Search

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

CEO บริษัทบริหารกองทุนสหรัฐขนาดใหญ่มูลค่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์เตือนกองทุนบำเหน็จบำนาญภาครัฐบาล หรือ Public Pensions จะเป็นระเบิดเวลาที่แทัจริงของตลาดการเงิน เนื่องจากพันธกรณีที่ผูกพันไว้กับสมาชิกกองทุนในการเสวงหผลตอบแทนการลงทุน

ขณะที่เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ซึ่งเตรียมเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันนี้ หลังจากได้เข้ารับตำแหน่งประธานเฟดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยีนยันเฟดจะยังคงจับตาความเสี่ยงที่อาจจะกระทบต่อเสถียรภาพของตลาดการเงิน รวมทั้งสร้างความมั่นใจกับนโยบายของเฟดจะดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

1. David Hunt, CEO บริษัทบริหาร Asset Management PGIM มูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ แนะให้มองข้ามปัญหาความผันผสนที่เกิดขึ้นไปชั่วคราว แต่เตือนตลาดควรหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับกองทุนบำเหน็จบำนาญในภาครัฐบาล หรือ Public Pensions จะเป็นระเบิดเวลาที่แทัจริงของตลาดการเงิน

ท่ามกลางการตกต่ำของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทที่มีการปรับฐานลงมามากกว่า 10% โดยกลับมาฟื้นตัวติดต่อกัน 3 วันนับจากวันศุกร์ที่แล้ว แต่ยังคงต่ำกว่าจากระดับสูงสุดเมื่อวันที่ 26 มกราคมอยู่ราว 7% ซึ่งใกล้เคียงกับอัตราผลตอบแทนที่ Public Pensions ของสหรัฐได้รับในขณะนี้ ส่งผลให้กองทุนดังกล่าวราว 71% ต้องตัดสินใจในนโยบายการลงทุนในอนาคตจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

2. ในขณะที่ Public Pensions ของสหรัฐมีพันธกรณีที่ผูกพันไว้กับสมาชิกกองทุนในการเสวงหผลตอบแทนการลงทุน เพื่อจ่ายคืนให้กับสมาชิกกองทุนตามที่ผูกพันไว้นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2016

ขณะเดียวกันการบริหารสินทรัพย์ต่างๆ ในอนาคตยังต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบจากแนวโน้มรายได้ภาษีของรัฐบาลที่ลดลง เนื่องจากการผ่านกฎหมายปฏิรูปภาษีเมื่อเดือนมกราคม และภาวะการว่างงานที่จะย่ำแย่ลงในภาครัฐ

3. CEO ของ PGIM Asset Management ย้ำว่าการลงทุนฝนตลาดหุ้นให้มองข้ามปัญหาความผันผวนอย่างหนักไปก่อน ขณะที่ Public Pensions จะเป็นระเบิดเวลาที่แทัจริงของตลาดการเงิน

นอกจากนี้ ดัชนีวัดค่าความผันผวนของตลาดหุ้นวอลล์สตรีท หรือ VIX ได้อ่อนค่าปรับตัวลดลงมาล่าสุดอยู่ที่ 25 จากที่ได้พุ่งขึ้นเหนือระดับ 50 ในช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากความกลัวของนักลงทุนที่มีต่อปัญหาเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเพราะอัตราค่าจ้างแรงงานที่พุ่งขึ้นถึง 2.9% ในเดือนมกราคม รวมถึงความกลัวว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดการณ์ในปีนี้

4. ทางด้านเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตรียมเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันนี้ โดยมีสมาชิกของครอบครัว และมิตรสหายเข้าร่วมในพิธี หลังจากได้เข้ารับตำแหน่งประธานเฟดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ประธานเฟดคนใหม่กล่าวว่า เฟดจะยังคงจับตาความเสี่ยงที่อาจจะกระทบต่อเสถียรภาพของตลาดการเงิน โดยจะรักษาประโยชน์ที่ได้รับจากการกำหนดกฎระเบียบในช่วงที่เกิดวิกฤติการเงินในปี 2007-2009 รวมทั้งสร้างความมั่นใจว่านโยบายของเฟดจะดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งนี้ การประชุมของเฟดเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ ยังคงตอกย้ำที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 3-4 ครั้งในปีนี้แต่ตะเป็นการปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยย้ำว่าจะเริ่มสัญญาณเงินเฟ้อที่เข้าใกล้ระดับเป้าหมาย 2% ในปีนี้

5. ดาวโจนส์ปิดตลาดในวันอังคารที่ระดับ 24,640 เพิ่มขึ้น 39.18 จุด หรือ 0.16% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,662 เพิ่มขึ้น 6.94 จุด หรือ 0.26% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,013 เพิ่มขึ้น 31.55 จุด หรือ 0.45%

โดยที่ดัชนีดาวโจนส์ได้ปิดตลาดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เมื่อค่ำคืนที่ผ่านนั้น มาจากแรงหนุนของหุ้นกลุ่มธนาคารดีดตัวขึ้น และผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนรายใหญ่ โดยะที่นักลงทุนจับตาใกล้ชิดต่อการเปิดเผยดัวเลขอัตราเงินเฟ้อเดือนมกราคมในวันนี้ ซึ่งจะบ่งชี้ถึงสถานการณ์เงินเฟ้อในสหรัฐ และทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้

บทความล่าสุด

192.168.52.212