Search

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

สวัสดีครับ วันนี้น้าคมมีโอกาสได้มาทานอาหารไทย สไตล์ อินโนเวทีฟ ที่ร้าน ธาน TAAN ภายใต้การดูแลของเชฟเทพ มนต์เทพ กมลศิลป์ กับอาหารไทยพื้นถิ่น ที่เน้นการคัดสรรวัตถุดิบจากทั่วท้องถิ่นไทย

กับมื้อนี้เป็น Tasting Menu เซ็ตเมนูเพื่อการลิ้มลอง โดยจะเสิร์ฟทีละคอร์ส เพื่อให้ความสำคัญกับเรื่องราวและรสชาติที่ต้องการจะนำเสนอ โดยให้ความสำคัญกับ สุนทรียะ เป็นสำคัญ

เริ่มกันด้วย เครป ได้แรงบันดาลใจมาจากเครปญีปุ่นรถเข็นแบบไทยๆ วางมาบนกิ่งไม้เสิร์ฟเก๋ๆ และ ยำขนมจีน ที่มีส่วนประกอบน้ำยำเป็นน้ำบูดูจากทางใต้ ให้ความรู้สึกเปิดลิ้น รับรสขาติจานต่อๆไป

โดยมีเครื่องดื่มค็อกเทลแนะนำ เครื่องดื่มคู่ไปกับอาหารไทยสไตล์เชฟเทพ น้าเลือกเป็น รีรีข้าวสาร เครื่องดื่มที่มีกลิ่นของข้าวคั่ว หอม หวาน และอีกแก้วเป็น ริมวารี Mixologist ได้แนะนำว่าได้แรงบันดาลใจมาจากการนั่งเรือล่องแม่น้ำ กับบรรยากาศสงบนิ่ง กับกลีบกุหลาบบนผิวน้ำ จึงได้ออกมาเป็นแก้วนี้

จานต่อไปเป็น "กุ้งมังกรแช่น้ำปลาและคาเวียร์" กุ้งมังกรธรรมชาติจากระนองและคาเวียร์จากโครงการหลวง และน้ำปลาโบราณ "เด็ดดวง" จากจังหวัดสุโขทัยที่ทำจากปลาสร้อย ปลาน้ำจืด ให้ความนัวคล้ายปลาร้า ได้แรงบันดาลใจจาก กุ้งแช่น้ำปลา กระตุ้นความอยากอาหารเป็นอย่างดี

แหนมหมูน้ำปลาหวาน เนื้อหมูออแกนิก (หมูหลุม) จากจังหวัดน่าน หมักกับ กระเทียม ข้าวลืมผัว และเนื้อปลาทูเค็มเพิ่มรสนัวแทนเกลือ เติมความน่าสนใจด้วยมะแขว่นและสขมของสะเดา พร้อมน้ำปาหวานคั่วเคย

ต่อด้วย กุ้งแม่น้ำกับสะเต๊ะถั่วกระจก กับการปรับให้อร่อยครบ จบในคำเดียว ให้ความสมบูรณ์แบบอย่างคาดไม่ถึง

น้ำพริกอ่องส้มปลาเก๋าเต้าหู้ยี้ เมนูเด่นของภาคเหนือ กับวิธีการหมักปลาเก๋าเป็นปลาส้มแบบอีสาน เติมรสเค็มด้วยเต้าหู้ยี้และเพิ่มรสชาติความเข้มข้นตามเมนูน้ำพริกอ่องด้วยมะเขือเทศตากแห้ง เพิ่มความกรุบกรอบด้วยหนังปลาทะเล

เนื้อปูม้าทองผงฮิลเลไข่เค็มกระเทียมดอง ผงฮิลเลคือผงขมิ้นชนเผ่าอินตาแถบทะเลสาบอิลเลในพม่า ซึ่งคล้ายๆกับฮังเลในภาคเหนือ มาจับคู่กับเนื้อปูม้าจากชุมพร ผัดกับกระเทียมดองและไข่ออแกนิก พร้อมน้ำมันพริกเผา ทานคู่กับแป้งทอดกรอบ ให้ความรู้สึกเหมือน ปูผัดผงกะหรี่ นั้่นเอง

หมูสามชั้นย่างผัดกะปิใส่สะตอ เมนูที่ได้แรงบันดาลใจจากอาหารใต้ ใช้หมูสามชั้นออแกนิกจากขอนแก่น ผัดกับกะปิเคยจากระนอง รสอร่อย

ยำผัดไทยไก่ย่าง เชฟเลือกใช้สายบัวนำไปย่างแทนเส้นที่เป็นแป้ง แนมกับใบบัวบกคลุกน้ำผัดไทย โรยมะพร้าวคั่วและหอมเจียว

แกงคั่วปากน้ำตาปีแลชายเล แกงคั่วเนื้อปลาเค้าดำ เสิร์ฟเนื้อพร้อมหนัง จากปากน้ำตาปีจังหวัดสุราษฎร์ธานี เติมรสสัมผัสด้วยไข่แมงดาทะเล ตัดรสด้วยมะละกอดิบดองและสายบัว

ปิดมื้อนี้ด้วย ของหวาน ชื่อ ขนมตาล นำขนมตาลมายีผสมแป้งและนึ่งเองของเชฟ รองเป็นฐานเสิร์ฟกับไอศครีมฟักทองย่าง ให้ได้กลิ่นคล้ายคาราเมลและนำไปผสมกับกะทิ ท็อปด้วยกระฉีกกุ้งเค็มหวาน ปิดมื้อไทยอินโนเวทีฟได้อย่างดี

TAAN (ธาน) โรงแรมสยามแอทสยามFacebook : https://www.facebook.com/taanbangkok/Tel. 065 328 7374

ยินดีต้อนรับสู่โลกของน้าคม ที่จะพาคุณไปเกาะติดไลฟ์สไตล์ร้านอาหาร กิน ดื่ม เมนูสุขภาพ สถานที่ท่องเที่ยว มีแนวความคิดแปลกใหม่ พร้อมนำเสนอในอีกมุมมองของชีวิต

บทความล่าสุด

192.168.52.213