ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เผยการเร่งปิดเกมพูดคุยสันติสุข ทำให้ไฟใต้ลุกโชน

1K 99

ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มองว่า ความร่วมมือกันระหว่างไทยกับมาเลเซียเพื่อกดดันให้กลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเจรจา อาจเป็นแรงกดดันทำให้เกิดเหตุรุนแรงในเชิงตอบโต้มากขึ้นในช่วงนี้

เหตุรุนแรงที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นถี่ยิบ ทั้งคาร์บอมบ์ในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา และบุกยิง อส.เสียชีวิตคาโรงเรียนที่อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ทำให้หลายฝ่ายสงสัยว่าเงื่อนไขของความรุนแรงคืออะไรที่ปรึกษารองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ปณิธาน วัฒนายากร บอกว่า สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ทั้งไทยและมาเลเซียช่วยกันกดดันกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐและฝ่ายกองกำลังให้เข้าสู่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ทำให้ฝ่ายขบวนการรู้สึกว่าพื้นที่ในการเคลื่อนไหวมีน้อย จึงก่อเหตุรุนแรงตอบโต้ และคาดว่าจะมีอีกในช่วงวันสำคัญทางสัญลักษณ์

สำหรับการพุ่งเป้าก่อเหตุไปที่ชุดคุ้มครองตำบล หรือ ชคต. ซึ่งระยะตกเป็นเป้าบ่อยครั้งนั้น อาจารย์ปณิธาน บอกว่า เป็นเพราะประชาชนในพื้นที่ปฏิเสธความรุนแรงมากขึ้น ทำให้เป้าหมายของกลุ่มก่อความไม่สงบมีน้อย เหลือแต่เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองหมู่บ้าน ชุดคุ้มครองครู ที่มีความเปราะบางกว่าเจ้าหน้าที่ปกติ เนื่องจากต้องทำตัวให้เหมาะสมกับการอยู่ในโรงเรียน หมู่บ้าน ตลาด และโรงพยาบาล จึงตกเป็นเป้าลอบทำร้ายได้ง่ายกว่า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์