ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ถ้ำหลวง....นทท.ทะลุวันละหมื่น หลัง 13 หมูป่าติดถ้ำ

4.9K 3.0K

6 เดือน หลังเหตุการณ์ 13 หมูป่า ติดถ้ำหลวง วันนี้ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน กลายเป็นสถานที่จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว หัวหน้าวนอุทยานเผย ว่า นักท่องเที่ยวพุ่ง วันละกว่าหมื่นคน ไปติดตามจากรายงาน วชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย

แม้ เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้ใครลงไปในปากถ้ำ แต่ตลอดทั้งวันนักท่องเที่ยวจำนวนมากก็ยังหลั่งไหลมาที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน บางคนมาเพียงชะโงกดูปากถ้ำ ก็ทำให้หวนนึกถึงความรู้สึกที่ต้องลุ้น ให้ 13 ชีวิตรอด บางคนมาด้วยความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบางก็มาที่อนุสาวรีย์จ่าแซม ชมภาพวาดบันทึกเหตุการณ์กู้ภัยที่โลกต้องจารึก ผลงานของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์



บริเวณ ด้านหน้าวนอุทยาน ถ้ำหลวง เดิมเคยเป็นไร่สับปะรด แต่วันนี้ชาวบ้านในพื้นที่พลิกผืนดิน เป็นลานจอดรถ ลานกางเต็นท์ รับนักท่องเที่ยว ตลอดแนวถนน หน้าวนอุทยาน เต็มไปด้วยเต็นท์ ร้านค้าสินค้าชุมชน เรียงราย ขนานไปกับแนวเขาขุนน้ำนางนอน

การเดินเท้าเข้ามาที่ปากถ้ำ ระยะทาง 400 เมตร ยังเป็นวิธีการ ที่ไม่ต่างจากตอนที่นักข่าว หลายสำนัก ต้องจอดรถทิ้งไว้ที่ไร่สับปะรด และเดินแบกขาตั้งกล้อง เข้าออกเป็นประจำ วันนี้ก็ไม่ต่างกัน มีชาวบ้านบางคน นำม้า 3-4 ตัว มารับนักท่องเที่ยว จากบริเวณนี้ เข้าไปยังพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำหลวงด้วย ก

วี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยาน ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน บอกว่า เดิมนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 40,000 คน แต่หลังจากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 10,000 คน เขาถึงสภาพภายในถ้ำ ตอนนี้ว่า หลังจากการเดินเท้าเข้าไปสำรวจในถ้ำเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 17 มกราคม พบว่า ภายในถ้ำ ยังไม่ปลอดภัย ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ลงไปชม ธรรมชาติ โดยสิ่งของ ที่ใช้ในปฏิบัติการกู้ภัย เช่นถังออกซิเจนหลายร้อยถัง ยังอยู่ในถ้ำไม่ได้นำออกมา

ขณะที่ความคืบหน้า การยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติ ดำเนินการไปได้เพียง 5 จาก 15 ขั้นตอนการขอเป็นอุทยาน ซึ่งเป็นแนวนโยบายจากรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่จะยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวงขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติ แต่ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอน ปัจจุบันยังไม่มีการเก็บค่าเข้าชม จากนักท่องเที่ยว

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์