ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

รีบไปชม "ซากุระเมืองไทย" สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

6.0K 150
รีบไปชม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว ที่จ.น่าน และชมดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ทั่วทั้งสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน บ้านขุนสถาน หมู่ 3 ต.สันทะ อ.นาน้อย จ.น่าน ซึ่งเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนมกราคมต่อเนื่องถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

นางกันยารัตน์ เนตรบุตร หัวหน้าสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดพากันไปเที่ยวชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกพญาเสือโคร่ง กันแน่นสำนักงาน นอกจากดอกพญาเสือโคร่งแล้วยังมีต้นเมเบิลเขียว สวนสน 3 ใบ สวนกาแฟพันธุ์อาราบิก้า สวนบ๊วย ต้นแมคคาเดเมีย ฝูงกวาง ให้ได้ชมอีกด้วย

ทั้งนี้ ในปีนี้อากาศแปรปรวน ทำให้ดอกพญาเสือโคร่ง บานช้า ปกติจะบานตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม จะโรยสิ้นเดือนมกราคม แต่ปีนี้เริ่มบานเต็มที่เมื่อวันที่่ 20 มกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนตกและคาดว่าจะโรยกลาง เดือนกุมภาพันธ์นี้

นางกันยารัตน์ กล่าวว่า ที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ยังต้นชมพูภูคา อยู่ 4 ต้น เป็นลูกหลานจากต้นแม่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จะบานประมาณเดือนมีนาคม และขณะนี้ต้นชมพูภูคาทั้ง 3 ต้น จาก 4 ต้น ใบเริ่มร่วงเพื่อเตรียออกตุ่มดอก คาดว่าจะเริ่มบานให้ชมได้ตั้งแต่เดือนมีนาคม เป็นต้นไป มีให้เลือกชมถึง 2 แห่งแล้ว คือ แหล่งดั้งเดิมแห่งแรกที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน และที่กำลังมาแรงคือที่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน กำลังจะบานเต็มที่อวดความงามสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้ง 4 ต้น ประมาณเดือนมีนาคมเป็นต้นไป หลังจากดอกพญาเสือโคร่งโรย


"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย สันติไฌญ จารุพิพัฒน์บุตร | ภาพโดย Nation TV
แชร์