Search

วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

อุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้ยังขยายวงกว้าง เพิ่มขึ้นเป็น 9 จังหวัด อาทิ สงขลา ปัตานี ยะลา นราธิวาส สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง ชุมพร ข้อมูลจาก ปภ. มีผู้เสียชีวิต 15 ราย กว่า 4.6 แสนครัวเรือน 1.2 คนได้รับความเดือนร้อน

สถานการณ์เที่ยบเท่าปีที่ผ่านมาหรือยัง ?

หากดูในภาพรวม ยังน้อยกว่าปีก่อน ที่มีน้ำท่วม 14 จังหวัด หนักสุดในรอบ 30 ปี เสียชีวิต 25 ราย จังหวัดที่หนักสุด คือ นครศรีธรรมราช แต่ปริมาณฝนสะสมสูงสุดมากกว่าปีก่อน ที่ตกหนัก 24 ชั่วโมง วัดได้ 330.5 มิลลิเมตร ที่อ่าเภอหัวไทร จังหวัด นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 และ เป็นปริมาณฝนสูงที่สุดของประเทศไทยในปีนี้ด้วย

เปรียบเทียบฝนสะสม เมื่อคืนที่ผ่านมา ข้อมูลจากรมอุตุนิยมวิยา ปริมาณฝนสะสมสูงสุด24 ชั่วโมง 443 มิลลิเมตร ที่ ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ฝนมากเป็นประวัติการณ์ ปกติฝน 200 มิลลิเมตร 24 ชั่วโมงก็ทำให้เกิดน้ำท่วมนักอยู่แล้ว

ขณะที่ข้อมูลของคลังน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติฝนสะสม 24 ชัวโมง

บ้านวังลุง ต.ทองหงส์ อ.พรหมคีรี นครศรีธรรมราช 568 มิลลิเมตร

บ้านหัวโคก 560 มิลเมตร - บ้านนาเหมือง 518 มิลเมตร

และ อีกหลายจุดที่มีฝนสะสมตั้งแต่ 200 มิลลิเมตรขึ้นไป จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นน้ำท่วมที่ นครศรีธรรมราช ขยายวงกว้างเผชิญกับอุทกภัยหนักขึ้น ทั้งถนนถูกน้ำพัด ตัดขาด น้ำปากหลาก และ ดินถล่ม โดยเฉพาะน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงที่ไหลทะลักลงมาสู่แม่น้ำตาปี

ทำไมถึงน้ำท่วมหนักกว่าช่วงพายุเข้า`?

เพราะพายุเข้าในช่วงตนฤดูฝนภาคใต้ สลายกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ฝนที่ตกสะสมทำให้ดินชุ่มน้ำ ทำเกิดน้ำท่วม น้ำป่าหลาก ดินถล่ม ตามมาได้งง่าย

ภาคใต้จะหมดฝนเมื่อไหร่ ?

กรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินว่า ในช่วง 7 วันนี้ ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ร่องมรสุมพาดผ่านอยู่ที่ มาเลเซีย

ลมตะวันออกเฉียงเหนือยังมีกำลังแรงเป็นระยะ ภาคใต้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมหนักเหมือนปีที่แล้ว เพราะลักษณะของฝนที่ต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน มีฝนต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

ปีที่ผ่านมา (2559) ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องเกือบตลอดเดือน ธันวาคม กับ มีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาค น้่าท่วมฉับพลัน และน้่าป่าไหลหลากบางพื้นที่ในระยะต้นเดือน อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย

ภาคใต้ตลอดเดือน มีกำลังแรงเป็นระยะๆ อีกทั้งมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจากทะเลจีนใต้ตอนล่างเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคใต้ในบางช่วง ส่งผลให้ ปริมาณฝนเฉลี่ยเดือนธันวาคมของภาคใต้สูงกว่าค่าปกติ และ ท่าให้ปริมาณฝนรวมเฉลี่ยทั้งประเทศในเดือนนี้สูงกว่าค่าปกติด้วย

องค์ประกอบที่ภาคใต้ฝนดีตั้งแต่ต้นฤดูในปี 2560 และ ฝนสะสมภาคใต้ฝั่งตะวันออก ปัจจุบัน 2500 มิลลิมเตร มากกว่าปีก่อนว่า 1 เท่าตัว อยู่ที่ 1250 มิลลิเมตร

คำถาม คือ ฝนดีตั้งแต่ต้นฤดูและต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมเหมือนที่ประสบอยู่ การระบายน้ำหลังจากนี้ จะทำได้ดีเพียงใด เพราะหลายพื้นที่ หลายอำเภอเผชิญน้ำท่วมเหมือนกัน ขณะเดียวกัน ยังมีน้ำทะเลหนุน การระบายน้ำทำได้ยาก อุทกภัยในปีนี้จึงทำให้ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

อิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ (โอ้ต) ผู้สื่อข่าวสังคม สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ช่อง 22 อดีตผู้ประกาศข่าวดินน้ำลมฟ้าพยากรณ์ ใฝ่รู้เรื่อง ฝน ฟ้า อากาศ สนใจข่าว สังคม คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม โลก คน เมือง ความเป็นไปรอบตัว

บทความล่าสุด

192.168.52.213