ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

เปิดเทศกาลกินสตรอว์เบอร์รี ภูหินร่องกล้า

6.5K 627
เปิดเทศกาลกินสตรอว์เบอร์รี ภูหินร่องกล้า

ชาวบ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ร่วมกันเปิดเทศกาลสืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ " เทศกาลกินสตรอว์เบอร์รี ภูหินร่องกล้า" พันธุ์ 80 ที่มีผลใหญ่ ราคาเพียง ก.ก. ละ 300 บาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.พ.2562 ที่ตลาดนัดเด็กดอย หมู่ 10 บ้านใหม่ร่องกล้า (ปากทางขึ้นภูลมโล) ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก (สสทน.พล.) เป็นประธานเปิดงาน สืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ " เทศกาลกินสตรอเบอรี่ ภูหินร่องกล้า" ซึ่งชาวชุมชนบ้านใหม่ร่องกล้าร่วมกับโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา สพป.พิษณุโลก เขต 3 และโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าจัดขึ้นมา โดยมีสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลกสนับสนุนงบประมาณการจัดงาน มีชาวชุมชนและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีเปิดและเลือกซื้อสตรอเบอรีพันธุ์พระราชทาน 80 กันจำนวนมาก

ภายในงานมีกิจกรรม แข่งขันกินสตรอเบอร์รี่ การชิมส้มตำสตอเบอรี่ ที่มีรสชาติอร่อย การประกวดนางงามสตรอเบอร์รี่ ชิงเงินรางวัลและมงกุฏเพชร การแสดงวัฒนธรรมประเพณีของพี่น้องชนเผ่าม้ง การดื่มชา กาแฟร่องกล้า สินค้า ของลูก ๆ เด็กดอย และเที่ยวชมซากุระเมืองไทยบนภูลมโล ที่กำลังบานสะพรั่ง สวยงามมาก ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในชุมชน ของพี่น้องชาวบ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน หมู่บ้าน อำเภอ และจังหวัด

นายมนิตย์ เปิดเผยว่า สมาคมสหพันธ์ฯ ได้ร่วมสนับสนุนงบประมาณการจัดงานเทศกาลร่องกล้าสตรอเบอร์รี่ ที่ตลาดนัดเด็กดอยมาตลอด ตั้งแต่ครั้งที่ 1 หากนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าแล้ว สามารถมาเลือกซื้อสตรอเบอรี่ไปทานกันได้ในราคาที่ไม่แพง เพียงกิโลกรัมละ 300 บาทเท่านั้น และเป็นการเก็บจากสวนสดใหม่ทุกวัน นอกจากนี้ยังสามารถเที่ยวชมทุ่งดอกกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า อีกด้วย ส่วนภูลมโลขณะนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยบานเต็มที่พร้อมรอนักท่องเที่ยวมาชมเต็มทุ่งแล้ว
.

.

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
แชร์