Search

วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ตร.นำหมายศาลเข้าจับกุมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บุรีรัมย์ ขณะพา "สุดารัตน์" ลงพื้นที่พบปะประชาชนและปราศรัยนโยบายพรรค ก่อนคุมตัวไปโรงพักรับทราบข้อกล่าวหาคดีปล่อยเงินกู้ เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อหายันไม่เกี่ยวข้อง เมียร่ำไห้กลางเวทีปราศรัยขอโทษพี่น้อง ปชช.ที่สามีมาขึ้นเวทีไม่ได้เพราะ ตร.ไมยอมให้ประกันตัวเชื่อถูกกลั่นแกล้งพร้อมถามอยู่ "เพื่อไทย" ผิดด้วยหรือ ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจเต็มโรงพัก

(7 ม.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากส่วนกลางประมาณ 5-6 นาย นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวนายพรชัย ศรีสุริยันโยธิน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครที่จะลงสู้ศึกเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 6 จ.บุรีรัมย์ ขณะที่นายพรชัย พร้อมว่าที่ผู้สมัครอีก 3 คน ได้พาคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยแกนนำพรรคเพื่อไทยลงพื้นที่พบปะประชาชน และเปิดเวทีปราศรัยนโยบายพรรคที่ อ.ลำปลายมาศ

จากนั้นได้ควบคุมตัวไปที่ สภ.นางรอง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายศาล ในคดีเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ ซึ่งนายพรชัย ก็ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหายืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือกระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหา พร้อมทั้งได้ขอยื่นประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน จนเวลาผ่านไปจนถึง 18.00 น. ก็ยังไม่ได้รับการประกันตัว ทำให้นายพรชัย ไม่สามารถเดินทางไปขึ้นเวทีปราศรัยและพบปะประชาชน ที่บริเวณศูนย์ประสานงานพรรค อ.นางรอง ซึ่งมีพี่น้องประชาชนมารอรับฟังการปราศรัยเป็นจำนวนมากได้

จากกรณีดังกล่าวทำให้ว่าที่ผู้สมัคร รวมถึงชาวบ้าน ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ เพราะมีการเข้าจับกุมในวันที่คุณหญิงสุดารัตน์ ลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ที่มีการส่งว่าที่ผู้สมัครลงสู้ศึกเลือกตั้ง ซึ่งหลังจากชาวบ้านที่ไปร่วมรับฟังการปราศรัยทราบข่าวการถูกจับกุมตัวของนายพรชัย ก็ได้พากันเดินทางไปให้กำลังใจนายพรชัย ที่ สภ.นางรองด้วย บางคนถึงกับร้องไห้และเข้าสวมกอดด้วยความเห็นใจและสงสาร ขณะที่นายพรชัย ก็ขอบคุณชาวบ้านที่มาให้กำลังใจพร้อมบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงเพราะตนเองไม่ได้ทำอะไรผิด

ขณะที่นางพุทธชาติ ศรีสุยันโยธิน สจ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นภรรยาของนายพรชัย ศรีสุริยันโยธิน ว่าที่ผู้สมัครที่ถูกจับกุม ได้กล่าวทั้งน้ำตาบนเวทีปราศรัยว่า ขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์ ที่พี่พรชัยไม่สามารถมาให้การต้อนรับได้ และขอโทษพี่น้องประชาชน ที่ไม่สามารถเดินทางมาพบปะประชาชนที่มารอฟังการปราศรัยได้ เนื่องจากสามี ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว และไม่ยอมให้ประกันตัว โดยกล่าวหาสามีไปชักชวนชาวบ้านให้มากู้เงินซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรง โดยยืนยันว่าสามี ไม่เคยรับจำนองใครเลยและไม่ได้มีชื่อในบริษัทลิซซิ่งเลย เมื่อไปรับข้อกล่าวหาแล้วทำไมถึงไม่ให้ประกันตัว จึงอยากขอความเป็นธรรมให้กับสามีด้วย นางพุทธชาติ ยังตั้งคำถามด้วยว่า "อยู่พรรคเพื่อไทยผิดด้วยหรือ"

ด้านนายประกิจ พลเดช ว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 4 กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเรื่องการเมือง เพราะเจ้าหน้าที่ก็รู้อยู่แล้วว่าวันนี้มีการเปิดเวทีพบปะประชาชน และมีตัวแทนจากพรรคมาช่วยว่าที่ผู้สมัครในพื้นที่ด้วย หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาที่โรงพักก็รับปากว่าหลังจากมีการแจ้งข้อกล่าวหาอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว น่าจะได้รับการประกันตัวไม่เกิน 14.00 น. ซึ่งทางภรรยา ของนายพรชัย ก็ได้เตรียมเงินสดไว้ประกันตัวแล้วจำนวน 500,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่กลับยื้อไปมาจนถึงเวลา 18.00 น. ก็ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัวโดยอ้างว่าต้องรอคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา จึงมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่ เพราะหากจะจับกุมตามหมายจับตามที่กล่าวหาจริง ก็น่าจะรอให้เสร็จกิจกรรมการปราศรัยหรือรอวันถัดไปก็ได้ ทำไมจึงเจาะจงเป็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้อนุญาตให้ประกันตัว นายพรชัย ศรีสุริยันโยธิน อดีต ส.ส.บุรีรัมย์ ว่าที่ผู้สมัคร พรรคเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 6 จ.บุรีรัมย์ เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 8 มกราคม 2562 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม สภ.นางรอง จ.บุรีรัมย์พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. และ ชุด ศปอส.ตร. เตรียมแถลงข่าวหลังนำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นตามหมายค้นแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหด พร้อมกัน 4 จังหวัด 37 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 7 ราย ตรวจยึด/อายัดทรัพย์สิน โฉนดที่ดิน รวมมูลค่าทั้งสิ้น 1,446.5 ล้านบาท

192.168.52.211