Search

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

สมัยโบราณบ้านเมืองมีปัญหาก็เอาทองไปถมดิน คนรุ่นหลังได้นำมาใช้ได้อีกเพราะจับต้องได้ แต่ดิจิทัล currency ไปสะสมอยู่อยู่กับใคร file หายแล้วเงินหรือเครดิตจะหายหรือไม่ ถ้าเจ้าของเสียชีวิตลูกหรือญาติจะรับช่วงอย่างไร ต้องแก้ไขกฎหมายอีกเยอะครับ

หากจะเปรียบเทียบเรื่องเงินดิจิทัล ผมขอยกบทความนี้มาให้อ่านครับ

Taxi...

30 ปีก่อนครอบครัวเราไม่มีเงิน คุณพ่อซื้อรถมา 1 คัน เพื่อขับ Taxi ขับวันละสองกะ จนสามารถซื้อคันที่สอง แบ่งให้ลูกช่วยขับจนต่อมา 10 ปี เรามีรถ Taxi 2,000 คัน เราทำงานหนัก เราต่อสู้เราใช้ไฟแนนซ์จนมีรถ 2000 คัน เมื่อไม่นานนี้ มีเด็กอเมริกันสร้างอะไรไม่รู้กดปุ่มเดียว รถ Taxi ทั้งโลกตกอยู่ในมือมันทั้งๆ ที่มันไม่มีรถสักคัน มันถูกเรียกว่า Uber ผมยังงงๆ

อพาร์ทเม้นท์...

ครอบครัวเราทำบ้านเช่า เราค่อยๆ เก็บค่าเช่าจนสร้างหอพักค่อยๆ ขยายเป็นตึก เรียกว่า Service Apartment เรามีหลายตึกมากเราเริ่มฐานะดี เรามีระบบจองห้องพักที่ทันสมัย เราขยันและฉลาด วันดีคืนดี มีเด็กอีกคนมาจากอีกซีกโลก มันสร้างอะไรไม่รู้ กดปุ่มเดียวมันมีห้องเช่ารายวัน รายเดือนนับล้านห้อง โดยที่มันไม่ได้ซื้อ มันเรียกว่า AirBnB ผมยังงงๆ

เครื่องใช้ไฟฟ้า...

ครอบครัวเราขายเครื่องใช้ไฟฟ้าในเวิ้งนครเกษม สมัยก่อนเราขายดีมากๆ มีคนมาจากต่างจังหวัดซื้อที่เรา เรามีบริการส่ง คุณพ่อส่งผมเรียนมหาวิทยาลัยดี วันดีคืนดีมีห้างเปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยใหม่ เปิดสาขาเยอะมากๆ มีอำนาจต่อรองโรงงานมากกว่าผม ผมเริ่มขายไม่ดี ห้างนั้นชื่อ PowerBUY วันดีคืนดี โลกเปลี่ยนไปมีระบบการซื้อแบบใหม่ ไม่ต้องไปห้าง ไม่ต้องมาร้าน กดปุ่มเดียวเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ถูกที่สุดในประเทศ บริการส่งถึงบ้านผมขยัน ผมไม่โง่ ผมเรียนจบเกียรตินิยม PowerBuy กำลังลดสาขา

โรงงานรถยนต์...

ผมจบวิศวยานยนต์เรียนยากมากๆ ผมได้ทำงานโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมา 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพ ผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปเราจะให้หุ่นยนต์ และต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเดิม ที่คุณเรียนยานยนต์มาใช้ไม่ได้คุณต้องเรียน Software คุณต้องเรียนปัญญาประดิษฐ์ ผมขยัน ผมฉลาดมากๆ ผมโคตรงง

หมอ...

ผมตั้งใจเรียนหมอ ผมชอบรักษาคน เรียนหมอต้องขยัน ต้องอดทน และต้องฉลาดมากๆ ผมเรียน 6 ปี ฝึกงานอีก 10 ปี เรียนเฉพาะทางอีก ทักษะผมถูกสะสมมาอย่างดี วันดีคืนดี มีเครื่องมืออันหนึ่ง มันวางไว้หน้าหมู่บ้าน มันวัดความดันได้ มันเจาะเลือดเก่ง มันเอาเลือดไปวิเคราะห์ภายใน 1 นาที มันวัดไข้ได้ มันบอกคนไข้ว่าป่วยเป็นอะไรได้ภายใน 5 นาที นาทีที่ 6 มันฉีดยาให้คนไข้ อีก 15 นาทีต่อมาคนไข้หายกลับบ้านได้ ผมถูกแย่งงาน ผมขยันมาก ผมโคตรฉลาด ผมตกงาน ผมเสียความมั่นใจตัวเอง ชีวิตผมไร้ค่า

ธนาคาร...

ครอบครัวเราเป็นมหาเศรษฐี คุณปู่สร้างธนาคารขึ้นมาผมเป็นรุ่นที่ 4 การธนาคารทำยากขึ้น สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป แต่ธนาคารก็ยังเป็นธุรกิจที่ทรงอิทธิพล ผมปล่อยกู้ ลูกค้ารายใหญ่ ต่อมาลูกค้ารายใหญ่เริ่มกู้เองได้ ออกพันธบัตรเอง ผมปล่อยรายย่อย ต่อมาผมถูกร้านค้าปลีกแย่งลูกค้าเขารับเงินสด จ่ายโรงงานเครดิตเขามีเงินเหลือเลยเอามาปล่อยกู้ เขาชื่อ อิออน เขาแย่งลูกค้ารายย่อยเราไป ไม่เป็นไรเรายังมีอีกหลายธุรกิจ เราบังคับพวก SME ได้พวกนี้ไม่หือไม่อือ โดนบังคับซื้อประกันได้ รายได้เรายังดี วันดีคืนดี มีคนบอกว่ามีบริการใหม่ๆ มาแย่งการค้าผม มันไม่ต้องเปิดสาขา มันไม่ต้องสำรองเงิน มันมีแค่ปุ่มเดียว คนทำของแบบนี้มีหลายคน ผมโดนตอดลูกค้า ตอดรายได้ทุกวันจนผมเซ ผมงงๆ เขาเรียกมันว่า FinTech มันคืออะไร ผมขยัน ผมโคตรฉลาด ผมโคตรรวย ผมทรงอิทธิพล แต่ผมแพ้ ผมโคตรงง

เปลี่ยนก่อนที่คุณ...

จะถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน...

อนาคตไล่ล่าคุณ...

สิ่งที่ Crypto Currency เป็นอยู่ และจะเป็นได้ในอนาคตคือเป็น Commodities ประเภทใหม่ นอกเหนือจาก Energy, Precious, และ Live stock

ปัญหาหลักของสกุลเงินดิจิทัลตอนนี้คือ Crypto Currency ดันไปมีคำว่า Currency ผูกติดอยู่ ทำให้นักการเงินการธนาคารหลายๆท่าน ปฎิเสธสกุลเงินเหล่านี้ เนื่องจากประพฤติตัวไม่ค่อยตรงกับสกุลเงินในอดีต ในขณะที่นักลงทุนกลับเป็นฝ่ายยอมรับมันมากกว่า และมองมันเป็นสินค้า (Product) ตัวหนึ่งในตลาด เนื่องจากความเป็นจริงแล้ว Crypto Currency มันดันมีพฤติกรรมเหมือน Commodities มากกว่า Currency

สิ่งที่หลายคนตั้งความหวัง

1. สามารถใช้จ่ายได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

2. มูลค่าที่สามารถอ้างอิงตามตลาดได้อย่างชัดเจน (ไม่ผันผวนจนเกินไป)

3. หลักประกันมูลค่าสกุลเงิน 100%

ปล. ถ้าอินเทอร์เน็ตหรือ data center ล่มจะอัพเดทจำนวนเงินได้ไหมนะ...

ต๊อบ-วุฒินันท์ นาฮิม Mobile Journalists NationTV ผู้สื่อข่าว/ผู้ประกาศข่าวเศรษฐกิจ สายเทคโนโลยี วิถีฮาลาล เติบโตจากรั้วอาชีวะสายโทรคมนาคม-อิเล็กทรอนิกส์ นำเรื่องเทคนิคมารีวิวให้ไฮเทค ชอบเช็คสเป็คอุปกรณ์เสริม ที่เพิ่มเติมคือชีวิตวิถีฮาลาล เกาะติดวงการไอทีแบบพอดี

บทความล่าสุด

192.168.52.211