ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกเลือกตั้ง ฤา "แม่หน่อย" จะถูกเท?

16K 185

ผลคะแนนของเควสนี้ แม้จะยังไม่มีคำตอบเป็นทางการ แต่ก็มีคำตอบในใจเรา ส่วนถ้าจะถามว่า นี่จะเป็นเควสสุดท้ายของคุณหญิงหน่อยหรือไม่ ก็น่าคิด! 22 มีนาคม 2535 คือวันตัดสายสะดือทางการเมืองของผู้หญิงชื่อ สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้เป็น ส.ส.สมัยแรก ครั้งแรกในชีวิต

**********

ผ่านร้อนหนาวแห่งหน้าประวัติศาสตร์ ผ่านด่านชัย มีพักบ้าง หยุดตั้งหลักบ้าง แต่ก็กลับมาเดินหน้าจนถึงเควสล่าสุด นั่นคือด่านการเลือกตั้งใหญ่ ปี พ.ศ. 2562วันนี้ ประเมินผลคะแนนของเควสนี้ แม้จะยังไม่มีคำตอบเป็นทางการ แต่ก็มีคำตอบในใจเรา ส่วนถ้าจะถามว่า นี่จะเป็นเควสสุดท้ายของคุณหญิงหน่อยหรือไม่ ก็ไม่น่าใช่ !

ภารกิจสกัดลุง


ด่านการเลือกตั้งใหญ่ปี 2562 หลัง คสช.ใช้มาตรา 44 คลายล็อกการเมืองวันที่ 14 กันยายน 2561 บรรดานักเลือกตั้งที่จดจ้องรอคอยก็ลุยทันที ฟากคุณหญิงสุดารัตน์ ก็เริ่มภารกิจเคลื่อนไหวในหลายพื้นที่แบบอุ่นเครื่องก่อนหาเสียงจริงมาตลอดอยู่แล้ว


จนวันที่ 28 ตุลาคม 2561 คุณหญิงหน่อยได้รับดาบเป็นถึง"ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค"และยังเป็นหนึ่งใน"แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี"ของพรรคเพื่อไทย นอกเหนือจากชัชชาติ สิทธิพันธุ์และชัยเกษม นิติสิริ


จากนั้นเมื่อมีพระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งราวปลายเดือนมกราคม 2562การหาเสียงก็ร้อนแรงขึ้น ต่างฝ่ายต่างสาดกระสุนดินดำไม่ยั้ง คุณหญิงหน่อยเดินหน้านำทัพสู้ศึกด้วยไอเทมหรืออาวุธที่ยังครบเครื่อง !ไม่ว่าจะเป็นตัวตนของตัวเองที่ต้องบอกว่าระดับ"แม่"หรือพลพรรคที่แข็งแกร่งอย่าง "ชัชชาติ-ชัดช่า" ขวัญใจคนรุ่นใหม่ เวลานั้นซือเจ๊นำทีมหาเสียงชนิดทนแดด !


เธอปรากฏตัวแทบทุกเวทีดีเบต พร้อมจุดยืนของพรรคชัดเจนที่ต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. ให้คนที่รู้ว่าใครกลับมานั่งนายกฯ อีกครั้งรวมไปถึงนโยบายปากท้องอันเป็นหัวใจเดิมของพรรคตั้งแต่ก่อตั้งในร่างของไทยรักไทย

แห้ว ส.ส.ครั้งแรก


รู้กันดีว่า นี่คือการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่ชีวิตการเมืองของ "แม่หน่อย" เขยิบจ่อเก้าอี้ "นายกฯ หญิง" มากที่สุด


แต่ระบบเลือกตั้งแบบ "จัดสรรปันส่วนผสม" เป็นอะไรที่ส่งผลต่อเก้าอี้ ส.ส.บัญชีรายชื่อและส่งผลต่อไปยังเก้าอี้นายกฯไปด้วย


เพราะหาเสียงจนรากเลือดยังไง เมื่อเลือกตั้งออกมาคะแนนที่คนเทไปให้ ดีดลูกคิดแล้วไม่เหลือ ส.ส.บัญชีรายชื่อสักคน


เรื่องนี้มีคนคำนวณล่วงหน้าไว้ก่อนแล้วเพียบดังนั้นเกมแยกสาขาพรรค แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ย่อยก็มา

แต่ระหว่างที่ฝันกำลังทำงาน ปรากฏว่าพรรคไทยรักษาชาติเจออภินิหารรอบดึก 8 กุมภา เกมนี้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ทษช.ถูกยุบ ต้นทุนพรรคเพื่อไทยหดหาย


เม้าท์กันทั่วว่าหญิงหน่อยร้องไห้ขี้มูกโป่ง แต่ภาพที่เห็นคือเธอยังคงเดินหน้าหาเสียง ไปถึงไหนก็รัวกลยุทธ์"เลือกเพื่อไทยให้หมดยกจังหวัด!!"วงเล็บ "เก้าอี้นายกฯ ค่อยว่าอีกที"


จากนั้นก็พูดดักทางไว้ตลอดว่า กติกาและประเพณีปฏิบัติคือพรรคอันดับหนึ่งควรได้สิทธิเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลก่อนนะจ๊ะ !


ที่สุดอย่างที่รู้กัน คะแนนเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการ แม้เพื่อไทยจะมาวิน หรือต่างฝ่ายต่างคำนวณเข้าข้างตัวเองจนสูสีคู่คี่กับ "พรรคพลังประชารัฐ" ที่สุดก็เหลือ 2 พรรค2 ขั้วที่ชิงจัดตั้งรัฐบาล


เหมือนจะยังไหว แต่ถ้ามองดีๆ หากการเลือกตั้งรอบนี้ค่ายประชาธิปัตย์ได้ชื่อว่าต่ำร้อยครั้งแรกพรรคเพื่อไทยเองก็ต่ำสองร้อยครั้งแรกเหมือนกัน และคุณหญิงหน่อยก็ได้ชื่อว่าเป็น ส.ส.สอบตกครั้งแรกในชีวิต !


ขอเวลาตั้งตัว


ไม่น่าจะผิด ที่พรรคเพื่อไทยรณรงค์แข็งขันว่า"นายกฯ ต้องเป็น ส.ส."ตามหลักประชาธิปไตย


แต่วันนี้เกมเปลี่ยน พอหลังเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยแถลงร่วมกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย 6 พรรค ยืนยันจุดยืนหยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ สร้างรัฐบาลประชาธิปไตย


คุณหญิงหน่อยมิได้ระบุจากปากว่าจะขอเสนอตัวเป็นนายกฯ หากธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หนึ่งในแนวร่วม ออกมาพูดแทนว่าจะหนุน เพราะกติกาเลือกตั้งทำให้เธอไม่ได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่คุณหญิงได้แสดงเจตจำนงแล้วว่าต้องการเข้ามาในระบบจะว่าไปก็ดูอิหลักอิเหลื่อ ไม่เหมือนที่คุยกันไว้ และบางทีอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมจากนั้นคุณหญิงดูเงียบๆ ไป หลังจากโต้คารมมัธยมศึกษาเรื่องเลขคณิต (กกต.) คิดยังไง? ผ่านทางเฟซบุ๊กอยู่สองสามวัน


จนกระทั่งต้นเดือนเมษา มามีข่าวร้อนว่า ประกาศิตปรับแผนให้ "ชัยเกษม นิติสิริ" หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย สลับมาชิงนายกฯ แทนแม่หน่อย เม้าท์กันว่าเพราะทำผลงานไม่เข้าตานาย


เท่านั้นแหละ ต่อให้ชัยเกษมออกมาปฏิเสธ แต่งานนี้แม่หน่อยขอไปตั้งหลักดีกว่า เราจึงได้เห็นเธอโพสต์เฟซบุ๊กว่าได้กลับบ้านที่โคราช เพื่อทำบุญสงกรานต์ และอุทิศบุญกุศลให้แก่บรรพบุรุษพร้อมลงท้ายว่า"เกิดเป็นคนต้องมีความกตัญญูรู้คุณเป็นสำคัญ"ก็ไม่รู้มีนัยอะไรหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ27 ปีทางการเมือง เจอมาจนรู้ว่าจะดราม่าไปไยทำไมมีรุ่งขึ้นอีกวันก็ไปโผล่แท็กทีมลุยป่ากับว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ ที่ดอยหลวงเชียงดาวที่กำลังเจอไฟป่าแล้ว


ส่วนการเมืองใครจะโหมไฟอะไรก็โหมไปก่อนแล้วกัน รอดูวันที่ 9 พฤษภาคม อีกทีดีกว่า


ภากจากเฟซบุ๊กคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย FB : คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์