Search

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

บนโต๊ะอาหารในค่ำคืนการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสสไตล์ฝรั่งเศส อบอวลไปด้วยอาหารนานาชนิดและอบอุ่นไปกับครอบครัวที่มาร่วมทานอาหารกันพร้อมหน้าพร้อมตา

ในวันที่ 24 ธันวาคม หรือ ที่เราเรียกกันว่าคริสต์มาสอีฟเพื่อสังสรรค์ แกะของขวัญและรับประทานอาหารเมนูพิเศษ ที่มีเฉพาะช่วงเทศกาลคริสต์มาสเท่านั้น

เทศกาลคริสต์มาสของผู้นับถือศาสนาคริสต์ เป็นศาสนาที่มีคนนับถือมากที่สุดในโลก ย่อมมีอาหารแห่งการเฉลิมฉลอง เพื่อรำลึกถึงพระเยซู ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันตกมาเล่าถึงอาหาร บนโต๊ะในคืน เทศกาล เฉลิมฉลองคริสต์มาสของชาวฝรั่งเศสที่เต็มไปด้วยเมนูแสนพิเศษ อย่าง ไก่ชาปง หรือ ไก่งวงไก่อบตัวโต ที่มีเนื้อหวานนุ่ม

และ ของหวานที่ขาดไม่ได้ในวันคริสต์มาส นั่นก็คือ เค้กบุชเดอโนแอลหรือ เค้กขอนไม้

เริ่มกันที่ เมนู Plateau de fruits de mer(ปลาโต เดอฟรุยส์เดอแมร์)อาหารทะเลสดเริ่ดหรูทานคู่กับซอสสูตรพิเศษ 2 ชนิด คือมายองเนสสไตล์ฝรั่งเศส (French Mayonnaise Sauce) โดยมีไข่แดง น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด เป็นส่วนผสม และ ซอสหอมแดง (Shallot Sauce) ที่มีส่วนประกอบของหอมแดง ไวน์แดง และ แคร็มแฟรช "ซอสทั้ง 2 แบบ อยู่ที่ความชอบในการเลือกทาน แต่เนื่องจากเมนูนี้เป็นอาหารทะเลทางแถบยุโรป รสชาติจะค่อนข้างเค็มกว่าอาหารทะเลบ้านเรา การเลือกทานกับซอสหอมแดงจะเป็นการตัดรสชาติไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป แต่ถ้าทานกับมายองเนสสไตล์ฝรั่งเศสก็เป็นรสชาติดั้งเดิม เพิ่มเติมให้ละมุนลิ้นทานได้เรื่อยๆ"

ส่วนเมนูถัดมาเป็น "Tartiflette" (ตาร์ติแฟล็ต)ปรุงจากมันฝรั่ง เบคอนหอมใหญ่ และชีสเรอโบลชง (Reblochon) ชีสที่ทำจากนมวัวของแคว้นซาวัว (Savoie) ในเขตเทือกเขาแอลป์

มาถึงเครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง ไวน์ร้อนหรือ mulled wine(มัลด์ ไวน์)เป็น เครื่องดื่มดั้งเดิมของชาวโรมันที่นำเข้ามาในยุโรปตั้งแต่ในช่วงคริสตศตวรรษที่ 2 เป็นเมนูที่ชาวฝรั่งเศสจะนิยมดื่มในฤดูหนาว เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย โดยนำไวน์แดงมาปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย มะนาว ส้ม และเครื่องเทศนานาชนิดคือ อบเชย ปวยกั๊ก และกานพลู นำไปต้มให้ร้อนและห้ามเดือด ไม่อย่างนั้นไวน์จะแตกตัวและทำให้รสชาติขมได้ ส่วนผสมตระกูลส้มและเครื่องเทศที่ใส่ลงไป จะช่วยให้กระปรี้กระเปร่า เลือดลมดี

หากท่านผู้อ่านไม่ถนัด ดื่ม นัก แนะนำเป็นชาที่มีกลิ่นหอมของไวน์ 3 ประเภท Winter Fairytale(วินเทอร์แฟรี่เทล)ชาดำซีลอนคุณภาพเยี่ยมจากประเทศศรีลังกา มีส่วนผสมของซินนามอน ผิวส้ม กุหลาบ กานพลู และ กลิ่นสกัดของถั่วพิสตาชิโอ, Almond Dreams (อัลมอนด์ดรีม) ชาที่มีส่วนผสมของผลไม้และดอกไม้นานาชนิดจากประเทศเมืองหนาว อาทิ แอปเปิ้ลไฮบิสคัสซินนาม่อน และ เมล็ดอัลมอนด์มีรสหอมหวาน, Wild Berries (ไวด์เบอร์รี่) ชาที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลไฮบิสคัส กุหลาบ องุ่น กลิ่นผลไม้และดอกไม้สกัดจากธรรมชาติ เมื่อนำส่วนผสมเหล่านี้มาชงรวมกัน จะให้รสชาติที่หอมหวานสดชื่น มีกลิ่นอายของเทศกาลคริสต์มาส ไม่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เหมาะกับทุกช่วงวัยและดื่มได้ทุกเวลา

ปูนมีวิธีชงชาที่ให้ได้รสชาติที่ดี มาฝากคุณผู้อ่านด้วยนะจ๊ะ ควรเทน้ำร้อนเดือดใส่ในกาแล้ว เททิ้ง เป็นการล้างเพื่อปรับอุณภูมิกา ก่อนจะชงชาแค่ 3 นาที แล้วค่อยดื่มนะจ๊ะ

นี่ก็คือเมนูอาหาร บางส่วน บน บนโต๊ะอาหารกับ"เทศกาลคริสต์มาส สไตล์ฝรั่งเศส" ที่ปูนนำมาฝากคุณผู้อ่านกัน อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศในบ้านให้ดูอบอุ่นและสนุกสนานพร้อมกับสมาชิกในครอบครัว ก็ลองไปปรับทำในบ้านกัน นะจ๊ะ Merry Christmas and Happy New Year 2017

192.168.52.211