Search

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
live
ปรับขนาดตัวอักษร

ใครอยากเจอโบสถ์ วิหาร อลังการงานใหญ่ ไม่ต้องมา ใครอยากเดินช๊อปปิ้งกลิ้งในห้าง ก็ไม่ต้องมา แต่ถ้าใครอยากนั่งนิ่งๆ นิ่งๆ ดู หงส์ ดูห่าน ว่ายไป ว่ายมา เชิญ !!!!!

ถ้าให้เทียบเมืองนี้ให้เห็นภาพง่ายๆ ก็ออกจะคล้ายๆ ปางอุ๋งนิดๆ เมืองปายหน่อยๆ (จ.แม่ฮ่องสอน) แต่นั่นก็หมายถึงตอนที่ อ.ปาย ยังไม่มี 7-11 ละกันนะ

เฟรมใช้วิธีการเช่ารถขับจึงยิ่งให้อารมณ์แบบ ขึ้นดอยบ้านเรามาก แต่ตลอดทาง ก็ สวย... ยยยยย สวยจนอยากจะนั่งนิ่งๆแล้วซึมซับบรรยากาศไว้ให้ได้มากที่สุด

แน่นอนว่าตามที่เห็นในภาพโปรโมทท่องเที่ยว หลายคนก็ จะเห็นมุมมหาชน ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นมุมเดิม มีโบสถ์หลังคาแหลมเปี้ยบเป็นพระเอกอยู่กลางเฟรม แต่บรรยากาศโดยรอบก็จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

จึงยิ่งทำให้เมืองนี้ มาครั้งเดียวไม่พอซะแล้ว (เพราะเราจะกลับมาอีกในฤดูสโนว... ววววว)

แต่ในครั้งนี้นั้น ... ขอสารภาพตามตรง ว่า เราอดมุมมหาชน ... ด้วยเหตุผลหลายประการที่น่าเศร้าอย่างสุดซึ้ง 55555 ล้อเล่น ! ก็ ไม่ได้เศร้า อะไรขนาดน้านนน

เพราะจะมองจากมุมไหน ก็สวย สวยยยยยยไปหมดดด สวย สงบ น้ำใส ไหลเย็น เห็นตัวปลา แบบนั้นเลย อ่อ เห็น ห่าน และ หงส์ อีกอย่าง 55555

ห่าน HALLSTATT อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องหาให้เจอเมื่อมาเยือน (มีหลายครอบครัว แต่ค่อนข้างขี้อาย)

ถ้านอกเหนือจากมุมมหาชนแล้ว

เราอยากขอเสนอให้ทุกคนเดินทอดน่องมาเรื่อยๆ

จนมาหยุดที่เวิ้งหญ้าเขียวขจีท้ายหมู่บ้าน

แล้วมองย้อนกลับไป

เราจะได้ห็นสิ่งปลูกสร้างที่กระจุกตัวอย่างน่ารักท่ามกลางขุนเขา

และที่อยากจะบอกคือ

ณ ตรงนั้นสามารถลงเล่นน้ำเหวกว่ายไปพร้อมๆกับเจ้าห่านตัวเด่นได้อีกด้วย

(ถ้าทนความเย็นของน้ำได้นะ)

คงจะฟินมาก ที่ได้มาแช่น้ำพร้อมกับ

ดาราประจำเมือง

Highlight ! อีกอย่างของที่นี่ก็คือ การขึ้นกระเช้าที่ทางชันม๊ากกกกก !! เพื่อไปชมวิวมุมสูง (กว่าระดับน้ำทะเล ประมาณ 838 เมตร) เป็นที่ตั้งของเหมืองเกลือโบราณกว่า 7,000 ปี

ตอนซื้อตั๋วขึ้นกระเช้าคนขายจะถามว่า จะเข้าเหมืองเกลือไหม เราตอบทันทีว่า ไม่ ! 5555 ไม่มีเวลาแล้ว แค่อยากขึ้นไปจิบกาแฟยามเช้า แค่นั้น (แต่ถ้าใครคิดว่ามาแล้ว ต้องเข้าก็ห้ามพลาดนะจ๊ะ อ่อ ใครจะเข้าเหมืองเกลือ ก็ ห้ามใส่รองเท้าแตะนะ และใส่ขายาวจะดีกว่า)

การขึ้นกระเช้า ไม่สิ มันคือ รถราง อะ ให้เลือก ตู้ล่างนะ เพราะจะได้เห็นวิวเมือง ทั้งเมืองเลย เจ๋งสุด!

พูดถึงเรื่องที่พักกันบ้าง เมืองเล็กขนาดนี้ ใครอยากได้ที่พักวิวเริศ ! ต้องจองล่วงหน้า แบบ ล่วงๆๆๆๆ หน้าเยอะนะ เพราะที่นี่เป็นเมืองเล็ก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ทำให้ โรงแรม ที่พักทั้งหลาย จึงไม่เพียงพอต่อจำนวนของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บางคนจองไม่ทัน ก็อาจจะต้องไปนอนในทะเลสาบอื่นที่ห่างออกไปอย่างน้อย 12 ก.ม. แหนะ

แต่ LAKE อื่นก็สวยไม่แพ้กันนะ แต่ มันไม่ใช่ Hallstatt ไง เรามาที่นี่ ก็ ต้องนอนที่นี่ ดิ โถ่ว... ววววว !!!

เรื่องร้านอาหารมื้อค่ำที่นี่ ก็ มีหลากหลายร้าน ร้านดัง ร้านเด็ด (ไปหาเอาเองนี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะ ชิ) ก็ต้องจองกันก่อนนะ เดินเข้าไป อย่าหวัง และที่สำคัญ เมืองนี้ เงียบมากๆ สักประมาณ 21:00 น. ร้านค้า บ้านเรือน ที่คึกคักในตอนกลางวัน

สำหรับคนที่อยากพักผ่อน แบบ พักจริงๆ เมืองนี้เหมาะมาก เพราะไม่มีแสงสีจากไฟนีออน มีแต่แสงและเงาจากดวงจันทร์ ที่จะลงทัณฑ์ ฮ่า...าาาาา อ่อ อออออ มาแล้ว ก็อยู่สัก 3 วัน 2 คืนนะ คืนเดียวน่าเสียดาย :))

ติดตามต่อได้ที่

FB: oneday with famframe

IG : famframe

#onedaywithfamframe

#hallstatt

เฟรม - สลิตา พรรณลึก พิธีกรรายการบันเทิง @ เนชั่น ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ 8:00-9:00 น. พิธีกรสาว ที่อาจไม่ค่อยสวย แต่รวยไปด้วยเสน่ห์แห่งรอยยิ้ม จะขอพาทุกคนไปท่องเที่ยวกันแบบมันส์ๆ เพียงหนึ่งวัน ก็มันส์ได้ กับคอลัมส์ “One day with Famframe” ถ้าพร้อมแล้ว ...ก็ไปกันเล้ยยยยยย!

บทความล่าสุด

192.168.52.211