Search

วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

อุทกภัยน้ำท่วมภาคใต้ยังขยายวงกว้าง เพิ่มขึ้นเป็น 9 จังหวัด อาทิ สงขลา ปัตานี ยะลา นราธิวาส สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง ชุมพร ข้อมูลจาก ปภ. มีผู้เสียชีวิต 15 ราย กว่า 4.6 แสนครัวเรือน 1.2 คนได้รับความเดือนร้อน


สถานการณ์เที่ยบเท่าปีที่ผ่านมาหรือยัง ?

หากดูในภาพรวม ยังน้อยกว่าปีก่อน ที่มีน้ำท่วม 14 จังหวัด หนักสุดในรอบ 30 ปี เสียชีวิต 25 ราย จังหวัดที่หนักสุด คือ นครศรีธรรมราช แต่ปริมาณฝนสะสมสูงสุดมากกว่าปีก่อน ที่ตกหนัก 24 ชั่วโมง วัดได้ 330.5 มิลลิเมตร ที่อ่าเภอหัวไทร จังหวัด นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2559 และ เป็นปริมาณฝนสูงที่สุดของประเทศไทยในปีนี้ด้วย

เปรียบเทียบฝนสะสม เมื่อคืนที่ผ่านมา ข้อมูลจากรมอุตุนิยมวิยา ปริมาณฝนสะสมสูงสุด24 ชั่วโมง 443 มิลลิเมตร ที่ ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ฝนมากเป็นประวัติการณ์ ปกติฝน 200 มิลลิเมตร 24 ชั่วโมงก็ทำให้เกิดน้ำท่วมนักอยู่แล้วขณะที่ข้อมูลของคลังน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติฝนสะสม 24 ชัวโมง
บ้านวังลุง ต.ทองหงส์ อ.พรหมคีรี นครศรีธรรมราช 568 มิลลิเมตร
บ้านหัวโคก 560 มิลเมตร - บ้านนาเหมือง 518 มิลเมตร

และ อีกหลายจุดที่มีฝนสะสมตั้งแต่ 200 มิลลิเมตรขึ้นไป จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็นน้ำท่วมที่ นครศรีธรรมราช ขยายวงกว้างเผชิญกับอุทกภัยหนักขึ้น ทั้งถนนถูกน้ำพัด ตัดขาด น้ำปากหลาก และ ดินถล่ม โดยเฉพาะน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงที่ไหลทะลักลงมาสู่แม่น้ำตาปีทำไมถึงน้ำท่วมหนักกว่าช่วงพายุเข้า`?
เพราะพายุเข้าในช่วงตนฤดูฝนภาคใต้ สลายกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ฝนที่ตกสะสมทำให้ดินชุ่มน้ำ ทำเกิดน้ำท่วม น้ำป่าหลาก ดินถล่ม ตามมาได้งง่าย

ภาคใต้จะหมดฝนเมื่อไหร่ ?
กรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินว่า ในช่วง 7 วันนี้ ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ร่องมรสุมพาดผ่านอยู่ที่ มาเลเซียลมตะวันออกเฉียงเหนือยังมีกำลังแรงเป็นระยะ ภาคใต้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมหนักเหมือนปีที่แล้ว เพราะลักษณะของฝนที่ต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน มีฝนต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

ปีที่ผ่านมา (2559) ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องเกือบตลอดเดือน ธันวาคม กับ มีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ส่วนมากทางฝั่งตะวันออกของภาค น้่าท่วมฉับพลัน และน้่าป่าไหลหลากบางพื้นที่ในระยะต้นเดือน อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยภาคใต้ตลอดเดือน มีกำลังแรงเป็นระยะๆ อีกทั้งมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจากทะเลจีนใต้ตอนล่างเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคใต้ในบางช่วง ส่งผลให้ ปริมาณฝนเฉลี่ยเดือนธันวาคมของภาคใต้สูงกว่าค่าปกติ และ ท่าให้ปริมาณฝนรวมเฉลี่ยทั้งประเทศในเดือนนี้สูงกว่าค่าปกติด้วย

องค์ประกอบที่ภาคใต้ฝนดีตั้งแต่ต้นฤดูในปี 2560 และ ฝนสะสมภาคใต้ฝั่งตะวันออก ปัจจุบัน 2500 มิลลิมเตร มากกว่าปีก่อนว่า 1 เท่าตัว อยู่ที่ 1250 มิลลิเมตรคำถาม คือ ฝนดีตั้งแต่ต้นฤดูและต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมเหมือนที่ประสบอยู่ การระบายน้ำหลังจากนี้ จะทำได้ดีเพียงใด เพราะหลายพื้นที่ หลายอำเภอเผชิญน้ำท่วมเหมือนกัน ขณะเดียวกัน ยังมีน้ำทะเลหนุน การระบายน้ำทำได้ยาก อุทกภัยในปีนี้จึงทำให้ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดอิทธิพัทธ์ ปิ่นระโรจน์ (โอ้ต) ผู้สื่อข่าวสังคม สิ่งแวดล้อม เนชั่นทีวี ช่อง 22 อดีตผู้ประกาศข่าวดินน้ำลมฟ้าพยากรณ์ ใฝ่รู้เรื่อง ฝน ฟ้า อากาศ สนใจข่าว สังคม คุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม โลก คน เมือง ความเป็นไปรอบตัว

บทความล่าสุด

192.168.52.215