Search

วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"มวลอากาศเย็นเริ่มถอยกลับ อุณหภูมิสูงขึ้น อุตุฯ ประเมินว่าส่งท้ายปีเก่า รับปีใหม่ไม่หนาวมาก จะได้สัมผัสกับลมหนาวแบบสมใจกันอีกครั้งหลังปีใหม่ ม.ค.61"

นานนานครั้งประเทศไทย จะได้กลับมาสัมผัสความหนาวเย็นกันจริงจัง สมกับเป็นฤดูหนาว แต่ลมหนาวที่ลงมาอย่างต่อเนื่อง2ระลอก อยู่กับเราไม่นาน...แต่ก็เป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ทำให้เราได้สัมผัสอากาศ หนาวเย็น โดยเฉพาะเหนือ อีสาน ที่หนาวจัดหลายพื้นที่ ดังหลักฐานที่ปรากฏ เกิดน้ำค้างแข็งในที่ที่ไม่ค่อยปรากฏ เช่นที่ต. แจ้ซ้อน เมืองปาน จ.ลำปาง หรือ แม้แต่ดอยอินทนนท์ ส่วนใหญ่มักจบเหมยขาบ น้ำค้างแข็งบนยอดดอย แต่ปีนี้ก็ได้เห็น ที่บ้านขุนวาง บ้านแม่กลางหลวง เหมือนกัน

-สถิติมีไว้ให้ทำลายปี60 หนาวทุบสถิติรอบ 8 ปี

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา วันชัย ศักดิ์อุดมไชย เปิดเผยว่า มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 18-21 ธันวาคม ที่ผ่านมา ทำให้สภาพอากาศในปีนี้หนาวต่อเนื่องและหนาวกว่าปีที่ผ่านมา โดยอุณหภูมิในประเทศไทยทำลายสถิติในรอบ 8 ปี ส่งสัญญาณว่าฤดูหนาวของประเทศไทยกลับคืนสู่สภาวะปกติ

ภาคเหนือที่ จ.น่าน 4.5 องศา

ภาคอีสานที่ จ.นครพนม 6 องศา

ภาคกลาง ที่สุพรรณบุรี 11.5 องศา

ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา 11.5 องศา

ภาคใต้ฝั่งตะวันออกจ.ประจวบคีรีขันธ์ 14.องศา

ภาคใต้ฝั่งตะวันตกที่ จ.กระบี่ 18องศา

กรุงเทพฯ เขตดอนเมือง 14.8 องศา นับเป็นอุณหภูมิที่ต่ำสุดของปีนี้

-ส่งท้ายปีเก่า ต้อนปีใหม่ไม่หนาวยะเยือก

ส่วนในช่วงส่งท่ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปีนี้หลายคนอาจต้องผิดหวังเพราะไม่มีมวลอากาศเย็นกำลังแรงลงมา คาดว่าความหนาวเย็นจะมาเยือนอีกครั้ง ช่วงหลังปีใหม่และ จะหนาวเย็นใกล้เคียงกับลมหนาวกำลังแรงที่ปกคลุมช่วงปลายปี

-ภาคเหนือมีฝน และ หนาว

ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ นาย เมธี มหายศนันท์ บอกว่า ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ไม่หนาวเย็นเท่ากับช่วงที่ผ่านมา แต่ภาคเหนือเชียงใหม่จะมีฝนเล็กน้อยก่อน ช่วง 25 -ธ.ค.จะมีความชื้น หากใครขึ้นไปดอยดอยอินทนนท์ มีโอกาสเจอ 7-8 องศา จะเจอหนาวแบบมีไอหมอก ส่วนพื้นราบ เชียงใหม่ 14-18 องศา

แม้สถิติในปีนี้ภาคเหนือดอยดินทน์ต่ำสุดเพิ่งจะ ติดลบ2องศา ยังน้อยกว่าปีก่อนที่ติด-3องศาช่วงวันที่ 7 มกราคมปี 2560 แต่มองว่าไม่มีนัยสำคัญ ในภาพรวมความหนาวเย็นในปีนี้หนาวต่อเนื่อง และหนาวกว่าในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันในบางพื้นที่ที่ไมีมีสถานีตรวจวัดอุณหภูมิอาจติดลบมากกว่าที่ปรากฎ เช่นที่ อ.เวียงแห

-ฤดูหนาวจะสิ้นสุดกลาง กุมภาพันธ์ปี 2561

คาดการณ์ว่าฤดูหนาวจะสิ้นสุดกลางเดือนกุมภาพันธ์ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะต่อเวลายาวออกไปถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ต้องจับตาปัจจัยในช่วงใกล้ๆ แต่ถ้าจะหนาวก็คงหนาวไม่มากเพราะเป็นช่วงปลายฤดู และดวงอาทิตย์ก็เริ่มโคจรขึ้นไปทางเหนือ และยังไม่พบสัญญาณความผิดปกติของฤดูหนาวเหมือนปี2554ที่จะหนาวยาวถึงเดือนมีนาคม

อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ (โอ้ต) ผู้สื่อข่าวสังคม สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ช่อง 22 อดีตผู้ประกาศข่าวดินน้ำลมฟ้าพยากรณ์ ใฝ่รู้เรื่อง ฝน ฟ้า อากาศ สนใจข่าว สังคม คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม โลก คน เมือง ความเป็นไปรอบตัว

บทความล่าสุด

192.168.52.213