Search

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

รายละเอียด เล็กๆ น้อยๆ คือความใส่ใจของประชาชนชาวญี่ปุ่น อีกหนึ่งเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้วนกลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีกที่แดนปลาดิบแห่งนี้ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของญี่ปุ่นจะก้าวไกลล้ำหน้าไปมาก แต่วัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาก็ไม่จางหายสามรถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเข้ากัน

ศิลปะบนท้องถนน

ศิลปะ ความปราณีตของญี่ปุ่นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง แม้แต่บนถนน

สำหรับคนที่เคยไปเยือนที่นี่มาแล้วจะต้องมีสิ่งนี้เป็นของสะสมในเมมเมอร์รี่การ์ดแน่นอนนั้นก็ ฝาท่อ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นนั้นเอง

แต่ความสวยงามนี้เริ่มต้นจากกลอุบายของรัฐบาลญี่ปุ่นเพียงเท่านั้นเอง

เพราะสมัยก่อนสาธารณูปโภคยังไม่เข้าถึงเมืองที่ห่างไกลแบบในปัจจุบัน รัฐบาบจึงมีแผนจะขยายออกไปยังชาญเมืองด้วยนโยบายการวางท่อระบายน้ำ แต่ประชาชนในพื้นที่ไม่เข้าใจจึงเกิดการต่อต้านไม่ให้สร้างขุดเจาะในพื้นที่ของพวกเค้า หน่วยงานของรัฐจึงเจรจาด้วยอุบายใหม่ นั้นก็คือการใส่ลวดลายอันเป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่นั้นๆลงไปบนฝาท่อ เพื่อเป็นสัญญาณบ่งบอกว่านี่เรามาถึงเมืองนี้แล้วและเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไปในตัว และแล้วการเจรจาก็สำเร็จ และมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างในปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้

ลวดลายนั้นก็มีตั้งแต่ ต้นซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี วัฒนธรรม สถานที่ที่มีชื่อเสียง ของเมืองนั้น ถึงจะมีความสวยงามขนาดนี้เรื่องการใช้งานก็ดีเยี่ยม เรียบเป็นระนาบเดียวกันกับถนนแบบแนบชิดสนิทแน่น เพราะบ้านเค้าใช้จักรยานในการสัญจรกันเยอะถ้าไม่เสมอ หรือเป็นร่องๆรูๆ แบบบ้านเราคงแย่แน่ๆ เอาเป็นว่าไปญี่ปุ่นก็อย่าลืมเดินก้มหน้าบ้างนะ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

เมืองเทคโนโลยีแบบนี้ เรื่องเครื่องมือไฮเทคคงไม่ต้องพูดถึง ยิ่งเรื่องห้องน้ำนี่เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าสะอาด สะดวก สบายไร้กังวลเมื่อมาเยือน เรื่องการเดินก็เช่นกัน รถไฟเข้าถึงแทบทุกที่ แต่นักเดินทางต้องศึกษาแต่ละสายไว้ให้ดีเพราะมีเยอะมากบางจุดเปลี่ยนขบวนที่เป็นสถานีใหญ่ๆบางที่ มีรวมกันกว่า 10 เส้นทาง ใช้หลักการจำเป็นแถทสี หรือแม้กระทั่งรถยนต์ก็ยังเป็นรถไฟฟ้าดูอ่อนโยนรักษ์โลก ที่หาจุดชาร์จไฟได้จริงตามที่สาธารณะ อย่างเช่นลานจอดรถในที่ต่างๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั้งรอในปั๊มแบบการเติมน้ำมันเพราะใช้ระยะเวลานานกว่า

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าใจและไม่ละเลยนั้นก็คือสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิเศษ หรือผู้ทุพพลภาพ จะมีให้ได้เห็นกันอยู่ตลอด โดยเฉพาะการข้ามถนนเราจะได้ยินเสียงสัญญาณเตือนทุกครั้ง เพื่อให้ผู้ที่มองไม่เห็นสามารถรู้ได้ว่าเดินข้ามถนนไปได้แล้ว บางที่ก็จะเป็นเสียงปิ๊ปๆ ธรรมดา แต่บางที่โดยเฉพาะในเขตของสถานที่สำคัญก็จะเป็นเสียงนกร้อง ได้ทั้งประโยชน์และยังได้กลิ่นไอธรรมชาติอีกด้วย ส่วนการเดินทางสำหรับผู้ใช้วิลแชร์ก็สามารถเดินทางคนเดียวได้เช่นกันเพราะ ทุกสถานี ไม่ว่าจะเป็นแบบใต้ดิน หรือแบบลอยฟ้า ก็จะมีลิฟท์ไว้คอยบริการถึงแม้ว่าจะมีความสูงเพียงบันใดไม่กี่ขั้นก็ตาม และที่สำคัญคนที่นี่เป็นระเบียบมากถึงแม้ถนนจะว่าง จะเป็นแค่เพียงตรองซอยเล็กๆ ถ้าไม่มีสัญญาณสีเขียวให้ข้ามถนนได้ ก็จะไม่เดินข้ามไปเด็ดขาด เพราะฉะนั้นผู้มาเยือนอย่างเราอย่าทำเชียวนะเดี๋ยวจะเขิลแบบไม่รู้ตัว

ที่นั่งบนรถไฟ หรือรถโดยสารสาธารณะก็จะมีสิทธิพิเศษสำหรับ คนชรา คนท้องไม่ต่างจากบ้านเรา แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นแล้วผู้ที่ตั้งครรภ์จะได้รับTAG จากโรงพยาบาลให้พกติดตัวไว้เพื่อใช้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือการบริการที่พิเศษกว่า

สำหรับนักเดินทางที่สัมภาระเยอะ ไม่ต้องห่วงเรื่องขึ้นรถโดยสารประจำทางเพราะเวลารถมาจอดปุ๊ป จะมีระบบไฮโดรลิคทำให้ฝั่งที่เราก้าวขึ้นรถนั้นเตี้ยลงมา และสามารถยกกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขึ้นไปบนรถได้ง่ายดาย ขึ้นไปแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีพื้นที่สำหรับกระเป๋า เพราะเขาได้จัดให้มีช่องวางและตัวล๊อคเตรียมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

นี่แหละเหตุผลที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในลิสต้นๆของนักเดินทางทั่วโลก เพราะมีการท่องเที่ยวทุกชนิดอย่างครบครัน ทั้งช้อปปิ้ง แฟชั่น ความสวยความงาม อิเลคทรอนิก ธรรมชาติ อาหาร วัฒนธรรม ที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล แต่ความเป็นญี่ปุ่นไม่เคยเปลี่ยนไปเลย

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่

Facebookfanpage : Oneday with famframe

Instagram : famframe

เฟรม - สลิตา พรรณลึก พิธีกรสาว ที่อาจไม่ค่อยสวย แต่รวยไปด้วยเสน่ห์แห่งรอยยิ้ม จะขอพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบมันส์ๆ เพียงหนึ่งวัน ก็มันส์ได้ กับคอลัมส์ “One day with Famframe” ถ้าพร้อมแล้ว ...ก็ไปกันเล้ยยยยยย!

บทความล่าสุด

192.168.52.212