Search

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ถึงกับต้องประกาศหยุดเรียน 2 วันจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 แสดงว่าสาหัสไม่น้อยสำหรับหมอกควันที่ปกคลุมอยู่ทั่วกรุง หลายคนเริ่มตั้งคำถามถึงคุณภาพชีวิตในเมืองใหญ่ที่แย่ลง หากไม่อยากทนอยู่กับสภาวะที่เป็นมลพิษในระยะสั้นๆ ทางอออกที่ง่ายที่สุด คือการเดินทางออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์

หากจะหาสถานที่สักแห่งที่จะสูดลมหายใจลงไปได้เต็มปอดโดยที่ไม่ต้องเกรงกลัวฝุ่นควันมลพิษ ก็คงต้องเป็นแห่งที่ที่มีต้นไม้เขียวขจี อากาศเย็นๆ กำลังดี ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร จึงอยากพาขึ้นเหนือไปจังหวัดเชียงรายเหนือสุดแดนสยาม ที่ดอยตุง สถานที่ซึ่ง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ "สมเด็จย่า" ยังทรงโปรด และมี "พระตำหนักดอยตุงอยู่" ที่นั่น เนื่องจากดอยตุงมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปี คล้ายกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สถานที่เคยทรงประทับ

สมเด็จย่ามีพระราชกระแสรับสั่งว่า จะปลูกป่าบนดอยสูง จึงกำเนิดเป็นโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้น โครงการพัฒนาดอยตุงเริ่มดำเนินการโดยความร่วมมือจากหน่วยราชการทุกส่วน เช่น กรมป่าไม้ กรมชลประทาน หน่วยงานด้านปกครอง นอกจากทำการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพพื้นที่แล้วยังมีการฝึกอาชีพ เพื่อ ยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาบนดอยตุง ซึ่งประกอบด้วยชาวเขาเผ่าอาข่าลาหู่ ไทยใหญ่ และจีนฮ่อ ขณะเดียว กันยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไว้

และจุดหมายสำคัญในการมาเที่ยวดอยตุง การมาชื่นชมกับทุ่งดอกไม้สีสันสดใส ระรานตา ที่สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวในหุบเขา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2535 เดิมมีพื้นที่ 12 ไร่ มีการปลูกดอกไม้หมุนเวียนสลับ ให้ออกดอกไม่ซ้ำกันตลอดสามฤดู ล้อมรอบประติมากรรมชื่อ "ความต่อเนื่อง" เป็นรูปเด็กยืนต่อตัวที่กลางสวน นอกจากนี้ ยังจัดแต่งสวนหินซึ่งประดับด้วยหินภูเขากลมเกลี้ยงขนาดใหญ่ สวนน้ำอุดมด้วยไม้น้ำพันธุ์ต่างๆ บัว และสวนปาล์มที่รวบ รวมปาล์มไว้มากมายในพื้นที่ 13 ไร่ สวนแม่ฟ้าหลวงจึงมีพื้นที่ทั้งสิ้น 25 ไร่ จึงเดินเพลินจึงลืมฝุ่นเมืองกรุงไปได้เลย

.

.

.

.

.

.

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทริปนี้จะเป็นทริปหนีฝุ่นไม่ได้ หากมาไม่ถึงจุดนี้ "Tree Top Walk" หรือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเรือนยอดไม้ นับเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของดอยตุง เป็นกิจกรรมที่เราสามารถเดินชมความงามของธรรมชาติ ป่าเขา ต้นไม้สายพันธุ์ต่างๆ ได้แบบพาโนรามา เดินปืนป่ายไปบนสะพานแคบๆ ระยะทางเดินประมาณ 300-400 เมตร สูงจากพื้นดินประมาณ 40 เมตร จะได้ต้นไม้สูงใหญ่เขียวสายตา และได้สูดอากาศบริสุทธิลงไปได้อย่างเต็มปอด เดินมาถึงจุดนี้ ก็พยายามเดินชมนก ชมไม้ไปอย่างช้าๆ คิดเสียว่ามาเก็บเกี่ยวอากาศบริสุทธิ์ที่หาไม่ได้ในกรุงเทพฯ ไปให้เต็มที่ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าตลอดเวลาที่ได้สูดอากาศไร้ฝุ่นแบบนี้ ทำเอาผมหายไอ หายเจ็บคอ ไปเลยทีเดียว...

"กว่าจะรู้ว่าธรรมชาติสำคัญ กับเราแค่ไหน เราก็ทำลายมันไปมากมายเสียแล้ว..."

.

.

.

.

.

.

แวะไหว้พระธาตุดอยตุง....

.

.

ผู้สื่อข่าวสายงาน คุณภาพชีวิต-สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม แสงชัย สุนทรวัฒน์ และข่าวโทรทัศน์สืบสวนดีเด่น สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

บทความล่าสุด

192.168.52.212