Search

วันอาทิตย์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

[สกู๊ปพิเศษ] จากแผนเมกะโปรเจกต์ที่สำคัญของภาครัฐในการเร่งขยายเส้นทางให้บริการรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วประเทศ รวมถึงโซนต่างจังหวัดในบริเวณพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างทางฝั่งภาคตะวันออก (EEC)
เพื่อเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกับ 3 ท่าอากาศยาน ส่งผลให้ภาครัฐต้องอัดเม็ดเงินจำนวนมากเพื่อเวนคืนที่ดินและเร่งการก่อสร้างให้เสร็จตามแผนที่กำหนด ท่ามกลางการพัฒนาพื้นที่โซนชานเมืองให้รองรับความเจริญของกรุงเทพฯ ดังกล่าว เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนถึงความคุ้มค่าของจำนวนเงินที่ได้รับจากการถูกเวนคืนที่ดินหรือสินทรัพย์เพื่อแลกกับความเจริญของพื้นที่บริเวณนั้นในอนาคต


ราชกิจจานุเบกษากำหนดเขตที่ดินแนวรถไฟฟ้าเหลือง-ชมพู-ส้ม โดนเวนคืน!

ช่วงปลายปี 2559 เชื่อว่าใครที่อยู่แนวการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู-ส้ม เป็นต้องหวาดหวั่นกับการประกาศด่วน เกี่ยวกับราชกิจจานุเบกษากำหนดเขตที่ดินถูกเวนคืน ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

- เวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง

กำหนดให้เวนคืนที่ดินบริเวณท้องที่ในเขตจตุจักร ห้วยขวาง วังทองหลาง บางกะปิ สวนหลวง ประเวศ บางนา กรุงเทพมหานคร บริเวณอำเภอบางพลี และอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดสร้างโครงการขนส่งด้วยระบบรถไฟฟ้า สถานที่จอดรถผู้โดยสาร และกิจการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง

- เวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี

กำหนดให้เวนคืนที่ดินบริเวณท้องที่เขตหลักสี่ บึงกุ่ม คันนาบาว มีนบุรี กรุงเทพมหานคร อำเภอเมือง และอำเภอ ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดสร้างโครงการขนส่งด้วยระบบรถไฟฟ้า สถานที่จอดรถผู้โดยสาร และกิจการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี

- เวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

กำหนดให้เวนคืนที่ดินบริเวณท้องที่เขตห้วยขวาง บางกะปิ สวนหลวง สะพานสูง มีนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดสร้างโครงการขนส่งด้วยระบบรถไฟฟ้า สถานที่จอดรถผู้โดยสาร และกิจการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

ทั้งนี้การออกประกาศราชกิจจานุเบกษาแบบเร่งด่วน เพื่อให้กระบวนการขั้นตอนเวนคืนรวดเร็ว เอื้ออำนวยต่อการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย ให้ตรงตามกำหนด โดยใช้ระยะเวลา 1-2 ปีในการเวนคืนแล้วเสร็จ โดยที่เจ้าของที่ดินหรือที่อยู่อาศัยที่โดนเวนคืน ต้องมาแจ้งกับรฟม. ภายใน 60 วันพื้นที่ย่านเกษตรนวมินทร์ คือหนึ่งในย่านที่อยู่ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

Next Station พื้นที่ต่อไปเตรียมตัวถูกเวนคืน

ด้วยแผนความต้องการเดินหน้าพัฒนาแผนคมนาคมของภาครัฐ จึงทำให้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาหลายเขตพื้นที่พบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นซึ่งมาพร้อมกับความเจริญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นคือการถูกเวนคืน ล่าสุดในปี 2561 นี้ คณะรัฐมนตรีเปิดไฟเขียวเดินหน้าแผนเวนคืนที่ดินอีกครั้ง เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ และสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลี โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้


- ที่ดินถูกเวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะกำหนดให้เวนคืนที่ดินบริเวณท้องที่เขตบางซื่อ ดุสิต พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ ธนบุรี คลองสาน จอมทอง ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร และอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจการรถไฟฟ้าในส่วนที่เกี่ยวกับการจัดสร้างโครงการขนส่งด้วยระบบรถไฟฟ้า สถานที่จอดรถผู้โดยสาร และกิจการอื่นที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ โดยขณะนี้อยู่ในช่วงที่รฟม. รับฟังความคิดเห็นของประชาชน- ที่ดินถูกเวนคืน เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลีกำหนดให้เวนคืนที่ดินบริเวณจุดขึ้น-ลงสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ซึ่งมีทั้งหมด 20 สถานี รวมไปถึงพื้นที่ที่ใช้เป็นศูนย์ซ่อมบำรุง นั้นคือบริเวณจุดตัดทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ รวมพื้นที่ 44.3 ไร่ ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีมูลค่าราคาที่ดินค่อนข้างสูง จึงทำให้รฟม. อาจจะต้องจ่ายค่าชดเชยเวนคืนที่ดินถึง 10,000 ล้านบาทนอกจากมีการประกาศเดินหน้าเวนคืนที่ดินภายในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแล้ว ยังมีโซนต่างจังหวัด ซึ่งตั้งอยู่ในเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) โดยตามแผนเมกะโปรเจกต์จะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบินนั่นคือ สนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา จึงทำให้เกิดการเวนคืนที่ดินบริเวณทางเชื่อมเข้าสุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา โดยจะต้องศึกษาผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติม ทั้งนี้มีการกำหนดให้บริเวณสถานีฉะเชิงเทรา เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าความเร็วสูง จึงจำเป็นต้องเวนคืนที่ดิน 400 ไร่พบทางออก เมื่อโดนเวนคืนที่ดินแน่นอนว่าการเวนคืนที่ดินต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยของตนเองไป ซึ่งทางภาครัฐได้เข้าใจต่อปัญหาดังกล่าว จึงมีการจ่ายค่าทดแทนให้ตามมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์ และจะกำหนดราคาด้วยการเปรียบเทียบที่ดินในตลาด โดยพิจารณาปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลกับราคาทรัพย์สิน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพ การใช้ประโยชน์ ทำเลที่ตั้ง และคุณภาพสิ่งแวดล้อม การคมนาคม สาธารณูปโภค และสาธารณูปการ ทั้งนี้เพื่อความเป็นธรรมแก่ประชาชนเรื่องข้างต้นเขียนโดย อารยา ศิริพยัคฆ์ Senior Digital Content Producer ประจำเว็บไซต์ DDproperty.com


บทความข้างต้นเผยแพร่ครั้งแรกที่ DDproperty.com เว็บไซต์สื่อกลางอสังหาริมทรัพย์ ที่รวบรวม ข่าว ทิปส์ในการซื้อขายอสังหาฯ และรีวิวโครงการใหม่ ไว้กว่า 10,000 บทความ

เว็บไซต์สื่อกลาง ซื้อ-ขาย อสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ภายใต้การบริหารงานของ PropertyGuru Group

บทความล่าสุด

192.168.52.211