Search

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

10 ชั่วโมงบนเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ไม่มีสัญญาณสื่อสาร ภาพ2ภาพนี้จึงมิได้ปรากฎออกมาในทันทีทันใด ภาพที่บ่งชี้เจตนา เปรมชัย กรรณสูต

แทบจะไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้จุดตั้งแคมป์ของเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลี่ยนไทย บริเวณห้วยปะชิ ซึ่งอยู่ห่างจากหน่วยทิคอง ออกไป 11 กม. อยู่ก่อนจะถึงหน่วยมหาราช 7 กม. กระทั่งวันที่ผมและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจสภ.ทองผาภูมิ สารวัตรจากกก.5 บก.ปทส. ขึ้นรถโฟว์วิล ไปพบกับคณะอธิบดีกรมทรัพยากรธรรมชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ธัญญา เนติธรรมกุล หัวหน้าชุดพญาเสือ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ซึ่งเดินทางมาโดยเฮลิคอปเตอร์ มารออยู่ที่จุดตั้งแคมป์แล้ว

ณ จุดเกิดเหตุ นี้เอง ผมพบหัวหน้า วิเชียร ชิณวงษ์ ถือกระดาษเอ 4 ในมือ และเมื่อคลี่ออกมา มันคือหลักฐานมัดเปรมชัย กรรณสูตไม่ได้หลงทางในป่าเพราะความมืด แต่ เปรมชัย มีเจตนาตั้งแคมป์หุงหาอาหารปรุงเมนูจากสัตว์ป่า ในพื้นที่หวงห้าม เมนูวันนั้น มีซุปหางเสือดำ อยู่ในหม้อพร้อมเสิร์ฟ และยังพบสะโพกขาหลังของเสือดำ เนื้อเก้ง เนื้อไก่ฟ้าหลังเทา มีผักโหระพา กระเพรา แตงกวา และอื่นๆ อีกมาก

กระดาษเอ 4 ใบนั้น ชี้ให้เห็นว่าจุดตั้งแคมป์มีลักษณะใด โดยเต้นท์นอนของเปรมชัย มีกองไฟ 2 กองก่อกันหนาว ถัดลงมาเป็นผ้ากันน้ำค้าง และจุดปรุงอาหาร ถัดไปเป็นเต้นท์ผู้ติดตาม และจุดสุดท้ายคือ จุดจอดรถแลนด์ครุยเซอร์

ภาพนั้น อธิบายชัด จากต้นไม้ 3 ต้น แนวต้นไผ่ลำไผ่ที่เอนลู่ลงมาทางห้วยปะชิ เมื่อนำภาพถ่ายมายืนยัน กับสถานที่ลำห้วยปะชิ สอดรับว่าเป็นสถานที่จริง ด้านซ้ายมือของแคมป์เป็นตีนเขา เป็นจุดฝังซากเสือดำ ฝังอาวุธปืน เพียงถนนกั้น อยู่ห่างจากแคมป์เปรมชัยเพียง 5 เมตรเท่านั้น แต่ในคืนตรวจค้น เป็นช่วงที่มืดแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่พบหลุมฝังซาก และจุดผังกระสุนปืน กระทั่งมาตรวจเช้าวันรุ่งขึ้นจึงพบ

จากสถานที่เกิดเหตุ ยืนยันได้ในเวลานั้นเลยว่า เปรมชัย เจตนาตั้งแคมป์ ตรงจุดนี้ซึ่งเป็นพื้นราบติดลำห้วยเพียงจุดเดียว เนื่องจากพื้นที่เพิ่งผ่านการปรับสภาพถนนตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดนี้ยังมีธารน้ำไหล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักนิยมไพรไฮโซ เพราะฉะนั้น ข้ออ้างว่าหลงป่าจึงฟังไม่ขึ้น อีกทั้งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดียว ไม่มีให้แยกซ้าย แยกขวา

จุดตั้งแคมป์ นั้นอยู่สูงขึ้นมา จากจุดที่เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนขนาด 20 มม. และพบเศษซากเครื่องใน ขน และเลือดเสือดำ ประมาณ 400 เมตร จุดนี้เป็นไปได้ทั้งจุดยิง หรือจุดชำแหละเสือดำ และยังพบอุจาระคน และกระดาษชำระ ด้วย

จากจุดต่างๆ ที่ผมไปพบมันสอดรับกับเจตนาของเปรมชัย ว่า ต้องการตั้งแคมป์นอกจุดที่กำหนด และไม่แปลกที่มีคลิปเสียงต่อรอกับเจ้าหน้าที่ แต่ไปสอดคล้องกับการพยายามอ้างเป็นแขกของนาย แล้วนายคนนั้น คือใคร อยู่ร่วมขบวนการนี้ด้วยหรือไม่

นี่เป็นหลักฐานเพียงบางส่วน ที่พอจะตอบคำถามสังคมว่า มีการเตรียมตัว มีเจตนา ที่จะเข้ามาทำอะไรบางอย่าง แล้วใครละที่อนุญาตให้เปรมชัย เข้าไป แล้วใช้เสียงปืน ปลุกให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตื่นจากการหลับไหล

สุทธิรักษ์ อุฒมนตรี 25 ปีในสนามข่าว เปลี่ยนผ่านจากสิ่งพิมพ์ สู่ผู้ดำเนินรายการเนชั่นเอ็กซ์ไฟล์ ผู้ดำเนินรายการเสิร์ฟข่าวเสาร์อาทิตย์ ช่องเนชั่น 22 เชี่ยวชาญข่าวสืบสวนสอบสวน

บทความล่าสุด

192.168.52.212