Search

วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2561
live
ปรับขนาดตัวอักษร

อุตรดิตถ์ _ สุดยอด นักเรียนหญิงพิการเมืองลับแล ใช้เท้าเขียนหนังสือ ชนะประกวดคัดลายมือระดับประเทศ แถมใช้เวลาว่างช่วยครอบครัวหารายได้ เป็นค่าใช้จ่ายพ่อป่วยมะเร็ง

ที่บ้านเลขที่ 14/12 หมู่ 4 ต.ท่าเสา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านเช่าของครอบครัวเมนโดซ่า พบ น.ส.ฑิฆัมพร เมนโดซ่า หรือน้องโมเดล อายุ 17 ปี ซึ่งพิการทางร่างกาย แต่ใจสู้เกิน 100 และปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3/1 โรงเรียนลับแลศรีวิทยา ต.ไผ่ล้อม อ.ลับแล และเป็นลูกสาวคนที่ 2 ของนายอพอลโล่ เมนโดซ่า ลูกครึ่งฟิลิปปินส์ และนางคุณกฤต เมนโดซ่า มีอาชีพขายของตามตลาดนัด โดยน้องโมเดล สามารถใช้เท้าเขียนหนังสือได้อย่างสวยงาม จนชนะเลิศการประกวดคัดลายมือระดับประเทศและยังเป็นเด็กกตัญญู ช่วยครอบครัวหารายได้เพื่อรักษาคุณพ่อที่ป่วยโรคมะเร็งในช่องปาก

นางคุณกฤต เปิดเผยว่า ครอบครัวมีลูกทั้งหมด 3 คน ชาย 1 หญิง 2 และน้องโมเดลเป็นคนกลาง หลังจากคลอดแพทย์พบว่าลูกสาวมีความผิดปกติ จากเส้นระบบประสาททำให้แขนขากระดูกผิดรูป มีความรู้สึกแต่ไม่สามารถขยับได้เหมือนคนปกติทั่วไป และส่งผลกระทบถึงการเคลื่อนไหวต่างๆ สาเหตุน่าจะมาจากช่วงตั้งครรภ์อาจโดนรังสีอันตรายโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้ลูกสาวมีความผิดปกติทางร่างกาย แม้จะพยายามรักษาด้วยการผ่าตัด ก็ไม่สามารถเดินได้เหมือนคนปกติทั่วไป ทุกวันจะใช้วิธีกระเถิบก้นไปกับพื้นและนั่งวีลแชร์ แต่ความพิการดังกล่าว ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตแต่อย่างใด ครอบครัวให้ความรักความอบอุ่น และให้การศึกษา และน้องโมเดลก็ไม่ได้ทำให้ครอบครัวและโรงเรียน คุณครู และเพื่อนผิดหวังเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้องโมเดล ใช้เท้าข้างขวา ที่ยังพอขยับได้ เป็นสื่อแสดงความสามารถของตัวเอง โดยเฉพาะด้านการเรียน สามารถเขียนหนังสือทั้งภาษาไทย อังกฤษ ได้อย่างเป็นระเบียบและสวยงาม จนได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าแข่งขัน คัดลายมือระดับประเทศ และได้รับการรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 นอกจากนี้ยังเก่งด้านวาดภาพระบายสี สามารถคว้ารางวัลมากมาย ด้วยวามมุ่งมั่นตั้งใจ ทำทุกอย่างจากหัวใจสู่ปลายเท้า ด้านผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3 กว่าทุกภาคเรียน

ADD FRIEND SUBSCRIBE

192.168.52.211