Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ช่วงเดือนพฤศจิกายน ข้ามช่วงปีใหม่ไปถึงเดือนมีนาคม เป็นช่วงไฮซีซัน สำหรับ เมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตลอดสิบปีที่ผ่าน "ปาย" เปลี่ยนแปลงไปมาก จากการท่องเที่ยว แต่ล่าสุดชาวบ้านวางกฎหมู่บ้าน ห้ามขายที่ดินแก่นายทุน ใครฝ่าฝืน จะโดนขับไล่ ออกจากหมู่บ้าน !!!

อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอดีตหมู่บ้านที่เงียบสงบด้วยวิถีของชาวไทยใหญ่ ในช่วงแรกเริ่มรู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางแบบแบ็คแพ็ค อำเภอขนาดเล็กแห่งนี้ เป็นที่รู้จักดี ในด้านความงามของธรรมชาติ 

การพัฒนาระบบสาธารณูปโภคที่ทันสมัยและสะดวกสบาย มีขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาปาย มากขึ้น ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ที่นี่ มีสถานพักตากอากาศหรูรวมกว่า 350 แห่ง มีบาร์เบียร์อยู่ทั่วไป ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ถึงการไหลบ่าเข้ามาของ การลงทุนทางธุรกิจ การเก็งกำไรที่ดิน ทั้งคนไทยและต่างชาติ 

ณัฐพร ลุณาพรรณ เป็นเจ้าของบุระลำปาย รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ในทำดีที่สุดแห่งนี้ของอำเภอปาย เนื่องจากอยู่ติดกับสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย แน่นอนเธอไม่ใช่ชาวไทยใหญ่ แต่ไม่นานนี้เธอเพิ่งย้ายทะเบียนบ้านมาอยู่ที่ปาย การเคารพคนท้องถิ่น เป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญอย่างมาก ในการทำธุรกิจที่นี่ 

เมื่อปายกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง การตั้งรับกับความเปลี่ยนแปลงของชุมชน คือ การตั้งกฎห้ามขายที่ดินให้นายทุน หากฝ่าฝืน จะโดนขับไล่ออกจากหมู่บ้าน แต่พวกเขาคิดช้าไป เพราะที่ดินบางส่วนของอำเภอก็ถูกเปลี่ยนมือ ไปบ้างแล้ว 

ในช่วงฤดูท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคม จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางยังอำเภอปายเป็นจำนวนมาก จนมีการจราจรติดขัด 

ความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครปฏิเสธได้ การตั้งรับปรับตัวจึงสำคัญ ที่ผ่านมาจึงเป็นบทเรียนของคนอำเภอปาย ซึ่งหลังจากนี้ได้การมีทิศทางการท่องเที่ยวร่วมกัน ที่จะคู่ขนาดกับวิถีชีวิตดั้งเดิมไปได้ 

ผู้สื่อข่าวสายงาน คุณภาพชีวิต-สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ได้รับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยม แสงชัย สุนทรวัฒน์ และข่าวโทรทัศน์สืบสวนดีเด่น สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

บทความล่าสุด

192.168.52.214