Search

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"แอ๊ด ราคาบาว" โชว์ลูกคอร้องเพลงลูกทุ่ง "พี่เป้า สายัณห์ สัญญา" จุดประกายให้ทำเพลงลูกทุ่งเกิดเป็นอัลบั้ม "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" จากการค้นคว้าลงลึกยิ่งทำให้หลงรัก จึงเกิดอัลบั้มที่ 2 จากฝีมือปลายปากกาของครูเพลง "ชลธี ธารทอง" กับอัลบั้มที่ทีขื่อว่า "เทวดาเพลง"

น้ำเสียงกระแทกกระทั้น กับแนวเพลงเพื่อชีวิต อาจจะทำให้ทุกคนจำเป็นภาพจำไปแล้วสำหรับ "ยืนยง โอภากุล" หรือ "แอ๊ด คาราบาว" แต่คราวนี้เขามาในแนวใหม่กับเพลง ลูกทุ่ง ที่ได้แรงบรรดาลใจมาจาก "สายัณห์ สัญญา" เจ้าของฉายาแหบมหาเสน่ห์ ที่เป็นคนบ้านเกิดเดียวกันนั่นก็คือ จ.สุพรรณบุรี

ด้วยความที่ น้าแอ๊ด อยากจะสานต่อเพลงลูกทุ่งที่เป็นแบบดั้งเดิมเอาไว้ ให้คนรุ่นใหม่ได้ฟัง รวมถึงเนื่องในวาระครบ 5 ปีการจากไปของพี่เป้า ในวันที่ 11 กันยายน 2561

ในระหว่างที่น้าแอ๊ด ได้ค้นคว้าเพลงของพี่เป้าเลยมีโอกาศที่ น๊าแอ๊ดนั้นได้ศึกษาเพลงของครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง จนเกิดความนับถือในความสามารถ และมีความคิดว่าอยากจะนำเพลงของครูเพลงท่านนี้มาขับร้องรวบรวมเป็นอีก 1 อัลบั้ม จคงทำให้เกิดอัลบั้ม "เทวดาเพลง"และพิเศษในอัลบั้มนี้ ยังมีเพลงที่ แอ๊ด แต่งขึ้นซึ่งเป็นเพลงลูกทุ่งเพลงแรกในชีวิตที่มีชื่อว่า "เทวดาเพลง" ชื่อเดียวกับอัลบั้มนั่นเอง

"เพลงลูกทุ่งไม่ใช่ร้องกันง่ายๆ ต้องฝึก แต่จะให้เป็นแบบต้นฉบับ เป็นไปไม่ได้ เพราะแต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตอนเด็กๆเคยให้เพื่อนๆสอนนะ แต่อย่างไงมันก็ร้องไม่ได้ และสำหรับเพลงที่ออกมา 2 อัลบั้มเนี่ย มันก็ไม่ได้ดีหลอก แต่ก็พอฟังได้ ทุกเพลงที่ท่านจะได้ฟังผมเลือกเพลงเองทั้งหมดเพราะเป็นเพลงที่ผมชอบ " น้าแอ๊ดกล่าวปนตลก

ส่วนครูเพลงมากความสามารถ อย่างครูชลธี ธารทอง ก็บอกว่า "คิดไม่ถึงว่าศิลปินเบอร์1 เพลงเพื่อชีวิตจะมาร้องเพลงของเรา เพราะมันคนละแนวกันเลยถือว่าเป็นรอยต่อของเพลงเพื่อชีวิตและเพลงลูกทุ่งมาผสานกันอย่างลงตัว ต้องขอขอบคุณแอ๊ดที่เห็นความสำคัญของเพลงผม เพราะหล่ยคนคิดว่าลูกทุ่งจะตายจากไป แต่ผมขอยืนยันว่าไม่มีทาง เพราะนี่คือวัฒนธรรมของไทย และยิ่งได้ แอ๊ด มาต่อลมหายใจแบบนี้อยู่ได้อีกยาว "

"สำหรับเพลง "เทวดาเพลง"ที่น้าแอ๊ดแต่งขึ้นนั้น ได้เปิดเผยว่า ตอนที่แต่งเพลงนี้แต่งไม่นานแต่แต่งไปร้องไห้ไป เพราะสิ่งที่ได้ฟังครูชลธีเล่า มันไม่ต่างจากชีวิตของเราที่สู้ชีวิต ได้เห็นครูเล่าเรื่องของวันแรกที่ได้เจอพี่เป้ามันมหัศจรรย์มากๆ จากวันนั้นที่เจอกันในปั้มน้ำมัน จนกลายมาเป็น "เป้า สายันห์ สัญญา" ที่โด่งดังตลอดกาลแบบในวันนี้ " แอ๊ด คาราบาว

โดยรายได้จะมอบให้กับ คนอบครัวของ สายัณห์ สัญญา และ ครูชลธี ธารทอง ผ่านมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

192.168.52.211