Search

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

เขาดินวนา พาเดิน เพลิดเพลินประวัติศาสตร์ บรรยากาศสุดชิค ปิดนิคได้เลย oneday with famframe ยังขอเกาะ รายการ line กนก ไม่ห่าง เพราะ ลุงกนก สัญญากับหลานเฟรมแล้ว ว่าจะพาไปชมสัตว์ อิอิ

แล้วยิ่งช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีข่าวคราวของการเคลื่อนย้ายสัตว์ไปอาศัยในที่แห่งใหม่แล้วหละก็หลานก็รอไม่ไหวแล้ว รีบขอร้องให้คุณลุงพาไปทันที

ก่อนเริ่มเดินชมสวนสัตว์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานคุณลุงก็ขอย้อนรำลึกความหลังกันซักหน่อยคุณลุงกนก เหมือนจะเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดีควักรูปเก่าแก่ สมัย 4 ขวบ ที่เคยมาเยือน สถานที่แห่งนี้ พร้อมเล่าเรื่องราวที่เริ่มเลือนรางให้ทุกคนได้ฟัง

"สมัยก่อนที่ตรงนี้เป็นทุ่งนานะจ๊ะ แล้วหลังจากที่ ร.5 ได้ไปดูงานต่างประเทศ อย่างสวนพฤษศาสตร์ทั้งหลายก็เลยอยากจะนำมาทำที่บริเวณพื้นที่วังบ้าง เพื่อศึกษา และปรับทัศนียภาพ จึงมีคำสั่งให้ขุดสระน้ำใจกลางที่ดิน และดินที่ขุดขึ้นมาก็นำมาทับถมจนกลายเป็นภูเขาดินกลางน้ำพระองค์ จึงเรียกว่า "เขาดิน"หลังจากนั้นก็มีการปลูกต้นไม้รอบๆเพิ่มเติม และเรียกว่า "วนา" เลยเรียกรวมๆว่า "เขาดินวนา"และติดปากที่ยังคงเรียกกันว่า "เขาดิน"มาจนถึงปัจจุบันนี้นั้นเองงงง เองงง เองงงง ^^ "

แต่เพื่อตอกย้ำความจำ เราจึงเริ่มเดินเข้าไปทบทวนกันสักหน่อยว่าเจ้าสัตว์ที่เคยพบ เคยเจอ ยังสบายดีกันอยู่ไหม

เดินเข้ามา สิ่งแรกที่เจอคือ สัตว์โซนแอฟริกาที่โดดเด่น อยู่ตรงไหนก็เห็น นั่นคือ เจ้า ยีราฟ คอยาวนั่นเอง โชคดีที่เรามาตรงช่วงเวลาให้อาหาร 11:30 น. จึงมีโอกาศได้ป้อนอาหารด้วย

... ยีราฟไม่ดุ ไม่งับมือ ไม่ต้องตกใจแต่ระวังนิดนึงเพราะลิ้นยาววววว น้ำลายเหนียว ทำเปียกมือไปหมดที่สำคัญ กลิ่นนี่ ... อื้อหือออออออ

ด้วยขนาดของสวนสัตว์ที่กว้างขวาง ทำให้สังขารของคุณลุงของหนูเดินไม่ไหว 5555555แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะที่นี่เขามีรถรางวนรอบสวนสัตว์ และจะลงจุดไหนก็ได้ที่มีป้าย bus stopทีนี้ก็สบายยยยยยยย

เราไปหาแม่มะลิกันเถอะนางเอกของสวนสัตว์แห่งนี้พลาดไม่ได้เลยนะเพราะอยู่มาอย่างยาวนานนนนน ถึง 51 ปีแต่ที่จริงแล้ว เฉลี่ยอายุ ฮิปโปโปเตมัสจะอยู่แค่ 40 ปีเท่านั้นเอง

นอกจากนั้น ค่าง 5 สี ที่ปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 10 ลบ ก็ ห้ามพลาดนะ เพราะ เขาดินเป็นที่ที่สามารถเพิ่มประชากร ค่าง5สี ได้มากที่สุด

สำหรับน้องๆหนู รู้หรือไม่ ?!!!ข้างในสวนสัตว์ มีสวนน้ำด้วยน้าอย่าลืมพกชุดว่ายน้ำไปด้วย

ส่วนโซนของสัตว์สงวน ก็มีการจัด นิทรรศการทั้งที่สูญพันธ์ุไปแล้ว และใกล้ที่จะหมดไปจากโลกให้ได้ชมรูปภาพ เพื่อทำความรู้จักกันอีกด้วย

สำหรับขวัญใจเด็กๆ อย่าง แพนกวิน และ โคอาล่าในโซนของสัตว์ ต่างประเทศ

ที่สำคัญที่คู่รักหนุงหนิง ชอบก็คือ การปั่นเรือถีบชมทัศนียภาพ แต่ก็ต้องระวังเจ้าถิ่น เลื้อยบุกขึ้นมาบนเรือนะ เตือนไว้ก่อน เพราะ ในสระนั้นเป็นที่อยู่ของมัน

แต่รอบๆสวนสัตว์แห่งนี้ยังมีที่ให้เรียนรู้มากมาย- อาคารเรือนกระจก- พิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต- หลุมหลบภัยสมัยสงครามโลก

ส่วนสำคัญที่ เราจะขาดไม่ได้เลยก็คือร้านอาหารหนะสิ อิอิ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง นะคะ

วันนี้เราขอเสนอ "ครัววังวนา" ที่อยู่คู่กับสวนสัตว์มานานกว่า 10 ปี จุดเด่นที่สำคัญก็คือ ที่นี่ เป็นร้านอาหารแห่งเดียวที่ สามารถนั่งรับประทานอาหารไปพร้อมๆกับชมพระที่นั่งอนันตสมาคม ได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ กำลังจะลับขอบฟ้าเป็นช่วงที่สวยมาก !! และสิ่งที่เชื่อว่า น้อยยยยยยคนที่จะรู้คือ ...

ครัววังวนาเปิดบริการถึง 23:00 น. !!!คุณพระ แม้สวนสัตว์จะปิดแล้ว แต่ร้านอาหารไม่ปิดนะคะ โดยเราสามารถขับรถเข้ามาได้เลยทางประตู1 ก็ จะเจอทันที เจ๋งสุด คือ วังก็จะเปิดไฟ สวยมากๆ!

และ อีก 1 คำถามยอดฮิตตอนนี้ ... คือ สวนสัตว์เขาดิสแห่งนี้ จะปิดเมื่อไหร่ ?!

คำตอบก็คือ ... ยังไม่ปิด มาเที่ยวได้ทุกวัน !

และยังไม่มีกำหนดปิด ส่วนข่าวการย้ายสวนสัตว์นั้นก็เป็นเรื่องจริง แต่ต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมสถานที่อีกนานพอสมควร

เพราะฉนั้นถ้าใครว่างแล้วอยากจะมาเดินเล่นในที่ประวัติศาสตร์ ที่สมัยก่อน ประชาชนทั่วไปเข้าไม่ได้ และในอนาคต ก็จะเป็นเช่นนั้นอีกครั้งรีบมาก่อนที่จะอด แล้ว จะเล่าให้ลูกหลานฟังไม่รู้เรื่องน้าาาาา

ติดจามเพิ่มเติมได้ที่FB: oneday with famframeIG : famframe

#lineกนก#onedaywithfamframe#dusitzoo

เฟรม - สลิตา พรรณลึก พิธีกรรายการบันเทิง @ เนชั่น ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 8:00-9:00 น. พิธีกรสาว ที่อาจไม่ค่อยสวย แต่รวยไปด้วยเสน่ห์แห่งรอยยิ้ม จะขอพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบมันส์ๆ เพียงหนึ่งวัน ก็มันส์ได้ กับคอลัมส์ “One day with Famframe” ถ้าพร้อมแล้ว ...ก็ไปกันเล้ยยยยยย!

บทความล่าสุด

192.168.52.212