Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

สุรินทร์ - ชาวเที่ยวชุมชนโบราณ กราบสักการะพระศักดิ์สิทธิ์ พร้อมเสี่ยงทายยกพระหลวงพ่อพระปืด สร้างสมัยพุทธศตวรรษที่ 23

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอเขวาสินรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ห่างจากตัวเมืองสุรินทร์ ประมาณ 14 กิโลเมตร มีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่สำคัญ คือชุมชนโบราณบ้านพระปืด หมู่ 2 ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เป็นชุมชนที่มีกำแพงเมืองโบราณล้อมรอบ 2 ชั้น

และยังมีเรื่องราวและตำนานของพระศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านนิยมมากราบไหว้ขอพรและยกองค์หลวงพ่อเพื่อเสี่ยงทายหลวงพ่อพระปืดแห่งวัดปราสาทแก้วเป็นพระพุทธรูปศิลาทรายสีแดง ประทับนั่งสมาธิราบ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 35 เซนติเมตร สูง 54 เซนติเมตร เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านช้างแบบพื้นถิ่นอีสาน สันนิษฐานว่าสร้างสมัยพุทธศตวรรษที่ 23

พระครูสถิตวรรัตน์ เจ้าอาวาสวัดปราสาทแก้ว เล่าให้ฟังว่า เมื่อสมัยก่อนได้ถูกโจรขโมยไป ถึง 2 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถนำไปได้ ครั้งแรกชาวบ้านเจอองค์หลวงพ่อที่คลองข้างถนน เป็นลักษณะเหมือนปลาตัวใหญ่ผุดว่าย แต่หลังจากพากันวิดน้ำเพื่อเอาปลากลับเจอองค์หลวงพ่อพระปืดที่หายไป ส่วนอีกครั้งเจออยู่ในถุงกระสอบปุ๋ย ชาวบ้านไปทำนาเดินตามคันนาผ่านไปแล้ว แปลกใจว่าถุงปุ๋ยมีอะไรเหมือนดิ้นได้ จึงตัดสินใจเปิดกลับเจอเป็นหลวงพ่อพระปืดที่หายไปนับเดือน จึงได้พากันนำพระปืดมาไว้ที่วัด ตั้งแต่นั้นมาเจ้าอาวาสจึงได้นำไว้บนกุฎีเพราะกลัวโจรจะลักลอบขโมยไปอีก

หลวงพ่อพระปืดเป็นพระศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของชาวบ้าน ผู้คนส่วนมากจะเดินทางมากราบนมัสการ ขอพรท่านและเสี่ยงทายโดยการยกองค์ท่าน ขั้นตอนเพียงจุดธูป 3 ดอกก้มลงกราบ 3 ครั้ง แล้วนั่งพนมมือตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงทาย โดยนั่งคุกเข่าใช้สองมือยกองค์พระหลักการยกองค์พระโดยส่วนมากจะนิยมยก 3 ครั้ง

ครั้งแรกเป็นการขอยกดูน้ำหนักท่านก่อนเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างในการยกครั้งต่อไป ครั้ังที่ 2 เป็นการอธิษฐาน ว่าถ้าสิ่งที่เป็นไปได้ดั่งคำที่เราอธิษฐานนั้นๆ ก็ขอให้ยกองค์หลวงพ่อนั้นขึ้นได้ เมื่ออธิฐานเสร็จแล้วก็ยกขึ้น หลังจากนั้นในครั้งที่ 3 เป็นการอธิษฐานแบบเดิม แต่ครั้งนี้ถ้าเป็นไปดั่งคำอธิษฐาน ก็ขออย่าให้ยกองค์หลวงพ่อขึ้นได้ หลังจากยกทั้่ง 3 ครั้งแล้ว ผลจะออกมาอย่างไรก็แล้วแต่ความเชื่อตามคำอธิษฐาน

192.168.52.212