Search

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ตำรวจเตรียมคุมตัว "รณชิต" ผู้ต้องหาพรากผู้เยาว์ "น้องโยโย่" ฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้พรุ่งนี้ พร้อมคัดค้านประกันตัว ขณะที่ ผกก.พลับพลาชัย1 เผยการแชร์ภาพกล่องนมที่พบภายในห้องฯ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และไม่ขอพูดถึง

เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 11 มกราคม 2562 ที่สน.พลับพลาไชย 1 พ.ต.อ.เกียรติณรงค์ เฉลิมสุข ผกก.สน.พลับพลาไชย 1 ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังทำการสอบปากคำครอบครัวผู้เสียหาย และผู้ต้องหาคือ นายรณชิต บำรุงจิตร์ อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานพรากเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีไปจากพ่อแม่

เบื้องต้น นายรณชิต ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ที่พาเด็กหลบหนีไปจริง เนื่องจากเด็กมีปัญหาภายในครอบครัว ซึ่งเด็กได้ปรึกษากับผู้ต้องหามานานร่วมเดือน โดยขอร้องให้เป็นคนพาหลบหนี ซึ่งไม่ทราบว่าจะวางแผนพาตัวกลับมาส่งเมื่อไหร่ สำหรับสาเหตุที่การดำเนินงานของตำรวจล่าช้านั้น เพราะทางเราได้มีการวางแผนค่อนข้างนาน ทั้งตัวผู้ต้องหาเป็นคนที่เด็กมีความไว้วางใจมากอีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อทางตำรวจได้รับหลักฐานเป็นภาพถ่าย และพบว่า นายรณชิต ได้พาตัวน้องโยโย่ไปจริง จึงเข้าข่ายความผิดฐานพรากผู้เยาว์ทันที โดยระหว่างที่ได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ ก็ได้รับแจ้งว่าพบตัวเด็กที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ก่อนประสานไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในท้องที่ เพื่อให้ไปรับตัวเด็กไว้ในการดูแล ซึ่งมีอาการปลอดภัยดี

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังในวันพรุ่งนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยจะคัดค้านการประกันตัวไว้ก่อน เนื่องจากผู้ต้องหาไม่ได้เข้ามอบตัว สำหรับข้อหาอื่นก็ต้องตรวจสอบว่ามีความผิดหรือไม่ต่อไป

พ.ต.อ.เกียรติณรงค์ กล่าวถึงประเด็นที่มีการแชร์ภาพถ่ายกล่องนมยี่ห้องหนึ่ง ที่พบภายในห้องที่น้องโยโย่ และผู้ต้องหาพักอยู่ร่วมกันนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และยังอยู่ในสำนวนการทำคดี ดังนัั้น จึงไม่ขอกล่าวถึง

"ส่วนเด็กที่พบกับพ่อแม่ได้เมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับความพร้อมของน้อง ว่าจะเข้าพบได้เมื่อไหร่ จะคล้ายกับกรณีของ น.ส. ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน สาวซาอุฯ วัย18 ปี ที่หลบหนีการแต่งงานมาที่ประเทศไทย เป็นเรื่องของหลักสิทธิมนุษยชน"

192.168.52.213