ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ไทยรักไทย ยุค 2018

9.4K 132
ไทยรักไทย ยุค 2018

ใกล้ถึง "เส้นตาย" สำหรับผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส. ที่จะต้องเป็นสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 90 วันก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นหากการเลือกตั้งเป็นไปตามที่มีการคาดการณ์


คือวันที่ 24 ก.พ. 2562 เท่ากับว่าผู้ที่จะลงสมัคร ส.ส. จะต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองไม่เกิน 26 พ.ย.นี้ ขณะนี้เราจึงได้เห็นภาพความเคลื่อนไหวจากบรรดาพรรคการเมืองในการหากสมาชิกพรรคเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

หนึ่งความเคลื่อนไหวที่สำคัญที่ต้องจับตาในวันนี้ (7 พ.ย.) คือ การเปิดตัว "พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)" พร้อมเปิดเผยโฉม "คีย์แมน" ที่จะมาร่วมงานพรรค ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็น อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทยซึ่งมีความใกล้ชิด หรือเป็น "สายตรง" อดีตนายกฯ "ทักษิณ ชินวัตร" มาตั้งแต่สมัย "พรรคไทยรักไทย"

ไม่ว่าจะเป็น วรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อดีตส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ส.ส. สาย "เจ๊แดง-เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" น้องสาวอดีตนายกฯทักษิณ, จาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย,นพดล ปัทมะ คนสนิทอดีตนายกฯ

หรือคนรุ่นใหม่อย่าง ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช อดีตส.ส.ขอนแก่น บุตรชาย "เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช" อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ที่มีการคาดการว่าจะมาเป็นหัวหน้าพรรค , มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสร สิงห์ เชียงรายยูไนเต็ด บุตรชาย "ยงยุทธ ติยะไพรัช" อดีตประธานรัฐสภา ที่คาดว่าจะมาเป็นเลขาธิการพรรค

รวมถึงคนใน "ตระกูลชินวัตร" อย่าง ฤภพ ชินวัตร บุตรชาย "พายัพ ชินวัตร" น้องชายอดีตนายกฯ ซึ่งถือเป็นหลานลุงของอดีตนายกฯทักษิณ

รายชื่อที่ปรากฏออกมาหลายคนล้วนเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่เป็นอดีตแกนนำหรือบุคคลที่เคยร่วมงานกับพรรคไทยรักไทย แต่ทว่า หากมองในแง่ของกระแสการเมืองในขณะนี้ขณะนี้ต้องยอมรับว่า กระแส "คนรุ่นใหม่" กำลังมาแรง

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่พรรคจะส่งไม้ต่อให้กับการ "ทายาททางการเมือง" ในการนั่งเก้าอี้เป็นผู้บริหารพรรคดังรายชื่อที่ปรากฏ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็น "ไทยรักไทย" ยุค 2018 ก็เป็นได้

คงต้องจับตาการเปิดตัวคีย์แมนและยุทธศาสตร์ของพรรคในวันนี้ว่า ท้ายที่สุดแล้วพรรคจะมีการ "วางหมาก" ในการเดินทัพเพื่อสู้ศึกเลือกตั้งอย่างไร ไม่แน่ว่านี่!จะเป็นการ "แตกทัพ" ของเพื่อไทย ตามยุทธศาสตร์แยกกันเดินตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ก็เป็นได้

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย ดารากร | ภาพโดย Nation TV
แชร์