Search

วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"สมคิด" เผย ธนาคารของรัฐได้ช่วยเหลือเกษตรกรผ่านโครงการต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 6 แสนล้านบาท แต่หากจะพลิกให้ไทยเข้มแข็งต้องเร่ง 5จี - ค้าดิจิทัล สร้างเติบโตแบบสมดุล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาในการสัมมนา E-Commerce Big Bang ใจความสำคัญส่วนหนึ่งว่า

ช่วง 4 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาล ธนาคารของรัฐได้ช่วยเหลือเกษตรกรผ่านโครงการต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 6 แสนล้านบาท และใส่งบลงสู่เอสเอ็มอีไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท เป็นแค่การประคองและบรรเทา

ซึ่งหากจะพลิกประเทศให้มีความเข้มแข็งจริงๆ ต้องมีวิธีการอื่น สิ่งที่ตนย้ำ คือ ต้องการการเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นประเทศที่เพิ่มมูลค่าของผลผลิต จะทำในเชิงคุณภาพมาตรฐาน เชิงของการแปรรูป เชิงของการใช้เทคโนโลยี ในวันนี้ (7 มิ.ย.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้อนุมัติงบ 3 ล้านล้านบาท เรามีงบเพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ 4 แสนล้านบาท พอๆ กับงบที่มาช่วยให้เกิดความเท่าเทียมกันในหมู่เศรษฐกิจรากหญ้าอีกประมาณ 4 แสนล้านบาทเหมือนกัน รัฐพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหางบมาเพื่อสองประการนี้ เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตและยืนอยู่ได้

ขณะเดียวกัน ถ้าความสามารถในการแข่งขันเกิดความมั่งคั่งแล้วไม่สามารถกระจายลงไปได้ ประเทศก็จะอยู่ไม่ได้ ดังนั้น เรื่องของการสร้าง Balance Growth (การเติบโตแบบสมดุล) จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้น การสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าต้องเหนือปริมาณ จึงได้กำชับให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องไม่ว่าพาณิชย์ อุตสาหกรรม เกษตร ต้องเน้นที่ตรงนี้

ประการที่ 2 คือ การไปสู่อนาคตที่เราสามารถสร้างอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ เช่น ผ่านโครงการลงทุนในอีอีซี ซึ่งหากอุตสาหกรรมเกษตรก็เป็นเกษตรแห่งอนาคต อาหารแห่งอนาคต รถยนต์ไฟฟ้า ปิโตรเคมีคัลส์ชั้นสูง เป็นต้น อุตสาหกรรมเหล่านี้ทำให้ไทยมีมูลค่าเพิ่มให้ทุกส่วน มีรายได้เพิ่ม ถ้าขายเอาปริมาณในราคาถูกๆ ประเทศไม่มีทางมั่งคั่งขึ้นมาได้

สำหรับเรื่องดิจิทัลเป็นสิ่งสำคัญไม่เร็วหรือช้ามาแน่ ซึ่งรัฐจะไม่รอช้า เอกชนที่ยังมัวงุ่มง่ามไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา "ถ้าผมเป็นคนขายของ ถ้าใช้ดิจิทัลสื่อกับลูกค้าได้โดยตรง บิ๊กดาต้ารู้ว่าจะผลิต หรือขายสินค้าอะไรได้ ส่วนคนที่ทำอะไรก็ไม่เป็น ช้า ไม่มีดิจิทัล คิดเอาเอง มัวแต่ทำมาร์เก็ต รีเสิร์ท แบบดั้งเดิม คุณคิดว่าใครจะชนะ"

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ตนได้ประกาศไปแล้วว่ารัฐบาลไม่รอ จะเอาปี 2020 (2563) เป็นเป้าหมาย จะพยายามผลักดัน 5จี ให้เกิด ซึ่งจีนประกาศเป้าหมาย 5จี ในปีหน้า ถ้าสมมติ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ประกาศ 5จี ตามมา อุตสาหกรรม 5จี หรืออุตสาหกรรมไฮเทคทั้งหลาย จะไปอยู่ในประเทศเหล่านี้หมด ไทยจะไปไม่รอด

192.168.52.212