Search

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

"บางรัก" ชื่อนี้ ถ้าสายกิน ก็บอกว่า โอ้โหหห ล้างทองรอได้เลย"บางรัก" ชื่อนี้ ถ้าสายเที่ยว ก็บอกว่า เตรียมกล้องให้พร้อม เพราะสถานที่สวยๆเพียบแต่ถ้า เป็นคนที่กำลังมีความรัก ... ก็คงต้องชวนคู่มาจดทะเบียนสมรสกันสินะ ชิส์ !

สัปดาห์นี้ oneday with famframe ขอเกาะ line กนก ลัดเลาะรอบ "บางรัก" อิอิ

มาย่าน "บางรัก" ก็ขอเริ่มต้นกันที่แยก "บางรัก" เพราะที่นี่ไม่ได้มีอะไรบอกชัดเจนว่า "บางรัก" มีแค่ป้ายตรงถนนสามแยกเท่านั้น และถ้ามองถัดไปจากป้าย เราก็จะเห็น ... อนาจักรของ "อัสสัมชัญ" เป็นที่ตรงนี้รวมไว้ ถึง 3 โรงเรียนด้วยกัน

ทั้ง โรงเรียนอัสสัมชัญ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ และโรงเรียนอัสสัมชัญศึกษา และที่สำคัญที่เราจะแวะเข้าไปเยียมชมก็คือ "อาสนวิหารอัสสัมชัญ"

"อาสนวิหารอัสสัมชัญ" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เก่าแก่ และสวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากประวัติศาสตร์ที่มีความเป็นมากว่า 100 ปี ทำให้ โบสถ์แห่งนี้ได้ปิดปรับปรุงภายนอกและภายในครั้งล่าสุด และเพิ่งเปิดให้เข้าชมได้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยปกติแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตลอดช่วงกลางวัน

โดย Master ได้ถามเฟรมว่า เคยมาที่นี่หรือเปล่า ? ถ้าไม่เคยมานะ สามารถขอพรได้ 1 ข้อ !!

แต่เฟรมไม่ได้นับถือ คริสต์ สามารถขอได้ไหม แล้วก็ท่องอะไรไม่เป็นเลย Master เลยบอกว่าถ้าเราแน่วแน่และศรัทธา พระแม่ไม่ใช่คนเรื่องมาก

พอได้ยินแบบนั้น ... หันไปอีกที ทุกคน ยืนนิ่งแล้วขอพรกันใหญ่เลย 555555

หลังจากที่ขอพรเสร็จแล้ว เดินออกมาปุ๊ปท้องร้องปั๊ป สงสัยจะได้กลิ่นหอมๆของอาหารเจ้าเด็ดทั้งหลายที่ลอยมาแต่ไกล ทั้ง

- เป็ด ประจักรษ์ ที่คนเยอะตลอดทั้งวัน

- ข้าวขาหมูตรอกซุง ที่หลายคนเขาใจผิด เขาว่ามีแค่ 4 สาขาเท่านั้นนะ 1.ตรอกซุง2.MBK 3.the street รัชดา และ 4.แพลตตินั่ม ถ้าเจอที่อื่นปลอมจ้า

- โจ๊กปรินซ์ ขาย 2 รอบ เช้า/ดึก จะหยุด 1วันต่อ เดือน โดยที่ไม่บอกล่วงหน้า เดากันเอาเองนะคะ

- ทอดมันปลาอินทรีย์ เหนียวหนึบ ทำสดทอดร้อนมีซาเปาทอดใส่เบิ้มให้ได้ลองกันด้วย

- ร้านน้ำขม ไม่ได้ขมตามชื่อ สรรพคุณนั้นมากล้นเหลือหลาย

- ร้านกาแฟโบราณ "ลิ้มหยูฮง" กาแฟสุดหอม ขนมปังเตาถ่านสูตรเด็ดใส่เยิ้ม เคลิ้มแน่นอน

จุดเด่นของรานอาหารที่เรารัก เอ้ยยยย ที่บางรักนั้นก็คือ อายุที่ยาวนาน อยู่มาพร้อมประวัติศาสตร์กับย่านนี้ ไม่น่าแปลกใจที่หลายๆคนจะหลงเสน่ห์เนื่องจากเราจะได้ลิ้มรสอาหารไปพร้อมๆกับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์

ไม่ต้องเขิล ไม่ต้องอายที่จะถามถึงเรื่องในอดีต เพราะคนที่นี่ พร้อมที่จะบอกเล่าเรื่องราวอย่างพรั่งพรู (แต่ก็เลือกเวลานิดนึงนะถ้าลูกค้าเยอะก็อย่าไปกวนเขานะ 55555)

เดินลัดเลาะมาเรื่อยๆสิ่งที่น่าสนใจก็คือที่นี่เป็นย่าน หมายเลขหนึ่งหลายอย่าง เช่น

- บ้านหมายเลขที่ 1 ของประเทศไทย

- ถนนคอนกรีตแห่งแรกของไทย

- จุดเริ่มต้นรถรางสายแรกของไทย

- รร.เอกชน ชาย แห่งแรกของไทย

และยังมีสถาปัตยกรรม อายุยาวนานมากมาย อย่าง อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก, พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, โรงหนังปรินซ์รามา (กำลังทำเป็น โฮสเทล), อาคาร ศุลกสถาน หรือ สถานีดับเพลิงบางรักที่โปรดปราณของนักถ่ายภาพ กำลังจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งนึง

เนื่องจากสถานที่ตรงนี้กำลังจะกลายเป็น โรงแรม ที่ยังคงสภาพเดิมไว้เหมือนเดิมแป๊ะ และคาดว่าจะใช้เวลา 5 ปี ในการปรับปรุง แค่คิดก็อยากมาพักแล้ววววว

ตอนแรกเฟรม ก็หานะว่าตรงไหนกันนะคือสัญลักษณ์ของบางรัก มองไปมองมา อ๋ออออออก็ทุกที่ ทุกตารางที่เราย่ำเดินไปนั้นแหละ "บางรัก"

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่

FB: oneday with famframe

IG: famframe

เฟรม - สลิตา พรรณลึก พิธีกรรายการบันเทิง @ เนชั่น ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 8:00-9:00 น. พิธีกรสาว ที่อาจไม่ค่อยสวย แต่รวยไปด้วยเสน่ห์แห่งรอยยิ้ม จะขอพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบมันส์ๆ เพียงหนึ่งวัน ก็มันส์ได้ กับคอลัมส์ “One day with Famframe” ถ้าพร้อมแล้ว ...ก็ไปกันเล้ยยยยยย!

บทความล่าสุด

192.168.52.214