Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2017 เป็นช่วงเทศกาลของความสุขที่ทุกคนต่างเฝ้ารอ กับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

หลายคนคงเตรียมของขวัญชิ้นให้แก่คนสำคัญของตัวเอง ถือเป็นการเริ่มต้นสิ่งดีๆในปีใหม่ด้วยการมอบของขวัญชิ้นให้แก่คนสำคัญของเรา เพื่อเป็นการแสดงความรัก ความใส่ใจ ที่มีให้กันตลอดทั้งปีที่ผ่านมา และเป็นการเฉลิมฉลองเพื่อก้าวสู่สิ่งดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยเราได้พูดคุยกับ คุณเบอร์ดี้ - ปาวา นาคาศัย เซเลบบริตี้สาวสวย ผู้มีไลฟ์สไตล์แบบคนรุ่นใหม่ ดังนั้นแน่นอนว่า

วิธีการเลือกของขวัญให้แก่คนพิเศษในช่วงเวลาแห่งความสุขแบบนี้ เบอร์ดี้ต้องใช้วีธีช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชัน เพื่อความเก๋ในสไตล์แฟชั่นนิสต้ายุค 2017 ก้าวสู่ 2018 ที่ตอนนี้ ใครๆต่างก็ใช้วิธีการช้อปปิ้งแบบนี้กันทั้งนั้น

เบอร์ดี้บอกว่า การเลือกของขวัญให้กับคนพิเศษในเทศกาลต่างๆนั้นสำคัญมาก เพราะการให้ของขวัญ เหมือนเป็นการแสดงความรักความใส่ใจกับคนพิเศษของเรา แต่หลายคนก็อาจมัวกำลังยุ่งอยู่กับการเคลียร์งานที่คั่งค้างของออฟฟิศให้เสร็จสิ้น ก่อนที่จะได้หยุดยาวอย่างสบายใจ ดังนั้น การจะหาเวลาไปเดินศูนย์การค้าเพื่อเลือกซื้อของขวัญจึงกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและใช้เวลามาก

แต่ทางออกของปัญหานี้ ก็ไม่ยากสำหรับโลกยุคใหม่ ที่ปัจจุบันทุกคนสามารถใช้วิธีช้อปปิ้งบนโลกออนไลน์แทนได้ และไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดด้วย

ซึ่งล่าสุดตอนนี้ โลกออนไลน์ก็มีแอพพลิเคชั่นที่ชื่อ Shopee หรือ"ช้อปปี้" ที่กำลังมาแรง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play Store เพราะเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่ทำให้การช้อปปิ้งกลายเป็นเรื่องสะดวกมากขึ้น แม้ชีวิตเราจะกำลังยุ่งอยู่แค่ไหนก็ตาม แต่หากเกิดอาการอยากจะช้อปปิ้งขึ้นมาเดี๋ยวนั้น เราก็สามารถช้อปปิ้งได้ทันที เพียงแค่หยิบมือถือของเราขึ้นมาช้อปปิ้งออนไลน์ในแอปพลิเคชั่น ตามหาของขวัญที่ต้องการได้หมด ที่แน่นอนว่า เหล่าแฟชั่นนิสต้าคนนำเทรนด์ทั้งหลาย ก็ต้องมองหาสินค้าสุขภาพ ความงาม และแฟชั่น

ซึ่งไม่ได้มีแค่นี้ แต่แอพพลิเคชั่นที่มีอยู่บนมือถือของเราเอง สามารถช่วยให้เราหาของขวัญได้ทุกอย่าง ใครจะไปคิดว่า มือถือของเราจะใช้ช้อปปิ้งได้ทั้ง ของตกแต่งบ้าน ไอที แกดเจ็ทต่างๆ

หรือใครที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้องเดินทางไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

แต่ขณะเดียวกันก็ต้องมองหาของขวัญไปด้วย ก็ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ส่งเป็นของขวัญให้ไปส่งที่บ้านเพื่อนๆของเราได้เลยอีกต่างหาก เรียกได้ว่า ชีวิตของคนยุคนี้ มีแต่ความสะดวกสบายอย่างไม่น่าเชื่อ

โดยตอนนี้ "ช้อปปี้" ถือเป็นผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในปีพ.ศ. 2558 ในประเทศสิงคโปร์ และได้มีการขยายไปยังประเทศมาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ แล้ว

และปีใหม่ 2018 นี้ ทางช้อปปี้ ยังมีไอเดียดีๆเกี่ยวกับการเลือกซื้อของขวัญ มาให้ทุกคนนำไปประยุกต์ใช้ในการเลือกซื้อของให้เหมาะสมกับผู้รับแต่ละคนด้วย เพื่อให้ผู้รับรู้สึกพอใจกับของขวัญที่เรามอบให้มากที่สุด โดยควรพิจารณาจาก

1. เพศ

เพราะขั้นตอนแรกในการพิจารณาการให้ของขวัญให้ถูกใจผู้รับมากที่สุด คือ "เพศ" เพราะเพศชายและเพศหญิง จะมีความชอบที่แตกต่างกัน เช่น ผู้หญิงมักจะประทับใจเมื่อได้รับของขวัญประเภท สุขภาพและความงาม สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ผ้าพันคอ กระเป๋า เครื่องสำอางค์ ฯลฯ

แต่ผู้ชายมักจะถูกใจกับพวกอุปกรณ์ แกดเจ็ท ไอทีต่างๆ เช่น เคสมือถือ หูฟัง ลำโพง กล้องถ่ายรูป พาวเวอร์แบงก์ นาฬิกา หรือเสื้อเชิ๊ต กับเนคไทสวยๆที่สามารถใส่ไปทำงานได้

หรือในบางครั้งเรายังไม่ทราบเพศของผู้รับ เช่นเวลาเล่นจับสลากของขวัญ ก็ควรเตรียมของขวัญประเภทที่ใช้ได้ทั้ง 2 เพศไว้ก่อนก็จะเหมาะกว่า อย่างของในหมวดหมู่ตกแต่งบ้าน หรือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ซึ่งช้อปปี้ก็มีสินค้าหลากหลายที่ตอบโจทย์ได้ในทุกเพศ

2. วัย

จากนั้นควรเลือกของขวัญที่สัมพันธ์กับวัยของผู้รับด้วย โดยควรดูที่อายุของผู้รับเป็นเกณฑ์อยู่เสมอว่า จะต้องเลือกซื้อของประเภทไหนจึงจะเหมาะสม เช่น ถ้าเป็นวัยเด็ก ก็ควรเลือกซื้อเป็นของขวัญพวก เกมส์ หรือ ของเล่น ถ้าเป็นวัยรุ่น ก็อาจจะเหมาะกับพวกสินค้าแฟชั่น หรือ ช็อกโกแลต คุ้กกี้ต่างๆ

แต่ถ้าเป็นรุ่นผู้ใหญ่หรือเป็นครอบครัว ก็ควรเลือกซื้อเป็นของที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เช่น เซ็ทครีมอาบน้ำ สบู่กลิ่นหอม สกินแคร์ เครื่องใช้ในห้องน้ำ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของใช้ในครัวเรือน

หรืออาจจะเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ที่สามารถนำไปใช้ในการจัดปาร์ตี้คริสต์มาสหรือปาร์ตี้ปีใหม่เล็กๆในบ้านได้

3. สไตล์

ของขวัญแต่ละประเภท ก็เหมาะกับคนแต่ละสไตล์ที่มีนิสัยที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือ เราจะต้องรู้ความชอบของผู้รับด้วยว่าเป็นคนประเภทไหน คาแรคเตอร์อย่างไร และ ต้องซื้อของประเภทไหนถึงจะเหมาะสมกับสไตล์ของผู้รับ

เพราะความชอบของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน และอย่าเลือกจากความชอบของตัวเราเองเป็นมาตรฐาน แต่ให้พิจารณาจากนิสัย และความสนใจของผู้รับมาเป็นอันดับแรก

หากของที่คุณเลือกถูกใจผู้รับมากเท่าไหร่ ก็จะแสดงออกได้ว่า คุณใส่ใจในรายละเอียดของตัวเขามากเท่านั้น

4. ราคา

การมอบของขวัญให้คนพิเศษของเราในเทศกาลต่างๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นของมีราคาสูงเสมอไป แต่สำคัญที่ว่า ของชิ้นนั้นต้องมี"คุณค่าทางจิตใจ"ต่อผู้รับมากกว่าเรื่องราคา

เพราะเป็นการแสดงออกถึงความรัก ความตั้งใจ และความใส่ใจจากผู้ให้ถึงผู้รับ เราจึงควรเลือกซื้อของที่คิดว่าเหมาะสมกับผู้รับ สังเกตจากปัจจัยหลายๆอย่างที่คิดว่าผู้รับจะชอบของชิ้นนี้ และเค้าจะสามารถนำของสิ่งนี้ไปใช้ได้จริง หรือมองหาสินค้าที่มีคุณภาพพร้อมราคาที่สมเหตุสมผล

ซึ่งความน่าสนใจอีกอย่างของแอพพลิเคชั่นช้อปปี้ก็คือ มีสินค้าที่ได้รับการการันตีว่าราคาถูกที่สุด โดยหากผู้ซื้อพบว่าสินค้าที่แพลทฟอร์มอื่น มีราคาถูกกว่าสินค้าบนช้อปปี้ที่มีโลโก้ "ถูกที่สุดการันตี" ช้อปปี้ ก็ยังพร้อมยินดีคืนเงินส่วนลดให้ 120% ของส่วนต่างนั้น

อย่างไรก็ตาม ของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับสูง ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้เงินอะไรมากมาย เพราะเราสามารถประดิษฐ์ของขวัญ DIY ขึ้นมาด้วยตัวเองแบบง่ายๆ แถมไม่ซ้ำแบบใครด้วย ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์การ์ด กรอบรูป สวนขวดแก้ว แท่นหนีบรูปหรือข้อความโดนใจน่ารักๆ ปฏิทิน DIY ต้อนรับปีใหม่ ไดอารี่ ออแกไนซ์เซอร์ หรือสมุดโน๊ตแบบแฮนด์เมด ก็เป็นของขวัญที่เก๋ไปอีกแบบเช่นกัน

โดยการเลือกซื้ออุปกรณ์มาทำเอง ที่นอกจากจะสวยไม่ซ้ำแบบใครแล้ว ยังสามารถเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ และมีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้รับได้อย่างแน่นอนด้วย

Fashion Columnist | Fashion Blogger | Reporter 1 ใน 5 แฟนพันธุ์แท้ Madonna

บทความล่าสุด

192.168.52.212