Search

วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ในที่สุด สาวงามลูกอีสาน สวย เริ่ด เพริศ ลูกครึ่งไทย-ออสเตรีย วัย 20 ปี "ตีน่า-คริสติน่า ไฟล์ชมันน์" ก็คว้ามงกุฏ มิส ไทยแลนด์ เฟรนด์ลี่ ดีไซน์ 2017 หรือนางงามฑูตอารยสถาปัตย์คนแรกของเมืองไทยไปครอง ท่ามกลางกองเชียร์ที่มารอลุ้นกันตั้งแต่ช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม ในงานมหกรรมอารยสถาปัตย์ และนวัตกรรมสุขภาพเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 2 ที่เมืองทองธานี

แม้หน้าตาน้องตีน่าจะดูออกแนวสาวละตินอเมริกา แต่เธอคือลูกหลานชาวอีสานใต้ เพราะคุณแม่ "สิริกร อานประโคน" เป็นคน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ส่วนคุณพ่อ "โรเบิร์ด ไฟล์ชมันน์" เป็นฝรั่งชาวออสเตรีย ตีน่ามีน้องสาว 1 คน ชื่อ "สาบรีน่า" อายุ 17 ปี

ตีน่า เกิดที่พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2540 เรียนชั้นอนุบาล-ป.3 ที่โรงเรียนวุฒิโชคพัทยา ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อชั้น ป.4-ม.6 ที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟ จ.ระยอง

ปัจจุบัน ตีน่ากำลังศึกษาอยู่ชั้นปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

เจ้าของตำแหน่ง Miss Thailand Friendly Design 2017 หมาดๆบอกว่า เธอดีใจมากที่ได้เป็นนางงามฑูตอารยสถาปัตย์คนแรกของประเทศไทย จะได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยในการรณรงค์ เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องอารยสถาปัตย์ ให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญที่บ้านเมืองเราจะต้องมีหลักการออกแบบที่เป็นสากล เป็นธรรม และเป็นมิตรกับคนทั้งมวล (Friendly Design)

เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสะดวก ปลอดภัย ของคนทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงวัย และกลุ่มคนพิเศษ ทั้งผู้ป่วยพักฟื้น ผู้พิการ สตรีมีครรภ์ รวมถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ที่ล้วนต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกและปลอดภัย ในการเข้าถึงตึกอาคาร สถานที่ แหล่งท่องเที่ยว บริการสาธารณะ และระบบขนส่งมวลชนต่างๆ

เมื่อถามถึงกีฬาโปรดและงานอดิเรก ตีน่าบอกว่า ถ้าเป็นกีฬาจะชอบเล่นแบดมินตัน แต่หากมีเวลาว่างจะชอบไปวัดกับคุณแม่ เพื่อไปสวดมนต์ และนั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม ทำให้รู้สึกสงบ และเบิกบานใจ

นอกจากนี้ เธอยังชอบร้องเพลงลูกทุ่ง และเพลงลูกกรุงเก่าๆ เข่น เพลงแม่ผ่องศรี วรนุช เพราะไพเราะดี เนื้อหาดี แม้ตีน่าจะเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ แต่ก็ไม่ลืมวัฒนธรรมไทย เธอจึงฝึกการแสดงฟ้อนรำไทยอีกด้วย

"ตีน่ามีความฝันตั้งแต่เด็กๆว่า อยากเป็นนางงามจักรวาล เพราะเห็นนางงามสวมมงกุฏช่างสวยงดงามมาก อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่จะได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมได้มากขึ้น และอยากเป็นนางฟ้า อยากเป็นแอร์โฮสเตรท สมัยเด็กๆเคยขึ้นเครื่องบินไปต่างประเทศกับคุณพ่อ เห็นแอร์โฮสเตรทสายการบินหนึ่งที่ใส่หมวกสีแดงๆ สวยงาม เลยชอบ ก็เลยเก็บเอามาเป็นความฝันอยากเป็นบ้าง" ตีน่ากล่าวถึงความฝันอันแสนสวยงามของเธอซึ่งอาจจะเป็นจริงก็ได้ในอนาคต

เมื่อถามถึงเรื่องหัวใจมีใครจับจองไว้หรือยัง ตีน่ารีบบอกทันทีว่า "ยังโสดค่ะ"เพราะตอนนี้ เธอมุ่งมั่นที่จะเรียนหนังสือให้ดีที่สุด

ในอีกช่วงเวลาที่สำคัญของชีวิตตอนนี้ ตีหน้ายึดหลักว่า รักไม่ยุ่ง มุ่งแต่เรียน และมุ่งปฏิบัติหน้าที่รณรงค์ส่งเสริมอารยสถาปัตย์เพื่อสังคม และคนทั้งมวล ให้สมกับที่ได้รับเลือกมาเป็น Miss Thailand Friendly Design นางงามฑูตอารยสถาปัตย์ คนแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทย

กฤษนะ ละไล สื่อมวลชนเครือเนชั่น พิธีกรข่าว พิธีรายการ ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล ผู้จัดการโครงการทูตอารยสถาปัตย์ และประธานคณะทำงานอารยสถาปัตย์ไทยสู่ประชาคมอาเซียน ฯลฯ

บทความล่าสุด

192.168.52.213