Search

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

การพัฒนาเมืองในปัจจุบันส่งผลให้สถานที่สำคัญๆ ทางประวัติถูกสั่นคลอน อย่างที่วังคลองเตย หรือพระตำหนักปลายเนิน ที่ประทับของสมเด็จกรมพระยานริศ เมื่อสมัยก่อนอยู่ในพื้นที่ชานเมือง แต่ปัจจุบันกลานเป็นพื้นที่สีเขียวอยู่ใจกลางเมืองหลวง ที่กำลังจะมีโครงการก่อสร้างคอนโดสูง 36 ชั้น ประชิดพระตำหนัก ซึ่งอาจส่งผลกระต่อทั้งทางจิตใจ และโครงสร้างอาคารเก่าที่อ่อนไหว

ทุกตารางนิ้วภายในพระตำหนักปลายเนิน หรือวังคลองเตย ล้วนเต็มไปด้วยความทรงจำ ม.ร.ว. จักรรถ (จัก-กะ-รด) จิตรพงศ์ ทายาทรุ่นหลานในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เปิดวังที่ปิดมานานให้ทีมข่าวได้เข้าไปสัมผัสเรื่องราวบางส่วน ของสมเด็จกรมพระยานริศฯ

แต่สถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ กำลังถูกสั่นคลอนหลังจากที่ บริษัท อนันดา จำกัด (มหาชน) จะสร้างคอนโด สูง 36 ชั้น ติดกับพระตำหนัก

แผนที่มุมสูงแสดงให้เห็นถึงระยะห่างระหว่างพระตำนักกับโครงการก่อสร้างเพียง 23 เมตร ลูกหลานกำลังกังวลว่าการตอกเสาเข็มในระยะประชิด จะได้สร้างแรงสั่นสะเทือนให้ตัวตำหนักได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นโครงสร้างโบราณที่ใช้ไม้เป็นเสาเข็มใต้ฐาน ระหว่างก่อสร้างก็จะก่อให้เกิดมลภาวะทั้งเสียงและฝุ่น และเมือคอนโดสร้างเสร็จก็จะบดบังทัศนียภาพ

ศิลปินแห่งชาติหลายท่านที่นับถือ สมเด็จกรมพระยานริศเป็นสมเด็จครู บอกว่าโครงการก่อสร้าง กระทบกระเทือนจิตใจไม่น้อย

ล่าสุด เรื่องนี้กำลังเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานครได้มีการเรียกทั้งสองฝ่ายไปพบ เพื่อหาทางออกที่ทุกฝ่ายพอใจ เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งทางทายาท มีข้อเสนอให้บริษัท สร้างคอนโดเหลือเพียง 8 ชั้น และในระหว่างการก่อสร้าง ควรใช้นวัตกรรม ที่ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนน้อยที่สุด ขณะที่ทางบริษัทยังไม่ได้ตอบรับใดใด

ผู้สื่อข่าวสายงาน คุณภาพชีวิต-สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม แสงชัย สุนทรวัฒน์ และข่าวโทรทัศน์สืบสวนดีเด่น สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

บทความล่าสุด

192.168.52.213