Search

วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ประจวบคีรีขันธ์ - เทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอหัวหิน ทำการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัดล็อตแรก 100 ตัว ในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินเพื่อลดการแออัด ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดที่จังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุดพบเชื้อพิษสุนัขบ้าใน ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน 1 ตัว ประกาศกำหนดเป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว

13 มีนาคม 2561 ที่ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน, นายสัตวแพทย์สมศักดิ์ กรุณาพิทักษ์ หัวหน้างานสัตวแพทย์ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน, นายไมตรี ศรีอรุณ สารวัตรกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัด ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ไปยังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อลดการแออัด เนื่องจากขณะนี้มีสุนัขจรจัดอยู่ในความดูแลประมาณ 1,200 ตัว ซึ่งเต็มขีดความสามารถในการดูแล

โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการติดตั้งกรงดักสุนัขชั่วคราวภายในโซนสุนัขรวม ซึ่งได้มีการเตรียมสุนัขที่จะทำการเคลื่อนย้ายไว้แล้วเกือบสามร้อยตัว โดยสุนัขที่ถูกคัดเลือกเป็นสุนัขโตอายุตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป มีทั้งเพศเมียซึ่งผ่านกระบวนการทำหมันแล้ว และเพศผู้ที่ฉีดวัคซีน และมีสุขภาพดี โดยขั้นตอนการจับสุนัขนั้นเป็นไปตามขั้นตอนของกรมปศุสัตว์ คือทำการโปรยอาหารเม็ดเพื่อล่อให้สุนัขเดินเข้ามายังกรงดักเพื่อกินอาหารเม็ด จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการฉีดยาซึม ตัวละ 2 ซีซี. ใช้เวลาประมาณ 5 นาที สุนัขจะมีอาการซึม ทำให้สามารถจับสุนัขเพื่อย้ายขึ้นรถบรรทุกหกล้อของด่านกักกันสัตว์เพชรบุรีได้อย่างสะดวก ซึ่งได้วางแผ่นไม้กั้นเป็นสองชั้น เพื่อให้สามารถบรรทุกสุนัขได้จำนวนกว่าร้อยตัว

สำหรับวันแรกของการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจัดพบว่าสุนัขมีตัวใหญ่ ทำให้เคลื่อนย้ายขึ้นรถบรรทุกได้เพียง 100 ตัว โดยแยกเป็นสุนัขเพศเมีย 69 ตัว และเพศผู้ 31 ตัว โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดยาซึมทำให้สุนัขเกิดอาการหวาดกลัว ตกใจ กัดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บถึง 2 ราย

ซึ่งแม้ว่าเจ้าหน้าที่จะได้รับวัคซีนแล้ว แต่ก็ต้องไปล้างแผลและรับวัคซีนกระตุ้นอีกครั้ง ทั้งนี้การเดินทางจากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินไปยังจังหวัดบุรีรัมย์ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง ซึ่งจะตรงกับช่วงที่ยาซึมที่ฉีดให้สุนัขหมดฤทธิ์พอดี ในส่วนของการเคลื่อนย้ายสุนัขจรจรจัด ล็อตแรกไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตรงตามเป้าที่วางไว้ 150 ตัว ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องประเมินอีกครั้งว่าในการเคลื่อนย้ายในล็อตที่ 2 จะเพิ่มรถบรรทุกอีก 1 คัน หรือจะเพิ่มรอบการเคลื่อนย้ายเป็น 3 รอบ

นายพิทยา คณะมะ ปศุสัตว์อำเภอหัวหิน กล่าวว่าสำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าของอำเภอหัวหิน ล่าสุดพบสุนัขติดเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า เพิ่มที่ตำบลหินเล็กไฟ จำนวน 1 ตัว โดยพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวไล่กัดสุนัขจรจัดในพื้นที่และสุนัขเลี้ยงของชาวบ้านจำนวน 8 ตัวและวิ่งหนีหายไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสุนัข 1 ตัวเลี้ยง 1 ตัวมีอาการจึงทำการและส่งไปตรวจพบว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ส่วนที่เหลือฉีดวัคซีนและกักดูอาการ ทำให้ต้องเฝ้าระวังสุนัขและประชาชนในพื้นที่

และได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 เพิ่มในพื้นที่ บ้านหนองสมอ ม.14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม - 10 เมษายน 2561 นอกจากนั้น ยังได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังใน ม.6 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อีก 1 อำเภอด้วย ซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงและอันตราย

192.168.52.212