ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2562

อุตสาหกรรมท่องเที่ยว "เชียงใหม่" ซบเซาหลังทัวร์จีนเมินไทย

20K 63

ต้นเดือนตุลาคม เป็นช่วงโกลเด้นท์วีค หรือวันชาติของชาวจีน ที่จะต้องออกมาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย แต่ดูเหมือนว่า ไทยอาจไม่ใช่ เป้าหมายแรก ของนักท่องเที่ยวจีน หลังจากมีข่าวด้านลบต่างๆ และปัจจัยเศรษฐกิจในจีน คุณวชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย ไปสำรวจบรรยากาศที่จังหวัดใหม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่ชาวจีนนิยมมาท่องเที่ยว ว่าได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบรรยากาศในเมืองเชียงใหม่ในช่วงนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน นีกท่องเที่ยวชาวจีนค่อนข้างบางตา ทำให้บรรยากาศการค้าขายค่อนข้างซบเซา ผู้ประกอบร้านค้าต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว 

ผู้สื่อข่าวกรุงเทพธุรกิจและเนชั่นทีวี วชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย สำรวจบรรยากาศยามค่ำคืนของเมืองเชียงใหม่อย่างที่ย่านนิมมานพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนค่อนข้างบางตา สอบถามกับผู้ค้ามีความคิดเห็นที่หลากหลาย ส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าบรรยากาศการค้าขายค่อนข้างซบเซา เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง ทั้งๆ อยู่ในช่วงวันชาติจีน หรือ โกล์เด้นท์วีต 1 - 7 ตุลาคม ที่ชาวจีนจะออกมาจับจ่ายใช้สอย โดยเมื่อเทียบกับปีที่แล้วถือว่าลดลงแบบครึ่งต่อครึ่ง 

อย่างไรก็ตาม รองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านการสื่อสารการตลาด ธเนศวร์ เพชรสุวรรณ บอกว่าการท่องเที่ยวเมืองใหม่ที่ชาวจีนนิยมได้รับผลกระทบไม่หนักเท่าจ.ภูเก็ต เนื่องจาก 70% ของนักท่องเที่ยวชาวจีนจะไปท่องเที่ยวจังหวัดติดทะเล 

นายธเนศวร์ ไม่ปฏิเสธว่าปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลงเพราะเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต ,คลิปรปภ.ทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน และปัญหาการเก็บค่าต๋ง ตม. แต่ตนมองว่าสาเหตุหลักน่าจะมาจาก เศรษฐกิจของประเทศจีนเริ่มไม่ดี  เพราะอเมริกา ทำสงครามการค้ากับประเทศจีน โดยตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากประเทศจีน โดยสงครามการค้าครั้งที่ 2  เมื่อเดือนกันยายน 2561 ทำให้มูลค่าสินค้าจีนที่จะส่งเข้าประเทศอเมริกา มีผลกระทบถึง 2 แสนกว่าล้าน ดอล์ล่า 

มาดูตัวเลขของนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าประเทศไทย จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาระบุ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 15 กันยายน 2561 นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยอยู่ที่ 8.06 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 15%  แต่หากดูเฉพาะเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวจีนลดลง 11.8% มีจำนวน 870,000 คน จากเดือนกรกฎาคม ที่มีจำนวน 930,000 คน 

อย่างไรก็ตาม ททท. ตั้งเป้านักท่องเที่ยวเข้าไทยปีนี้ 10.5 ล้านคน ก็อาจไม่เป็นตามที่คาดไว้ เนื่องจาก มีการยกเลิกทั่วบินเช่าเหมาลำไปกว่า 35 เที่ยวบิน เมื่อปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจีน มักเดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์มากกว่าเดินทางมาด้วยตัวเอง และที่สำคัญนักท่องเที่ยวจีนมีการใช้จ่ายต่อหัวสูงที่สุดเฉลี่ย 5 หมื่นบาทต่อคน เพราะนิยมพักโรงแรม 5 ดาว ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศยังไม่มีมาตรการเชิงรุกในการเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวให้กลับคืนมา 


 "วีระศักด์" จ่อประสาน "กต." จ่อให้ดับเบิ้ลวีซ่าคนจีน 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ บอกถึงกรณีนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาประเทศไทยลดลง กับ "วชิรวิทย์" ว่า ได้มีการส่งเอกสารเป็นภาษาจีนไปยังรัฐบาลจีน ชี้แจงกรณีเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตว่า อยู่ระหว่างกู้เรือขึ้นมาเพื่อหาความจริงว่าสาเหตุเรือล่มเกิดจากอะไร ซึ่งจะเป็นหลักฐานเพียงพอที่จะทำให้ความจริงปรากฎ ขณะที่เรื่องโรคไข้เลือดออกที่ระบาดในไทย เป็นโรคตามฤดูกาลที่ไม่ได้มีความน่ากลัว และมีการรณรงค์ให้คนไทยกำจัดลูกน้ำยุงลาย ส่วนกรณี รปภ.สนามบินดอนเมือง ทำร้ายนักท่องเที่ยวจีนชี้แจงว่า เป็นการกระทำของคนเพียงคนเดียว ซึ่งได้รับบทลงโทษแล้ว 

อย่างไรก็ดีช่วงที่นักท่องเที่ยวจีนจะออกมาจับจ่ายใช้ส้อยนอกจากช่วงวันชาติจีนหรือ โกลเด้นท์วีคในเดือนตุลาคมแล้ว ยังมีช่วงปีใหม่จีนหรือตรุษจีนอีกในต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งจะเร่งสั่งการให้ภาคการท่องเที่ยวเตรียมพร้อม ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่จะสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งนี้ตนเชื่อว่าสาเหตุหนึง่ที่นักท่องเที่ยวจีนหลายไป เนื่องจากค่าเงินหยวนที่ต่ำลง จากสงครามการค้า ทำให้แลกเงินบาทได้น้อยลง และต้องใช้เงินมากขึ้นในการจับจ่าย 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บอกว่าสำหรับมาตรการในการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวจีน คือการให้สิทธิพิเศษด้านวีซ่า หรือ  ดับเบิ้ล เอนทรี วีซ่า ที่ทำวีซ่าเพียงครั้งเดียว เข้าไทยได้ 2 ครั้ง แล้ว รีเอนทรี วีซ่า คือให้สิทธิเดินทางออกจากไทยไปเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้านแล้วกลับเข้ามาในไทย โดยไม่เสียวีซ่า ซึ่งกำลังอยู่ประสานเรื่องนี้ไปยังตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงการต่างประเทศ และ กระทรวงมหาดไทยด้วย ซึ่งอย่ในขั้นตอนของการหารือเพื่อตัดสินใจร่วมกัน 


"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์