ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

งามหน้า! ทางการกัมพูชา ยัน หนังสือเดินทางยิ่งลักษณ์ ของปลอม

24K 633

เจ้าหน้าที่รัฐบาลกัมพูชา ออกมาปฏิเสธเรื่องที่ว่าออกหนังสือเดินทางกัมพูชา ให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี "ยิ่งลักษณ์" หลังจากที่มีรายงานมีรายงานว่าเธอใช้มันในการจัดตั้งบริษัทที่ฮ่องกง


ผู้อำนวยการกองงานบัตรประจำตัวประชาชน กระทรวงมหาด ไทยกัมพูชา นายพลเหมา จันดารา เปิดเผยกับเว็บไซต์ พนมเปญโพสต์ ว่า กัมพูชา ไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้กับอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


เขาบอกว่าหนังสือเดินทางที่เป็นข่าว กัมพูชาไม่รู้ว่าเป็นของปลอมหรือไม่ แต่กัมพูชาไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้กับคนต่างชาติ เพราะการทำเช่นนั้นถือเป็นเรื่องที่ละเมิดกฏหมายกัมพูชา เพราะว่า ชาวต่างชาติ จะสามารถได้หนังสือเดินทางกัมพูชา ในกรณีที่โอนสัญชาติ ผ่านพระราชกฤษฎีกาที่ลงพระปรมาภิไธยโดยพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหมุนีเท่านั้น


นายพลเหมา บอกว่า มีใครในโลกนี้บ้าง ที่ไม่รู้ว่ายิ่งลักษณ์เป็นคนไทย และเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี แล้วเธอจะใช้หนังสือเดินทางกัมพูชาไปจดทะเบียนตั้งบริษัทในฐานะพลเมืองชาวกัมพูชาได้อย่างไร เขาบอกว่า ไม่รู้ว่าเกิดอะไรกับเรื่องนี้


ตามรายงานในเว็บไซต์ เซ้าธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกงรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ มีหนังสือเดินทางของกัมพูชา และอาจจะใช้ในการหลบหนีออกจากประเทศไทยในปี 2560เรื่องนี้เท่ากับเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับทฤษฎีที่ว่า ทำไมอดีตนายกรัฐมนตรี จึงสามารถหลบหนีข้ามพรมแดนออกจากไทยได้ ทั้ง ๆ ที่อยู่ภายใต้การจับตาดูของฝ่ายทหาร แม้ฝ่ายกัมพูชาจะปฏิเสธเรื่องนี้ตลอดมาก็ตาม


และเมื่อปีที่แล้ว ยิ่งลักษณ์ ได้ใช้เอกสารการเดินทางในการตั้งบริษัทที่ฮ่องกง โดยในเอกสารการตั้งบริษัท นั้น ยิ่งลักษณ์ วัย 51 ปี ใช้หนังสือเดินทางของกัมพูชา ในการจดทะ เบียนเป็นกรรมการบริหารแต่เพียงผู้เดียว ของบริษัท P.T. Corporation Company เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2561 หรือเกือบ 1 ปี หลังจากที่หลบหนีออกจากประเทศไทย


ขณะนี้ ยังไม่ชัดเจนว่า P.T. Corporation Company ทำธุรกิจอะไร แต่แค่ 4 เดือนหลังจากที่ตั้งบริษัท เธอก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานของ ซัวเถา อินเตอร์เนชั่นนอล คอนเทน เนอร์ เทอร์มินอล ซึ่งเป็นผู้บริหารท่าเรือ ซึ่งมีฐานอยู่ที่กวางตุ้ง


เรื่องนี้จึงนำมาสู่คำถามว่า หากเอกสารที่นำมาใช้จดทะเบียนบริษัทเป็นหนังสือเดินทางกัมพูชาจริง คนอย่างอดีตนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ได้มันมาอย่างไร ซึ่งในช่วงที่อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนีออกมา เจ้าหน้าที่กัมพูชา ต่างก็ยืนยันว่าไม่มีการออกหนังสือเดินทางให้ เพราะว่าเธอไม่ใช่ชาวกัมพูชา รวมถึงไม่มีรายงานว่าเธอเดินทางไปยังสิงคโปร์ ผ่านทางกัมพูชา


เอกสารการจดทะเบียน บริษัท นิติบุคคล ยังเผยให้เห็นถึงเครือข่ายที่ใหญ่โตของธุรกิจของครอบครัว เพราะในขณะที่เธอเป็นกรรมการบริหารเพียงคนเดียว ของบริษัท P.T. Corporation Company ก็ปรากฏว่ายังมีอีกบริษัทหนึ่งที่ใช้ชื่อเดียวกัน แต่ใช้ที่อยู่ในกรุงเทพ ที่เป็นบริษัทแม่ของ P.T. Corporation Company โดยบุตรสาว 2 คนของ อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ก็มีรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทในไทยที่ชื่อ P.T. Corporation Company


เมื่อผู้สื่อข่าวของ เซ้าธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ แวะไปตามที่อยู่ตามที่จดทะเบียนไว้ของบริษัท P.T. Corporation Company ฮ่องกง ที่อาคารสูงขนาด 66 ชั้นในย่านจิมซาจุ่ย ปรากฏว่า ที่อยู่ดังกล่าวเป็นที่ตั้งของบริษัท Pacific International Capital และเจ้าหน้าที่ที่นั่นก็บอกว่าไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับ P.T. Corporation หรือความเกี่ยวโยงกับยิ่งลักษณ์แต่หนึ่งในกรรมการบริหารของ Pacific International Capital ก็คือ เฉิน ฮวยตัน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เซลีน ถัง ซึ่งเธอ และสามี มีความใกล้ชิดกับยิ่งลักษณ์ อย่างมาก ถึงขั้นที่ยิ่งลักษณ์ ลงทะเบียนที่พักอาศัยในฮ่องกง โดยใช้ที่อยู่ของบ้านพักของคนทั้งสองสำหรับเลขานุการของ P.T. Corporation ก็คือบริษัท HYL Secretarial Services ซึ่งจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในเดือนเดียวกันกับ P.T. Corporation แต่ทางผู้บริหาร HYL Secretarial Services ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดว่าบริษัท P.T. Corporation ทำกิจการอะไร โดยบอกว่า P.T. Corporation มีแผนจะเปลี่ยนบริษัทเลขานุการในเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่เปลี่ยนมาแล้วครั้งหนึ่ง
ล่าสุดทางการกัมพูชาย้ำว่าหนังสือเดินทางของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเป็นของปลอม โดยเช็คแล้วไม่พบชื่อของเธอในรายชื่อผู้ได้รับหนังสือเดินทาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์