Search

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เป็นเพราะ "ฝุ่นละอองและควันพิษ" ที่ลอยเต็มไปทั่วทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ทำให้วันนี้เราต้องออก!!! ออกจากเมือง...ไปสูดอากาศดีๆ ที่ "ผาหินกูบ" จ.จันทบุรี กันดีกว่า

สำหรับ "ผาหินกูบ" อยู่ที่ ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เปิดให้ขึ้นเพียงวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น เพราะอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวนั้นเอง

ในส่วนของเส้นทางขอบอกเลยว่าไม่ใชjง่ายๆ นะจ๊ะ แต่ก่อนออกเดินทางเราต้องไปมารวมกันที่นี้ก่อนเลย "จุดรวมพล" ลานสำหรับจอดรถ เช็คตรวจสัมภาระก่อนขึ้นเขา

เมื่อตรวจเช็คทุกอย่างและถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มเดินกันดีกว่าจ๊ะ แต่ๆ อยากแนะนำว่าก่อนขึ้นเขาเราควรทำธุระส่วนตัวและกินอาหารเช้าให้เรียบร้อยนะจ๊ะ และต้องเตรียมสำหรับอาหารเที่ยงด้วยนะ...ไม่งั้นจะหิว เพราะถึงระยะทางที่ขึ้นไป "ผาหินกูบ" จะแค่ 8 กิโล แต่ใช้เวลาเดินเท้าถึงครึ่งวันกันเลยทีเดียว

ขณะนี้ 9 โมงตรง...ได้เวลาแล้วไปค่ะ "Let's gooooooooo"

สำหรับเส้นทางที่ได้เดินขึ้นในช่วงแรกประมาณ 1 กิโลแรก จะเป็นป่าชื้นๆ นิดหน่อย มีความชันเล็กน้อย แต่ถ้าเดินไปประมาณ1 กิโลกว่าๆ จะได้ยินเสียงของลำธารอยู่ไกลๆ เราจะมองไม่เห็นลำธารนั้นนะ เพราะอยู่คนละเส้นทางกัน แต่ก็สามารถเดินลงไปตรงทางแยกได้ (ขอแนะนำขาขึ้นอย่าเพิ่งเดินไปดีกว่า...เอาเวลาไปเดินขึ้นให้ถึงผาข้างบนให้เร็วที่สุดจะดีกว่าน๊า)

เดินต่อไปอีกสักพักใกล้ถึงจุดพักจุดแรก ช่วงนี้จะชื้นๆ หน่อย คำแนะนำของเหล่าพี่ๆ เจ้าหน้าที่คือ "ระวังตัวทาก" นะ แต่เขาบอกว่า...โชคดีที่ช่วงเรามาฝนไม่ตก ตัวทากเลยไม่มี!!!  และเราก็ถือว่าเป็นกรุ๊ปที่โชคดีมาก เพราะเราโดนทากเกาะ!!! เจอแบบนี้ก็ต้องร้องกรี๊ดดดดดลั้นป่าไปเลย....คุณผู้ชม ถือว่าโชคดีก็แล้วกันเนอะๆ 

ไปค่ะเดินต่อไม่รอเวลาแล้ววว...ว จากจุดพักแรกที่เราเดินมาถึงก็ประมาณเกือบๆ 1 กิโลกว่า

จริงๆ แล้วการเดินป่าครั้งนี้ ถือว่าโชคดีมาก เพราะฝนไม่ตก อากาศไม่ร้อนมาก อาจจะเป็นเพราะบนเขายังอุดมสมบูรณ์อยู่

และระหว่างทางที่เดินขึ้นก็ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้นนะ เพราะที่นี้จะมีจุดพักอยู่ 2 จุดใหญ่ๆ ถือว่าเป็นจุดพ้อยท์ ที่ให้เราได้พักกินข้าว เติมน้ำที่ไหลมาจากลำธาร(เย็นมากๆ เย็นเหมือนน้ำแช่เย็นเลยกินแล้วสดชื่น) เรียกว่า "หินแปดเหลี่ยม" 

แต่ถ้าเลยไปอีกนิด (หมายถึงอีก 1 กิโลกว่าๆ) ก็จะเป็นจุดที่เราได้พักแบบเต็มที่ก็คือ "ลำธาร" น้ำโคตรเย็น สดชื่น แถมมีปลาเล็กปลาน้อย นั่งห้อยขาลงไปในน้ำให้ปลาตอดเล่นนึกว่าร้านสปาดีๆ นี่เอง

เมื่อเราผ่านครึ่งทางมาได้แล้ว...ก็มาเดินต่ออีกครึ่งทางที่บอกเลยว่ามันไม่ง่ายเลย เพราะอีกครึ่งทางที่เหลือเราต้องเจอกันความชั้นที่ขนาด เกือบๆ 90 องศา ไม่ได้เวอร์นะจ๊ะ แต่ยิ่งสูงยิ่งชันและยิ่งสูงเรายิ่งต้องคลานแทนเดินกันเลยทีเดียว และนี้คือสัญญาณที่จะบอกว่า "ใกล้แล้ว...ใกล้ถึงแล้วเว้ยยย!!!"

จากเวลาที่เราขึ้นมาตั้งแต่ 9 โมงตรงจนตอนนี้ก็ประมาณบ่าย 3 นิดๆ อีกประมาณ 500-600 เมตรก็จะถึงยอดแล้ว และระหว่างทางที่เราเดินขึ้นไปจุดที่พัก เราจะเห็นก็อกน้ำและถังพลาสติกสี่เหลี่ยมที่เต็มไปด้วยน้ำและฝุ่น จุดนี้คือ ที่สำหรับ อาบน้ำ, ล้างจาน และจุดน้ำดื่ม เรียกว่า จุดสาธารณ(ะ)สุข สุขที่ได้ใช้ยังไงละค่ะ

และหลังจากที่เราได้ไปเดินกันมาเกือบทั้งวันแล้ว เราก็มาถึงจุดหมายกันแล้ว และนี่ก็คือ "ผาหินกูบ" ผาที่เหมือนกับหลังช้าง ตรงกลางจะตัดด้วยเส้นสีขาว ถ้านั่งตรงนี้จะเห็นวิวรอบๆ ที่เต็มไปด้วยหุบเขา เหมาะที่จะนั่งรับลมยามเย็นตรงนี้อีกด้วย

ขอสูดอากาศเข้าเต็มๆ ปอดหน่อยนะ

นอกจาก "ผาหินกูบ" แล้ว แค่เราเดินข้ามไปอีกฝั่งของเขาก็จะเจอกับจุดชมวิวที่เรียกว่า "ผาหมี" จุดนี้สามารถเห็นวิวฝั่งตัวเมืองและเส้นทางที่เราใช้เดินมาเมื่อช่วงเช้านั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับทริปเดินป่าครั้งแรกแต่ถ้าใครอยากรู้ว่าสนุกและเหนื่อยแค่ไหนก็อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง แต่ขอบอกก่อนว่าทริปนี้จะคล้ายๆกันเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารีสมัยประถมเลยทั้งได้เดินป่าและทำกับข้าวกินเองบอกเลยฟินสุดๆ

อีกอย่างที่อยากจะบอก... ที่นี่ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องพักต้องเอาเต็นท์มาเองและถ้าปวดหนักก็เลือกจุดได้เลยจ๊ะ .. ข้างทางในป่าเดินเข้าลึกๆหน่อยนะเดี๋ยวจะซ้ำรอยกันคนอื่น

แล้วมาพบกันจะไปที่ไหนละก็..."ตาม....กวางมาเลยคะ"

มาเที่ยวเพลินๆ ในแบบฉบับสาวออฟฟิศ...กับ “กวาง-อรสา ใจหาญ” ที่จะพาทุกคนไปเปลี่ยนที่นอน เปลี่ยนบรรยากาศ หาเพื่อนใหม่ๆ ทำให้การเที่ยวของคุณน่าเบื่ออีกต่อไป “ตาม...กวางมาเลยค่ะ”

บทความล่าสุด

192.168.52.213