Search

วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"พิจิตร" เมืองเล็ก แต่น่ารัก อยากให้ลองมาพัก อย่าเพิ่งผ่านไป ที่ จ.พิจิตร มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของไทยมากมายหลายที่ทั้งวัดวาอาราม หรือเรื่องเล่า ดินแดนแห่งชาลวัน แต่ครั้งนี้ เฟรมขอพาไปเช็คอิน แบบฟินๆ กับ sky walk แห่งใหม่กัน

#พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารักพูดถึงสถานีรถไฟ "พิจิตร" ก็คงเป็นอีกหนึ่งสถานีที่ควรค่าแก่การมาถ่ายรูปคู่ด้วยใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปกับป้ายต่างๆเพื่อบอกว่าเรามาถึงต้องแวะมาให้ได้

ลักษณะที่เด่นของสถานีพิจิตรคือ "สถาปัตยกรรม"อาคารสถานีก่อสร้างแบบก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น ผังอาคารเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชั้นล่างเป็นที่ทำการ ห้องทำงานนายสถานีห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องน้ำ ห้องอาณัติสัญญาณ ชั้นสองเป็นห้องนอน 3 ห้อง เชื่อมต่อโดยบันไดไม้

ความโดดเด่นของตัวอาคารมีความเป็นตะวันตกอย่างชัดเจน กล่าวคือใช้หลังคาจั่วแบบไม่มีไขราหน้าจั่ว ไม่มีชายคาและกันสาดใดๆตกแต่งตัวอาคารด้วยลวดบัวปูนโค้งเหนือบานประตู หน้าต่าง บริเวณเหนือหน้าต่างและประตูมีการเล่นความโค้ง (Arch)ส่วนบริเวณโถงรอการโดยสารที่เป็นไม้นั้นมีการต่อเติมมาใหม่ภายหลัง

ในอดีตนั้นมีอาคารสถานีที่รูปร่างลักษณะเดียวกันกับสถานีพิจิตรอีก 2 แห่ง คือสถานีแปดริ้ว และสถานีพิษณุโลก แต่ ณ ปัจจุบัน สถานีแปดริ้วยกเลิกไปแล้ว และสถานีพิษณุโลกเสียหายจากระเบิดในยุคสงครามและสร้างสถานีใหม่ขึ้นทดแทน จึงทำให้สถานีพิจิตรเป็นสถานีเดียวในประเทศที่มีลักษณะอาคารแบบที่เห็น (ขอบคุณข้อมูลจากผู้บ้าคลั่งเรื่องราวรถไฟ ทีมนั่งรถไฟ กับนายแฮมมึน)

แต่มาแล้วอย่าเสียเที่ยวนะคะ เดินออกมาทางด้านข้างๆสถานีรถไฟ จะมีสะพานไม้สีขาวทอดยาว ลอยอยู่เหนือพื้นดิน มองดูละม้ายคล้าย ทางเดินลอยฟ้า เฉกเช่น sky walk แต่เปลี่ยนจากเสาปูน เป็นต้นไม้แทน

ถ้าเราเดินไปสุดทางก็จะเจอกับร้านกาแฟ ที่มีกาแฟคั่วเอง เฟรมไม่ได้ลอง เพราะไม่ทานกาแฟ แต่ทีมงานบอกว่าอร่อยส่วนน้ำที่เฟรมกินสีม่วงนี้คือ อัญชัญมะนาว ที่เพิ่มเติมความหวานด้วยหญ้าหวาน หอมละมุนมากๆ

และในระแวกใกล้เคียงก็จะมีตลาดนัด มีของน่ารักๆ อาหารพื้นเมืองให้ได้ลองลิ้มชิมรสอีกด้วย

สิ่งดีคือจุดนี้ต้นไม้ใหญ่ เยอะมากๆๆ ใครคิดอยากพักสายตาด้วยสีเขียวใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ตรงนี้เหมาะสุดๆ

สถานที่ --ชานชาละวัน ติดกับสถานีรถไฟ พิจิตร

ราคา --- เครื่องดื่มเริ่มที่ 25 บาท

ติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่

facebook : oneday with famframe

IG : famframe

เฟรม - สลิตา พรรณลึก พิธีกรสาว ที่อาจไม่ค่อยสวย แต่รวยไปด้วยเสน่ห์แห่งรอยยิ้ม จะขอพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบมันส์ๆ เพียงหนึ่งวัน ก็มันส์ได้ กับคอลัมส์ “One day with Famframe” ถ้าพร้อมแล้ว ...ก็ไปกันเล้ยยยยยย!

บทความล่าสุด

192.168.52.213