ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

แมนพาวเวอร์แนะ 10 กฎ เตรียมพร้อมพิชิตสัมภาษณ์งาน

1.9K 34
แมนพาวเวอร์แนะ 10 กฎ เตรียมพร้อมพิชิตสัมภาษณ์งาน

เมื่อต้องขึ้นสังเวียนในการเข้าสมัครงาน ด่านแรก หลังส่งประวัติเข้าคัดเลือกจนเข้าสู่รอบสัมภาษณ์งาน ซึ่งผู้สมัครจะต้องเจอกับผู้สัมภาษณ์ อะไรคือสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์คาดหวังที่จะได้รับจากผู้สมัคร ไม่ง่ายเลยสำหรับผู้สมัครที่จะทำให้ตัวเองโดดเด่นและสร้างความประทับใจให้กับผู้สัมภาษณ์ "แมนพาวเวอร์กรุ๊ป" ขอแนะนำเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถพิชิตใจผู้สัมภาษณ์และสร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์

1."อย่าลืมหาข้อมูล ทั้งตัวงานบริษัท และผู้ที่จะสัมภาษณ์เราก่อนที่จะไปสัมภาษณ์"พื้นฐานอันแรกที่สำคัญมากๆรู้เขารู้เราก่อนที่จะเข้าสัมภาษณ์กับองค์ใดๆ ควรศึกษาข้อมูลขององค์กรเป็นด่านแรกเพราะแสดงให้เห็นถึงความสนใจและใส่ใจซึ่งอาจจะส่งผลให้การสัมภาษณ์ราบรื่นและไปในทางที่ดียิ่งขึ้นถ้าหากคุณได้พูดในเรื่องหรือกิจกรรมที่ผู้สัมภาษณ์สนใจอยู่ในขณะนั้น

2."ถ้าคุณพอจะเดาออกว่าผู้สัมภาษณ์มองจุดอ่อนของคุณกับงานนี้ตรงไหนบ้างคุณควรพูดมันออกไป"จุดอ่อนซึ่งไม่ใช่จุดบอด เพราะคุณสามารถหยิบสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของคุณขึ้นมาอธิบายให้ผู้สัมภาษณ์ฟังเพื่อไขข้อข้องใจว่าทำไม มีเหตุผลอะไร และต่อให้คุณมีจุดอ่อนต่างๆเหล่านี้แต่คุณถึงยังได้รับการคัดเลือกให้ทำงาน

3."วิธีการเรียกตัวเองก็สำคัญ"สรรพนามแทนตัวเองเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างบรรยากาศในห้องสัมภาษณ์ให้ไปในทางบวก เช่น ผู้ชายจะค่อนข้างง่ายคือใช้แทนตัวเองว่า"ผม"ส่วนผู้หญิงอาจจะใช้เรียกชื่อจริงหรือชื่อเล่นแทนการพูดว่า ดิฉันซึ่งดิฉันสามารถใช้ได้แต่มันจะทำให้บรรยากาศตึงเครียดมากเกินไป (แต่ถ้าจะใช้ชื่อเล่นควรออกตัวกับผู้สัมภาษณ์ก่อนเช่น ดิฉันสมศรี ขออนุญาตแทนตัวเองว่า ส้ม นะคะ

4."พูดให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกได้ว่าเราอยากทำงานนี้มากๆจนเนื้อเต้น"ในส่วนนี้เป็นการพูดเสริมให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกถึงความตั้งใจที่เรามีต่องานนี้สร้างความประทับใจให้แตกต่างกับผู้สมัครคนอื่นๆ

5."การลงท้ายด้วยการขายความสำเ

ร็จ"การปิดท้ายที่แอบซ่อนการขายความสำเร็จเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่คุณจะสร้างความมั่นใจให้กับคุณ ซึ่งความมั่นใจนั้นดีมากๆทุกองค์กรมีความต้องการบุคลากรที่มีความมั่นใจแต่ความมั่นใจต้องไม่มากจนเกินไปและควรอยู่บนพื้นฐานของการให้เกียรติซึ่งกันและกันต้องสุภาพและไม่ไปข่มคนอื่นๆด้วย

6."ไม่ตอบคำถามไปเรื่อยถึงแม้ความคิดมันจะพรั่งพรูออกมามากแค่ไหนก็ตาม"การพูดตอบคำถามไม่กระชับไหลวนไปเรื่อยอาจจะทำให้เราพูดวกไปวนมา สะเปะสะปะไร้ทิศทางได้คุณควรจะวางโครงสร้างการพูดและเตรียมการฝึกซ้อมในเนื้อหามาก่อน เช่นเริ่มด้วยการอ้างอิง (มีแหล่งที่มาจะช่วยให้เรามีความหนักแน่นขึ้น)ประโยชน์(ประโยชน์ที่เขาจะได้จากตัวเรา )ตรงประเด็น(พูดให้เข้าเป้าเช่นKeyword,สิ่งที่ผู้ฟังอยากจะได้ยิน)

7."เน้นประโยชน์ที่บริษัทได้จากเราไม่ใช่เราได้ประโยชน์อะไรจากบริษัทบ้าง"ผู้สัมภาษณ์ต้องการคนที่จะมาเติมเต็มหรือแก้ไขปัญหาที่อาจจะกำลังเกิดขึ้นในองค์กรและงานของเขามากกว่าถ้าหากคุณทราบว่าขณะนั้นตำแหน่งที่คุณไปสัมภาษณ์กำลังเจอปัญหาอะไรคุณยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

8."ในหนึ่งคำถามไม่ควรใช้เวลาเล่าเกิน 2-3 นาที"ในการตอบคำถามทุกคำถามควรตอบให้กระชับ เข้าใจง่าย สามารถใช้กฎจับเวลา90วินาที (โดยประมาณ) ได้โดยเล่าจากภาพเชิงกว้างแล้วค่อยๆลงรายละเอียดมากขึ้น

9."ชมอะไรเขาสักหน่อยถ้ามีโอกาส"ควรพูดสิ่งที่คุณชอบหรือประทับใจเกี่ยวกับบริษัทที่คุณไปสัมภาษณ์ แต่ก็ไม่ต้องชมมากเกินจริงควรพูดบนพื้นฐานและเป็นธรรมชาติ

10."ให้ผู้สัมภาษณ์เป็นฝ่ายเล่าแทน"ถ้าเราไม่แน่ใจตรงไหนก็ไม่ควรพูดไปออกไปแบบไม่รู้เพื่อเป็นการป้องกันตัวเราเองควรออกตัวไปว่า"ถ้าเราพูดตรงไหนเกี่ยวกับบริษัทผิดไปรบกวนช่วยแก้ไขข้อมูลที่ถูกต้องให้ด้วยนะคะ"เขาจะได้ไม่รู้สึกว่าเราไม่รู้จริงแล้วมาพูดเพราะบางเรื่องข้อมูลก็ไม่ได้อัพเดตตลอดเวลาในเว็บไซต์

จาก 10 กฎที่นำมาแนะนำอาจเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความโดดเด่นให้กับตัวเองในการสัมภาษณ์งานอย่างไรก็ตามส่วนที่สำคัญที่สุดคือ ความเป็นตัวตน และความเป็นคุณเมื่อต้องนำเสนอความเป็นคุณ สิ่งที่มีค่าที่สุดคือ ความคิดทัศนคติและความเชื่อมั่นของตัวคุณเอง เพราะทั้งหมดจะแสดงความเป็นตัวตนที่แท้จริงแล้วชัยชนะที่จะได้รับคือการพิชิตการทำงานอย่างที่คุณปรารถนา

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์