควบคุมไฟไม่ได้บางส่วนโดยเฉพาะยอดเขาบ้านป่าตึง หมู่ 7 และบ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 จำนวน 2 จุด ในช่วงบ่ายกองบัญชาการส่วนหน้าจะใช้เฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ 17 จะเข้าไปโปรยน้ำเพื่อดับไฟ


นอกจากนี้ยังได้มีการจัดเตรียมแนวกันไฟและรถดับเพลิงของหน่วยงานต่างๆ เตรียมพร้อมคาดว่าจะควบคุมสถานการณ์และจบภารกิจด้วยความเรียบร้อยภายในวันนี้ต่อไป

.

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์