Search

วันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

อาหารไทย อาหารที่คนไทยหลายคนรัก และคุ้นเคย กับการสร้างสรรค์และเลือกสรร เมนู วัตถุดิบ และขั้นตอน วิธีการนั้น เมื่อออกมาแล้ว ก็ไม่ได้เป็นที่สองรองจากอาหารชาติไหนๆเลย และด้วยในโอกาสพิเศษที่ทางห้องอาหาร ศิลาดลได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งในร้านอาหารแนะนำจากหนังสือมิชลินไกด์ ทางห้องอาหารจึงได้จัด อาหารไทย 12 คอร์ส สร้างสรรเมนูโดยเชฟริน เชฟอาหารไทย ผู้มากความสามารถและมีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารไทยประจำอยู่ที่ห้องอาหารศิลาดล อยู่แล้ว น้าจึงมีโอกาสได้มาร่วมลิ้มรสอาหารไทย ในแนวการเสิร์ฟแบบใหม่ ใครเห็นก็ต้องว้าววว และถ้ายิ่งได้ชิม จะยิ่ง ว้าววววว เข้าไปใหญ่ มาดูกันเลยครับ

ห้องอาหารศิลาดลตกแต่งได้อารมณ์ ความรู้สึกละบรรยากาศในสวนแบบไทย มีน้ำล้อมรอบ รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายและอบอุ่นอยู่ในที

กับอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม เปลี่ยนเฉพาะการเสิร์ฟ การจัดจานให้ได้อารมณ์อาหารที่มีค่าและหรูหราในแบบตะวันตก

เรามาเริ่มกันที่ ผลไม้ตามฤดูกาล เป็นการเริ่มมื้ออาหารไทยที่แปลกและแตกต่างออกไป กับมะม่วงดิบที่มีความมัน และติดเปรี้ยวนิดๆ เพื่อให้เข้ากันดีกับเครื่องปรุง ที่วางมาด้านบน ให้ความรู้สึกคล้ายๆ หน้ากุ้ง กรอบอร่อย หวานมัน เป็นสชาติแปลกใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นมื้อ

ต่อด้วย ขนมครก เสิร์ฟมากับชั้นวางที่มีเทียนอุ่น อยู่ด้านล่าง เพื่อให้ขนมครกอุ่นอยู่ตลอดเวลา พร้มอที่จะทาน กับแป้งด้านนอก กรอบ หวาน และแป้งด้านในหอมกลิ่นกะทิ ให้สัมผัสที่นุ่มนวล ครบรสสัมผัส

เมี่ยงถั่วทอด ถั่วทอดที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ไม่ธรรมดาตรงเชฟรินต้องไปคัดเลือกถั่วถึงต่างจังหวัด และใช้ได้เพียง 2 ที่เท่านั้น เพื่อที่จะนำมาทำเมนูนี้ ทอดมากับแป้งกรอบ หวานเค็มกำลังดี คือทานเปล่าๆก็อร่อย แต่ไม่ใช่เชฟริน เพราะเชฟรินจัดเครื่องเมี่ยงมาในกระบอกไม้ไผ่แบ่งครึ่งตามแนวกระบอก เพื่อให้เราได้ทานถั่วทอดกับน้ำเครื่องเมี่ยง รสอร่อย ออกหวานเค็มและรสชาติของสมุนไพรต่างๆ แสนอร่อยกับอาหารว่างจานนี้

ยำกุ้งลอปสเตอร์มะขามเทศ เชฟจับกุ้งอินเตอร์มา หั่นชิ้นพอดีคำ เด้ง หวาน อร่อยด้วยความสด ยำในแบบรสชาติไทยๆ เสิร์ฟพร้อมกับมะขามเทศ เนื้อขาวสวย แกะเปลือก แกะเม็ด เมื่อทานคู่กันแล้ว เข้ากันได้อย่างลงตัว ความสด และรสชาติเฉพาะของมะขามเทศ ช่วยชูรสของเนื้อกุ้งลอปสเตอร์ยำ ให้อร่อยในรสชาติใหม่ได้ดีจริงๆ

ต้มยำทะเลหัวกะทิ ภายในชามจะพบกับเนื้อสัตว์ทะเลครบครัน ลวกมาสุกกำลังพอดี และมาพร้อมกับ หัวกะทิแช่แข็งทำเป็นรูปร่างเปลือกหอย น่ารักจัดวางมาพร้อม น้ำพริกเผา เมื่อจะทานทางบริกรจะนำน้ำซุปต้มยำใสๆ ร้อนๆมารินลงไปบนกะทิรูปเปลือกหอย และจะละลายผสมกันไปพร้อมกับน้ำพริกเผา ทำให้ต้มยำชามนี้เป็นต้มยำน้ำข้นกำลังดี อร่อยรสดั้งเดิมเลยครับ

ข้าวซอยคั่ว สิบสองปันนา เมนูภาคเหนือที่เชฟดึงเข้ามาเป็นหนึ่งใน 12 คอร์สของวันนี้เป็นเส้นแบน เสิร์ฟมาบน ซอสข้าวซอยคั่วด้านล่างที่มีรสชาติอร่อยหอมส่วนผสมสำคัญคือมะเขือเทศ พร้อมหมูบด และโรยมาด้วยเส้นทอดกรอบ ให้รสสัมผัสที่แตกต่างกับเส้นนุ่ม อร่อยแต้ๆเจ้า

กุ้งหลน ข้าวหมาก เนื้อปลากะพง กุ้งหลนในแบบโบราณจะใส่ข้าวหมากเพื่อให้ได้ความหวานและรู้สึกถึงบอดี้ มีเนื้อ มีความข้นขึ้นของหลน ที่มีส่วนผสมของกะทิหวานเค็ม ราดมาบนชิ้นเนื้อปลากะพงที่ทำสุก กำลังดี จับคู่กันได้อย่างน่าตื่นเต้นและอร่อยไปด้วยกัน

หมูฮ้อง ไข่เน่า หมูฮ้อง อาหารใต้ที่มีรากมาจากคนใต้ไทยจีน เป็นหมูสามชั้นตุ๋นกับ รากผักชี กระเทียมพริกไทย เป็นเวลานาน จนได้เนื้อหมุสามชั้นที่นุ่ม รสชาติซึมซับเข้าไปในตัวเนื้อหมู เสิร์ฟมาพร้อมกับไข่เน่า จริงๆแล้วคือไข่ต้มที่ผ่านกรรมวิธีนำไข่แดงออก และนำน้ำซุปหมูฮ้องใส่กลับเข้าไปแทนในลักาณะของไข่ต้ม

ไหลบัวทอดขมิ้นสด ไหลบัวอ่อน หั่นพอดีคำ นำไปคลุกแป้งที่มีส่วนผสมของขมิ้น แล้วนำไปทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรส หวานเปรี้ยวเค็มเผ็ด ได้รสชาติของวัตถุดิบที่เลือกสรรมาอย่างดี

แกงพะแนงเป็ดรมควันทุเรียนกรอบ พะแนงที่มีเนื้อเป็ดรมควัน เปื่อย นุ่ม หอมกลิ่นรมควัน กับน้ำแกงพะแนงรสกำลังดี พร้อมกับทุเรียนแก่ ที่นำมาแกงก่อนสุก เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่เชฟต้องการจะนำเสนอ เนื้อทุเรียนเด้ง กลิ่นไม่ถึงกับแรง พอมีกลิ่นให้รู้ว่าเป็นทุเรียน คนไม่กินทุเรียนก็สามารถลองได้

ไอศครีมกล้วยปิ้ง มะพร้าวอ่อน เป็นของหวานที่ผ่านการ Reconstruction เปลี่ยนรูปร่างมาในแบบ ที่ใครชอบกล้วยปิ้งต้องว้าวมากๆ เพราะเชฟเอากล้วยปิ้งไปบด พร้อมกับนำราดรสคุ้นเคยของกล้วยปิ้งที่หวานน้ำตาลมะพร้าวและหอมกะทิ ตัดเค็มนิดนึงให้รสชาติกลมกล่อม นำไปทำเป็นไอศครีมในเครื่องทำไอศครีม เสิร์ฟมาให้ได้ชิมรสชาติที่อร่อย หอมมัน พร้อมกับน้ำมะพร้าวอ่อน เข้ากันได้ดีเป็นเมนูครีเอทมากๆสำหรับผม

ตะลิงปลิงลอยแก้ว จบมื้อด้วยตะลิงปลิงที่ผ่านการทำให้หมดรสเปรี้ยว และเพิ่มความหวานหอมเค็มนิดๆ เสิร์ฟเย็นๆชื่นใจมากๆ ครับ

เสร็จสิ้นกับคอร์สอาหารมื้อนี้แล้ว ด้วยราคา 3,600++ บาท กับวัตถุดิบและความคิดสร้างสรรค์ของเชฟริน และทีมเชฟของห้องอาหารศิลาดล ถือว่าคุ้มค่าและเป็นมื้ออาหารไทยที่พิเศษในความทรงจำอีกมื้อหนึ่งครับ

ยินดีต้อนรับสู่โลกของน้าคม ที่จะพาคุณไปเกาะติดไลฟ์สไตล์ร้านอาหาร กิน ดื่ม เมนูสุขภาพ สถานที่ท่องเที่ยว มีแนวความคิดแปลกใหม่ พร้อมนำเสนอในอีกมุมมองของชีวิต

บทความล่าสุด

192.168.52.212